Bão tan, miền Trung sắp đón đợt mưa lớn

Bão tan, miền Trung sắp đón đợt mưa lớn

- in Xã Hội
1392
0

Đêm 27/12, bão Nock-ten đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Nhưng hoàn lưu của nó kết hợp với hình thái thời tiết khác khả năng sẽ gây mưa lớn ở miền Trung.

Lúc 1h sáng 28/12, áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 280 km về phía bắc, sức gió mạnh nhất còn 60 km/h (cấp 7). Trong hôm nay, nó sẽ suy yếu dần thành vùng áp thấp trên khu vực tây bắc quần đảo Trường Sa, cường độ gió dưới 40 km/h. Một trong nguyên nhân khiến bão suy yếu nhanh là do không khí lạnh cường độ mạnh liên tục tràn xuống.

Bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Tuy nhiên, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, hoàn lưu sau bão kết hợp nhiễu động gió đông sẽ gây đợt mưa lớn ở Trung và Nam Trung Bộ từ 29/12 đến 1/1/2017 với lượng trên 100-300 mm/ đợt.

Mưa tập trung nhiều tại Quảng Nam – Phú Yên, trong đó trọng tâm là Quảng Ngãi- Bình Định với lượng mưa dự báo 200-300 mm và chủ yếu trong hai ngày 29 và 30/12.

Trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa khả năng xuất hiện đợt lũ. Đỉnh lũ sẽ ở mức báo động 1-2, riêng Quảng Nam – Phú Yên báo động 2-3, có nơi trên báo động 3. Tại các khu vực này cũng có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Miền Trung trong đợt mưa lũ tháng 10/2016. Ảnh: Hoàng Táo.

Để phòng chống mưa lũ miền Trung, cơ quan chức năng đã có văn bản gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang yêu cầu rà soát, sẵn sàng sơ tán dân khỏi nơi nhà cửa không đảm bảo an toàn, những khu vực trũng, thấp có nguy cơ ngập lụt.

Với các tỉnh chịu hậu quả nặng nề của 5 đợt mưa lũ vừa qua cần theo dõi sát sao tình hình để có biện pháp đảm bảo hồ chứa, điều chỉnh lịch gieo vụ đông xuân phù hợp.

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/bao-tan-mien-trung-sap-don-mua-lon-3520190.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook