Áp-xe gan, bị thủng dạ dày chỉ vì một cây tăm ở Bình Định

Áp-xe gan, bị thủng dạ dày chỉ vì một cây tăm ở Bình Định

- in Sức Khỏe, Uncategorized, Xã Hội
1582
0

BVĐK tỉnh Bình Định cho biết, mới đây, BV đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị thủng dạ dày gây áp xe gan chỉ vì một cây tăm.

Bệnh nhân là ông N.D, 46 tuổi, ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Ông D cho biết, trước khi nhập viện ông thường bị đau bụng nhiều, siêu âm tại một phòng khám tư thì được kết luận đau dạ dày cấp. Được BS phòng khám kê thuốc về uống, nhưng uống hết thuốc mà bụng vẫn đau.

thung da day
Bác sĩ Lê Đức Hải thăm hỏi bệnh nhân Nguyễn Doanh và cây tăm – thủ phạm gây áp-xe gan.

Ông D được con đưa lên TP Quy Nhơn để khám. Kết quả siêu âm và CT-scanner cho thấy, hạ phân thùy IV của gan trái có ổ tổn thương kích thước 24x65mm, bên trong có dị vật cấu trúc dạng đường thẳng có chiều dài khoảng 65mm, hình dáng giống một cây tăm.

Sau đó, ông D. được đưa vào BVĐK tỉnh Bình Định để phẫu thuật gắp dị vật. Kíp phẫu thuật gồm BS. Phạm Văn Phú và BS. Lê Đức Hải thực hiện. Qua nội soi thăm dò các bác sĩ phát hiện dạ dày và gan của bệnh nhân có vết dính. Sau khi gỡ vết dính này lại phát hiện một vùng thương tổn lớn, xơ cứng ở gan trái.

BS. Hải cho biết, lúc này, chúng tôi phải mở đường mổ nhỏ ở thành bụng, kết hợp nội soi và cảm giác của tay mới xác định chính xác vị trí dị vật, phá ổ áp-xe và lấy ra. Dị vật lấy ra đúng là một cây tăm dài. Dị vật này nằm trong bụng bệnh nhân ít nhất cũng đã 20 ngày. Sau khi khâu lỗ thủng trên dạ dày, chúng tôi đặt ống dẫn lưu. Vết mổ rất nhỏ và mau lành. BS. Phú cũng cho biết thêm, các dị vật đường tiêu hóa như tăm xỉa răng, xương cá, vỏ thuốc, mẩu kim loại nhỏ… gây thủng tá tràng, ruột non, dạ dày tại đây các bác sĩ gặp không phải là hiếm. Tuy nhiên, thương tổn nặng nề đến 2 tạng, gây áp-xe gan là cực kỳ hy hữu.

Trước đó, tại một số các bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, BV Đại học y Dược TP. Hồ Chí Minh các bác sĩ cũng đã gặp rất nhiều trường hợp nuốt tăm vào cơ thể gây ra thủng ruột non, thủng dạ dày, đại tràng… Thói quen sử dụng tăm, xỉa răng, ngậm tăm sau ăn hoặc xem ti vi hầu hết người Việt đều mắc phải, mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng nhiều người vẫn rất khó để từ bỏ thói quen này.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp tài sản tại chợ Bình Dương

Ngày 6.12, CA thị trấn Bình Dương (huyện