Bị lừa hàng trăm triệu đồng vì mối tình trên Facebook

Bị lừa hàng trăm triệu đồng vì mối tình trên Facebook

- in Xã Hội
1634
0

Việc làm quen với người nước ngoài qua mạng facebook đang trở thành phổ biến của một bộ phận nữ hiện nay. Từ việc dễ dàng làm quen đến bị lừa đảo là khoảng cách không xa. Với vỏ bọc là doanh nhân nước ngoài, các đối tượng dễ dàng làm mê hoặc các cô gái trẻ và giở nhiều chiêu lừa đảo.

Ảnh minh họa

Cuối tháng 12-2016, chị H.T.T. (28 tuổi, trú TP Quy Nhơn, Bình Định) gửi đơn tố cáo đến CATP Quy Nhơn, trình bày: “Qua mạng xã hội, tôi làm quen với một người tên Jufmga Tim Beian, tự giới thiệu là doanh nhân ở Nigeria. Qua những dòng tâm sự ban đầu là bạn bè, sau đó là nhớ thương tha thiết nên tôi đặt niềm tin vào mối quan hệ này, rất mong chờ ngày gặp mặt người yêu. Jufmga Tim Beian cũng hứa sẽ sang Việt Nam gặp nhau và tiến xa hơn mối quan hệ này. Anh ta tự xưng là doanh nhân khá thành đạt, đầu tư vào nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Dịp Noel vừa qua, Jufmga Tim Beian gọi điện báo đã gửi cho tôi một món quà mừng qua đường hàng không. Không lâu sau đó, tôi nhận được điện thoại lạ từ nước ngoài thông báo “quà sắp đến nơi”. Tôi khấp khởi mừng thầm và hồi hộp chờ đợi món quà của người yêu phương xa.

Ngay trong ngày hôm đó, một người gọi điện, tự xưng là nhân viên hãng hàng không, báo rằng “quà đã về đến sân bay” và đề nghị tôi đóng 35 triệu đồng để thông quan lô hàng vì giá trị quá lớn. Tôi thắc mắc, gọi điện cho người yêu thì được Jufmga Tim Beian nhẹ nhàng giải thích là “lô hàng có giá trị lớn, nhờ em đóng giúp lệ phí rồi nhận hàng”. Tôi mang tiền nộp vào tài khoản mà nhân viên hàng không cung cấp. Đến chiều, một cú điện thoại nữa gọi đến yêu cầu tôi đóng tiếp vào tài khoản 130 triệu đồng nộp phạt vì số ngoại tệ 300 ngàn USD giấu trong lô hàng vận chuyển trái phép đã bị hải quan sân bay phát hiện. Nếu tôi không đóng tiền phạt thì 300 ngàn USD sẽ bị thu giữ. Tôi lại gọi cho người yêu thì Jufmga Tim Beian năn nỉ: “Em đóng giúp vì đây là số tiền anh tích góp với ý định mở Cty làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Số tiền đó được giấu trong thùng hàng và nhờ em giữ, anh không nói trước thì ngại em không nhận lời, nào ngờ bị hải quan phát hiện”.

Vậy là tôi lại chạy đôn chạy đáo để gom đủ 130 triệu đồng và tiếp tục nộp vào tài khoản. Hôm sau, tôi lại nhận tiếp cuộc gọi thông báo phải đóng thêm 230 triệu đồng nữa với lý do “bị tổ khác thay ca phát hiện không cho thông quan”. Rồi Jufmga Tim Beian lại gọi điện nhờ giúp lần cuối. “Đã đâm lao đành phải theo lao”, tôi lấy sổ đỏ thế chấp ngân hàng để nộp vào tài khoản của chúng. Khi số tiền gần 400 triệu đồng đã vào tài khoản thì mọi số điện thoại mà tôi liên lạc trước đây đều bị cắt. Tôi lên facebook để liên lạc với người yêu nhưng vô vọng”.

Được biết, mới đây, CATP Cần Thơ đã triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xuyên quốc gia do Micheal (44 tuổi, quốc tịch Nigeria) cầm đầu cùng nhiều đối tượng khác chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng với thủ đoạn tương tự như đối tượng tự xưng là doanh nhân Jufmga Tim Beian để lừa chị T. Khi tiền đã chuyển vào tài khoản thì chúng nhanh chóng rút hết thông qua thẻ ATM ở nước ngoài, rồi cắt liên lạc với bị hại. Đây là thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy.

Quý Hiền

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Cháy nhà, nhiều tài sản bị lửa thiêu rụi Quy Nhơn

Khoảng 9 giờ ngày 7.8, lửa bất ngờ