Bắt giữ nhiều đối tượng sử dụng ma túy trong khách sạn ở Quy Nhơn

Bắt giữ nhiều đối tượng sử dụng ma túy trong khách sạn ở Quy Nhơn

- in An Ninh Trật Tự
1167
0

Xác định tầm quan trọng của công tác quản lý tạm trú, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, ngành CA đã tăng cường công tác kiểm soát nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm ẩn nấp hoạt động.

Các đối tượng sử dụng ma túy tại một khách sạn ở phường Nguyễn Văn Cừ (TP Quy Nhơn) bị lực lượng CA bắt giữ, xử lý.

Phát hiện nhiều vụ vi phạm

Khoảng 1 giờ sáng ngày 11.4, trong quá trình kiểm tra các cơ sở cho thuê lưu trú trên địa bàn xã, CA xã Phước An, huyện Tuy Phước, đã phát hiện 5 đối tượng tụ tập tại một nhà nghỉ thuộc thôn Ngọc Thạnh 2, cùng nhau sử dụng ma túy. Tại hiện trường, các đối tượng đều có biểu hiện phê ma túy; kiểm tra phòng, lực lượng CA phát hiện thêm 1 gói nhỏ chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá và một số dụng cụ để sử dụng ma túy.

Trước đó, khoảng 1 giờ 15 phút ngày 10.4, tại một khách sạn trên địa bàn phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CA TP Quy Nhơn phối hợp với CA phường Nguyễn Văn Cừ tiến hành kiểm tra hành chính nhà nghỉ M.C phát hiện tại 2 phòng có 9 đối tượng gồm 5 nữ, 4 nam, đang tụ tập sử dụng ma túy. Khai nhận với cơ quan chức năng, các đối tượng cho biết thuê phòng để sử dụng ma túy cho thoải mái, tránh bị dòm ngó.

Có thể nói, thông qua công tác nắm hộ, nắm người và kiểm tra hành chính để xác minh việc cư trú của nhân dân, nhất là các đối tượng “cộm cán” đã giúp lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Cũng trong quá trình kiểm tra lưu trú, cơ quan chức năng đã phát hiện nhóm đối tượng Đoàn Văn Bách (SN 1991) cùng đồng bọn thuê trọ tại một ngôi nhà trên địa bàn phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn, có hoạt động cho vay nặng lãi.

Tại thời điểm kiểm tra lưu trú, cơ quan chức năng phát hiện các đối tượng có cất giữ nhiều hồ sơ, giấy vay tiền, sổ hộ khẩu và nhiều giấy tờ khác. Đại tá Trần Huy Giáp, Phó Giám đốc CA tỉnh, nhấn mạnh: “Tăng cường quản lý lưu trú, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, khách sạn, nhà cho thuê trong thời điểm nhạy cảm hiện nay là một trong những hoạt động được CA các địa phương chú trọng và thực hiện quyết liệt, triệt để nhằm phòng ngừa chung cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo ANTT”.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Với hành vi tụ tập sử dụng ma túy, các đối tượng trên đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính từ 750 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/đối tượng; trong đó, có đối tượng tiếp tục bị củng cố hồ sơ để xử lý hình sự. Các chủ nhà nghỉ cho thuê lưu trú thường nêu lý do, khách đến thuê trọ quá khuya, lại nghỉ trong thời gian ngắn nên không khai báo cho cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, hành vi này đã vi phạm điểm đ khoản 2 điều 8, Nghị định 167/2013NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; PCCC; phòng chống bạo lực gia đình. Do đó, chủ nhà nghỉ nơi chứa chấp 5 đối tượng sử dụng ma túy tại thôn Ngọc Thạnh 2, xã Phước An, đã bị xử phạt 1,5 triệu đồng. Chủ nhà trọ này bày tỏ sự hối lỗi: “Vì muốn có thu nhập trong thời điểm khó khăn nên tôi đã bất chấp các quy định pháp luật mà tiếp tay cho cái sai, nhất là trong thời điểm cách ly toàn xã hội”.

Cũng vì những chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện thiếu ý thức như trên đã khiến công tác quản lý, xử lý tội phạm gặp khó khăn. Một trinh sát phòng chống ma túy CA TP Quy Nhơn, cho biết: Bên cạnh một số đối tượng sử dụng nhỏ lẻ tại nhà hoặc nơi vắng vẻ thì nhà nghỉ, khách sạn đang là điểm đến lý tưởng của nhiều đối tượng sử dụng ma túy và buôn bán ma túy, vì khó bị CA phát hiện.

Mặt khác, nếu bị phát hiện, họ có thể nhanh chóng tiêu hủy ma túy và dụng cụ sử dụng để tránh bị bắt quả tang. Do đó, ngoài các biện pháp nghiệp vụ thì tăng cường kiểm tra các tụ điểm quán bar, nhà nghỉ, karaoke nhằm hạn chế tối đa những hành vi vi phạm xung quanh loại tội phạm này là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của các lực lượng CA, nhất là cảnh sát ma túy.

K.ANH/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bắt tạm giam đối tượng có hành vi vi phạm điều 331 Bộ luật Hình sự

Ngày 18/9/2020, Cơ quan An ninh điều tra