13 tuổi cầm đầu băng nhóm siêu trộm ở Hoài Nhơn

13 tuổi cầm đầu băng nhóm siêu trộm ở Hoài Nhơn

- in An Ninh Trật Tự
3113
0

Sau ly hôn, người có vợ mới, người lấy chồng, mỗi người lo cho tổ ấm của riêng mình. Đứa con chung của cả hai vì vậy thường được giao cho ông bà ngoại, hoặc nội nuôi dưỡng. Nếu không có sự răn đe và uốn nắn kịp thời thì những đứa con không được yêu thương, không được quan tâm này sẽ là những đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp. Khi đủ tuổi, các trộm nhí tiếp tục gây án thì việc vướng vào vòng lao lý, tù tội chỉ là thời gian…

Ở xã Hoài Thanh, H. Hoài Nhơn (Bình Định), Nguyễn Văn H. mới 13 tuổi nhưng đã là siêu trộm. Nếu thống kê cả các vụ trộm vặt thì H. không nhớ hết. Tháng 2 vừa qua, CAH Hoài Nhơn đã điều tra làm rõ nhóm thực hiện hơn 20 vụ trộm cắp trên địa bàn do H. cầm đầu. Tuy nhiên, do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên CAH giao H. về cho gia đình và CAX có biện pháp quản lý, giáo dục. H. thường xuyên bỏ nhà đi lang thang tụ tập băng nhóm và nếu ngày nào H. trở về nhà ngoại ở xã Hoài Thanh thì y rằng hôm sau sẽ có người báo mất trộm. H. trộm từ đồ ăn, thức uống đến điện thoại, tiền rồi xe máy. Có nhà dân do sơ hở, H. đột nhập 4 lần để trộm cắp tài sản. Khi người này gia cố cửa nẻo, chú ý hơn trong việc bảo vệ tài sản của mình thì H. vẫn đột nhập được. Kể ra để thấy siêu trộm này khá chuyên nghiệp.

Người dân ở xã Hoài Thanh hết sức bất bình hành vi của H. nhưng họ không khỏi chạnh lòng về hoàn cảnh của nó. H. lớn lên như cây cỏ, không được ai uốn nắn, giáo dục. Cha bỏ mẹ con H. từ khi em chưa thành hình hài. Còn mẹ, sau khi sinh H. thì cũng đi bước nữa. Sau khi có chồng mới, mẹ H. cũng chẳng quan tâm gì đến con, H. sống với bà ngoại bệnh tật, nghèo khó và thần kinh có vấn đề. Cái ăn, cái mặc của bà cháu luôn thiếu trước hụt sau.

Vì vậy khi mới trộm cắp H. thường trộm đồ ăn, thức uống để sống qua ngày. Lâu dần thành quen, H. sống bằng việc trộm cắp. Trưởng CAX Hoài Thanh-Huỳnh Mỹ Quang, cho biết: “Hiện nay trên địa bàn không chỉ có H. mà nhiều đối tượng khác có cha mẹ ly hôn nên việc phối hợp gia đình và CAX để giáo dục, quản lý gặp nhiều khó khăn, khả năng tái phạm của các em là rất cao”.

CAX Hoài Thanh làm việc với một siêu trộm nhí.

Tuy không chuyên nghiệp như H. nhưng cũng tại xã Hoài Thanh, Trần Văn T. (13 tuổi) cũng là đối tượng trộm cắp khá thường xuyên. Cha bỏ đi khi T. còn nhỏ. Mẹ một mình làm công nhân may nuôi T. nên không có thời gian chăm sóc, quản lý con. Mọi việc trông chờ vào bà ngoại, trong khi bà cao tuổi nên gặp không ít khó khăn trong việc giáo dục cháu mình. Vì vậy T. không ít lần dối bà để đi chơi rồi trộm cắp. Chị Phan Thị M., mẹ T. nói trong nước mắt khi biết con mình phạm tội: “Mình gặp không ít khó khăn khi một mình nuôi con. Đi làm từ sớm, tan ca thì đã tối mịt rồi, thời gian cho con rất ít…”.

Việc giáo dục, uốn nắn một đứa trẻ nên người khi thiếu cha hay mẹ thật không phải dễ. Cuối tháng 3 vừa qua, CATX An Nhơn cũng đã điều tra, làm rõ đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm trên địa bàn là thiếu niên có hoàn cảnh tương tự. Nhiều lần trộm cắp nhưng chưa bị xử lý do chưa đủ tuổi, Nguyễn Thanh Bồng (2000, trú thôn Hiếu An, xã Nhơn Khánh, TX An Nhơn) đang là mối lo của không ít người dân địa phương. Trộm cắp quen tay, không chỉ gây án ở địa phương mà đi đâu Bồng cũng có thể gây án. Cha mẹ sống ly thân, phải ở với bà nội, Bồng thiếu tình cảm và sự chăm lo, giáo dục của bậc sinh thành nên lêu lổng, cứ thấy trong xóm nhà nào sơ hở thì đột nhập lấy tài sản. Trong lần mới đây được gia đình đưa vào tỉnh Bình Dương làm thuê, Bồng đã giở trò trộm cắp tài sản của chủ quán nhậu, bị đuổi việc phải sống lang thang rồi về quê… tiếp tục trộm cắp. Việc làm thế nào để giáo dục, răn đe Nguyễn Thanh Bồng không quay lại đường cũ là không phải dễ dàng. Địa phương đã dùng không ít biện pháp cho những lần phạm tội trước đối với Nguyễn Thanh Bồng nhưng không hiệu quả, việc phối hợp với gia đình càng ít khả quan hơn vì cha, mẹ đối tượng mỗi người một nơi…

Hoàn cảnh gia đình đã góp phần nào tạo nên những siêu trộm nhí có tâm hồn và nhân cách không lành lặn, coi trộm cắp là “nghề” để kiếm sống. Những siêu trộm này không chỉ có tương lai mờ mịt đang là gánh nặng của gia đình, xã hội.

Quý Hiền/ CAĐN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bình Định: Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh và không theo quy luật

Số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa