Số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng mạnh trong thời gian gần đây

Số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng mạnh trong thời gian gần đây

- in Xã Hội
1454
0

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 20.947 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 8 ca tử vong. Đáng chú ý, số mắc đang có xu hướng tăng nhanh kể từ đầu tháng 4 đến nay. Nếu như 3 tháng trước, bình quân mỗi tháng cả nước ghi nhận khoảng hơn 4.000 ca mắc thì riêng trong tháng 4 vừa qua, ghi nhận gần 6.900 trường hợp mắc, trong đó 2 trường hợp tử vong.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Ảnh: TTXVN

Bệnh tay chân miệng cũng gia tăng mạnh trong tháng 4 vừa qua với 4.515 ca mắc được ghi nhận, trong khi 3 tháng đầu năm chỉ ghi nhận hơn 6.200 ca mắc. So với cùng kỳ 2016, số mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay tăng hơn 26%. Bệnh do virus zika, cả nước ghi nhận 21 ca mắc từ đầu năm đến nay, riêng trong tháng 4 có 5 ca mắc. Bệnh ho gà, tích luỹ từ đầu năm có 220 ca mắc, 5 ca tử vong, số mắc tăng 157 trường hợp, số tử vong tăng 3 trường hợp so với cùng kỳ năm trước…

Tại Hà Nội, theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận gần 500 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2016. Các trường hợp mắc phân bổ rải rác ở 25 quận, huyện và 164 xã,phường. Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, thông thường số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố thường gia tăng nhanh từ cuối tháng 4, sau đó bùng phát mạnh và lên tới đỉnh dịch vào tháng 6-7 hằng năm.

Trước nguy cơ bùng phát dịch SXH, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tăng cường tuyên truyền đến từng hộ gia đình, kêu gọi người dân chủ động vệ sinh môi trường sống xung quanh, chủ động diệt muỗi, bọ gậy… Đặc biệt, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của địa phương cần tăng cường công tác giám sát, tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao đúng kỹ thuật, đúng thời gian, không để dịch bùng phát và lây lan. Đặc biệt, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của địa phương cần tăng cường công tác giám sát, tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao đúng kỹ thuật, đúng thời gian, không để dịch bùng phát và lây lan.

Để tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần, người dân cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Đồng thời, cần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá… Đồng thời, để phòng bệnh hiệu quả, người dân nên mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà…

Theo Báo Bình Định

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook