Báo động tình trạng hút “shisa”, “cỏ Mỹ” trong giới trẻ ở Quy Nhơn

Báo động tình trạng hút “shisa”, “cỏ Mỹ” trong giới trẻ ở Quy Nhơn

- in An Ninh Trật Tự
1033
0

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện 7 vụ/19 đối tượng sử dụng “cỏ Mỹ”. Trên thực tế thì con số này còn cao hơn nhiều, bởi một bộ phận giới trẻ xem việc sử dụng các chất kích thích như một cách thể hiện bản thân mình, không quan tâm đến hệ lụy.

Mộ bộ phận giới trẻ xem việc sử dụng chất kích thích là cách để thể hiện mình.

Năm 2017, lực lượng chức năng đã phát hiện 31 vụ, bắt giữ 55 đối tượng tội phạm ma túy, thu giữ 166,7g methamphetamin, 92,3g ketamine và 152 viên ma túy tổng hợp, 0,8431g heroin; khởi tố 31 vụ/55 bị can; xử phạt 218 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 142 trường hợp so với cùng kỳ. Tổng số người nghiện đang quản lý là 352 người, tăng 29 người so với năm 2016; có 60/159 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy; 185 đối tượng sử dụng “cỏ Mỹ”.

Tuy nhiên, theo thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc CA tỉnh, việc đấu tranh, xử lý hành vi mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ”, “shisa” gặp rất nhiều khó khăn. Theo Nghị định 126/2015/NĐ-CP, Chính phủ đã đưa chất XRL11 (thành phần chính trong “cỏ Mỹ”) vào danh mục chất ma túy để quản lý, nhưng hiện nay các đối tượng đối phó bằng cách thay đổi thành phần, nên “cỏ Mỹ” không có chất XRL11 nữa.

Nhằm giữ gìn ANTT nói chung và ngăn chặn việc sử dụng chất kích thích trong giới trẻ, thời gian đến, CA tỉnh sẽ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, chú trọng đến các đối tượng thanh thiếu niên và học sinh ở địa bàn nông thôn. Làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh có điều kiện như karaoke, nhà nghỉ…, không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Triển khai đồng bộ các nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các đường dây vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án về ma túy, phối hợp với Viện KSND, TAND đưa ra truy tố, xét xử lưu động, nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

“Trong thời gian đến, chúng tôi tiếp tục đề xuất Chính phủ nghiên cứu bổ sung danh mục chất ma túy theo Nghị định 126/2015/NĐ-CP về các chất trong thành phần “cỏ Mỹ”, “shisa” là chất ma túy nhưng chưa được đưa vào danh mục, để có cơ sở xử lý các đối tượng sử dụng chất này, không để lây lan, làm tăng người sử dụng”, thiếu tướng Nhiên đề xuất.

VĂN LƯU/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn