46 hồ chứa nước tại Bình Định trong tình trạng nguy cấp, có khả năng vỡ hồ

46 hồ chứa nước tại Bình Định trong tình trạng nguy cấp, có khả năng vỡ hồ

- in Xã Hội
10904
0

Trưa nay, ông Trần Châu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Đến thời điểm này, tất cả hồ chứa đã đầy nước và qua tràn. 46 hồ chứa nước đang trong tình trạng nguy cấp.

Phó chủ tịch Bình Định: 46 hồ chứa nước đe dọa vỡ
Nước lũ dâng cao khiến hàng nghìn người dân đang bị cô lập.

“Đợt lũ lần này lớn hơn nhiều so với những lần trước, nước lũ đang lên rất nhanh, tôi đang kiểm tra tại huyện Hoài Ân nhưng chưa thể xuống được vì nước lũ ngăn cách” – ông Trần Châu nhận định.

Toàn tỉnh có 166 hồ chứa nước, hầu hết đều được xây dựng từ những năm 80 – 90, trong đó có 46 hồ chứa nước đang trong tình trạng nguy cấp.

Hiện, các hồ chứa này phần lớn đã bị thẩm thấu nước qua thân đập và nền đập, hư hỏng nhiều vị trí và nước chảy về hạ lưu. Nếu không khắc phục kịp thời thì chắc chắn sẽ xảy ra sự cố nên rất đông lực lượng đang được bố trí túc trực, khẩn trương khắc phục tại hiện trường.

Phó chủ tịch Bình Định: 46 hồ chứa nước đe dọa vỡ

Phó chủ tịch Bình Định: 46 hồ chứa nước đe dọa vỡ

Phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn nước ngập tràn ngõ

Ghi nhận của PV, trưa cùng ngày, nhiều vùng tại Bình Định đã có mưa rất to. Dòng lũ đã gây chia cắt khu vực Huỳnh Kim, thôn Tân Lập (phường Nhơn Hòa) và một số thôn ở xã Nhơn Hạnh (TX An Nhơn) và các xã Cát Chánh, 1 số điểm ở xã Cát Tiến, Cát Nhơn, Cát Thắng, Cát Minh (huyện Phù Cát).

Phó chủ tịch Bình Định: 46 hồ chứa nước đe dọa vỡ
Ngã 3 Ông Thọ, đường Hùng Vương ngập sâu sáng nay.

Tuyến Tỉnh lộ ĐT 640 qua tràn Huỳnh Mai đoạn từ trung tâm TT Tuy Phước (huyện Tuy Phước) đi các xã Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa… ngập trong nước lũ, gây chia cắt.

Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cho hay, tất cả các hồ chứa đã đầy nước, các hồ có tràn xả sâu đang chủ động điều tiết nước về hạ du. Mực nước hồ Định Bình lúc 11h ở cao trình 92, lưu lượng đến 3.012m3/s, qua tràn 1.000m3/s. Đập dâng Văn Phong đã mở các cửa van để điều tiết nước đón lũ theo quy trình vận hành liên hồ, lúc 11h, lưu lượng đến 960m3/s, lưu lượng qua tuyến đập là 972m3/s.

Huyền Trang/ Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp tài sản tại chợ Bình Dương

Ngày 6.12, CA thị trấn Bình Dương (huyện