Bão số 6 giảm cấp và lệch tâm về phía nam

Bão số 6 giảm cấp và lệch tâm về phía nam

- in Xã Hội
7329
0

Tâm bão cũng được dự báo lệch về phía Nam một chút, nghĩa là đổ bộ vào Vịnh Vân Phong và Ninh Hòa.

Hiện nhiệt độ nước biển trong khu vực biển gần bờ của các tỉnh Khánh Hòa đến Quảng Ngãi đã mát hơn (27.3°C) nhờ một dòng biển xuất hiện, chuyển nhiệt từ nơi này ra các vị trí mà trước đó, NAKRI đã đi qua trên Biển Đông (những nơi này nhiệt độ nước biển đã mát rồi do cơ chế chuyển nhiệt của bão).

Ngoài ra, đới gió mùa Đông Bắc đã suy yếu dần khi băng qua eo biển giữa Đài Loan và Philippines nên không còn tiếp sức cho cơn bão nữa.

Do đó, bão sẽ suy giảm khi đổ bộ vào đất liền, từ sức gió 120 km/g (giật 150 km/g) sẽ giảm xuống 90 km/g (giật trên 100 km/g). Điều đó là tốt. Tuy nhiên, vì quán tính và dư lực của cơn bão này rất lớn, nên vẫn cần đề phòng trên mức cao nhất về sức gió, lượng mưa và sóng cồn.

Ngoài ra, bão đổ bộ đúng vào ngày rằm (14,15 tháng 10 Âm Lịch) nên lượng mưa kết hợp triều cường sẽ có khả năng gây ngập cục bộ rất lớn tại những thành phố có hệ thống sông ngòi ven cửa biển.

Thông tin ngoài lề:

1. Nền nhiệt của Nam Bộ đã mát hơn trong những ngày này là nhờ cơn bão NAKRI tạo ra một chuyển động tròn của các khối khí gió mùa Đông Bắc, băng qua Bắc Trung Bộ (và một ít qua dãy Trường Sơn), vòng qua Lào và Cambodia và đổ ngược lại vào Nam Bộ. Khí này không còn hơi ẩm nữa, nên tạo ra thời tiết mát và khô.

2. Có thể nhờ hiện tượng trên mà hy vọng nhiệt độ nước biển tại Mũi Cà Mau và Vịnh Thái Lan sẽ nguội bớt, vì hiện tại, nhiệt độ tại khu vực này rất cao (trên 29°C). Chúng tôi vẫn lo lắng rằng sẽ có một cơn bão đi vào miền Nam trong khoảng cuối tháng 11/2019 này.

Nguồn ảnh dự báo: earth.nullschool.net, Ocean Currents @ Surface + Sea Surface Temp,

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bình Định: Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh và không theo quy luật

Số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa