Bắt hai đối tượng cho vay nặng lãi

Đặng Võ Hiệp (áo trắng) và Nguyễn Đình Công tại Cơ quan CA. Ảnh: TL

Ngày 5.7, CA TP Quy Nhơn đã tạm giữ hình sự Đặng Võ Hiệp (SN 1996) và Nguyễn Đình Công (SN 1991), cùng ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa để làm rõ hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo điều tra của CA TP Quy Nhơn, khoảng tháng 9.2023, Đặng Võ Hiệp cùng vợ vào TP Quy Nhơn thuê chung cư Xuân Thủy, ở phường Quang Trung bắt đầu cho vay nặng lãi. Trong thời gian từ tháng 9.2023 đến nay, Hiệp cho 19 người ở nhiều nơi trong tỉnh vay tổng số tiền 968 triệu đồng với lãi suất 319 - 452%/năm, thu lợi bất chính gần 235 triệu đồng.

Tháng 1.2024, Nguyễn Đình Công vào ở cùng Hiệp để hoạt động cho vay tiền với lãi suất cao. Công chuẩn bị số tiền 100 triệu đồng chạy quảng cáo Facebook để cho vay với tên trang là “Cho góp theo ngày Quy Nhơn” và trang “Cho vay góp ngày tại Quy Nhơn”. Trong thời gian từ tháng 1.2024 đến nay, Công cho 19 người vay tổng số tiền 148 triệu đồng với lãi suất 319 - 452%/năm, thu lợi bất chính số tiền hơn 37 triệu đồng.

Khi người vay không có khả năng trả tiền góp hàng ngày thì họ sẽ đáo hạn, tức là tiếp tục vay thêm tiền của 2 đối tượng trên. Vì vậy, không ít người vay số tiền chỉ vài triệu đồng ban đầu nhưng lãi mẹ đẻ lãi con, nợ nần kéo dài.

Hiện tại, hai đối tượng Đặng Võ Hiệp và Nguyễn Đình Công khai nhận có quen nhau từ trước, vào ở chung, tuy nhiên hoạt động cho vay thì riêng. Khám xét nơi ở 2 đối tượng, cơ quan CA thu giữ nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay của hai đối tượng.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CA tiếp tục điều tra, làm rõ.

T.LONG/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *