Bị lừa 2 lần vì dính bẫy “lấy lại tiền lừa đảo”

Ảnh chụp màn hình các tin nhắn trong quá trình chị H. bị lừa đảo. Ảnh:  N.G

Chị N.T.H. (43 tuổi, ở phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) bị lừa 2 lần. Chị H. đã đến 4 ngân hàng khác nhau trên địa bàn TP Quy Nhơn chuyển gần 1,6 tỷ đồng cho các đối tượng lừa đảo qua mạng.

Sáng 1.3, chị N.T.H. đến Sacombank - Phòng giao dịch Phú Tài làm thủ tục rút 700 triệu đồng trong sổ tiết kiệm. Quá trình làm hồ sơ, nhân viên ngân hàng thấy chị H. rút tiền từ sổ tiết kiệm chưa đến hạn để chuyển vào tài khoản cá nhân có biểu hiện bất ổn về tâm lý. Nghi ngờ chị H. đang bị các đối tượng dùng thủ đoạn để lừa đảo chiếm đoạt số tiền trong sổ tiết kiệm, nhân viên Sacombank đã báo cáo cho cơ quan CA.

Ngay sau khi nhận được tin báo, CA TP Quy Nhơn đã có mặt, thực hiện các biện pháp tâm lý, kiên trì thuyết phục thì chị H. mới tỉnh ngộ, biết là mình đã bị lừa. Chị H. cho biết đã chuyển tiền nhiều lần cho các đối tượng lừa đảo với số tiền lên đến gần 1,6 tỷ đồng.

Trước đó, vào khoảng tháng 1.2024, chị kết bạn với một người đàn ông qua mạng xã hội và được gợi ý tham gia đầu tư, công việc nhẹ nhàng nhưng mang lại nhiều tiền. Nghe theo lời của người này, chị H. tham gia vào nhóm Telegram “Phần mềm đầu tư USD JPY ngoại hối”, lập tài khoản để đầu tư bằng hình thức mua bán ngoại tệ kiếm lời.

Chị H. nhiều lần ra ngân hàng trên địa bàn TP Quy Nhơn nộp tiền vào các tài khoản do nhóm này cung cấp, với tổng số tiền là 800 triệu đồng. Khi thấy số tiền trong tài khoản đã tăng lên 1,8 tỷ đồng (cả vốn và lãi), chị H. thực hiện các bước để rút tiền về nhưng không được. Những người trong nhóm Telegram nói chị H. đã nhập sai số tài khoản, thực hiện sai trình tự nên không thể hoàn tất thủ tục; sau đó chị H. bị chặn, không liên lạc được với nhóm. Lúc này chị H. vẫn chưa tin mình bị lừa đảo mà nghĩ đó là do lỗi của mình.

Chị H. tiếp tục lên mạng tìm kiếm các nhóm hỗ trợ thu hồi tiền và liên lạc với trang “Dịch Vụ Trực Tuyến”. Chị H. được hướng dẫn phải nộp phí 2 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của nhân viên hỗ trợ để giúp lấy lại số tiền 800 triệu đồng đã đầu tư.

Lần này, chị H. tiếp tục nạp tiền nhiều lần vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp với tổng số tiền gần 800 triệu đồng để chơi cá cược, được thông báo thắng cược hơn 1,7 tỷ đồng. Chị H. thực hiện thao tác rút tiền về tài khoản nhưng cũng bị thông báo nhập sai thủ tục và được yêu cầu phải nộp thêm 99 triệu đồng mới rút được.

Chỉ đến ngày 1.3, chị H. đến Sacombank - Phòng giao dịch Phú Tài làm thủ tục rút 700 triệu đồng trong sổ tiết kiệm để chuyển qua tài khoản cá nhân của mình, định chuyển tiếp cho các đối tượng với mong muốn lấy được 1,7 tỷ đồng “thắng cược” trong tài khoản thì bị phát hiện, ngăn chặn. Lúc này, chị mới biết mình đã bị lừa liên tiếp 2 lần.   

N.GIANG/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *