Bình Định “căng mình” chống chọi trong vòng vây dịch tả lợn Châu Phi

Bình Định “căng mình” chống chọi trong vòng vây dịch tả lợn Châu Phi

- in Xã Hội
2116
0

Hiện, tỉnh Bình Định có khoảng 800 ngàn con lợn và trên 200 ngàn lợn con, vì vậy, công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa phát hiện lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bình Định, đến nay, dịch tả lợn Châu Phi diễn ra tại 34 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là hơn 1.4 triệu con. Đặc biệt, ngày 19.5 vừa qua, phát hiện thêm 2 ổ dịch bệnh tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, khiến nguy cơ dịch xâm nhập địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức báo động cao. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa phát hiện lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, hiện tình hình lây lan của dịch tả lợn Châu Phi rất phức tạp, vì vậy, các tỉnh, các ngành, các cấp đang thực hiện phòng dịch quyết liệt hơn nữa để bảo đảm công tác phòng chống dịch đạt được hiệu quả.

“Thực tế tình hình dịch đã xảy ra ở các địa phương gần Bình Định nên tôi đề nghị các cấp, các sở ban ngành của tỉnh không thờ ơ với dịch bệnh này, nó đã vào thì ngành chăn nuôi không còn gì nữa. Chừng nào sức chúng ta chống chọi không nổi nữa thì lúc đó hẵng hay, còn bây giờ đủ điều kiện phòng chống dịch thì chúng ta phải làm” – ông Châu nói.

Ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì buổi họp về công tác phòng, chóng dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.
Ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì buổi họp về công tác phòng, chóng dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo ông Trần Châu, cần tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi có ý thức tự bảo vệ tài sản của họ. Hiện, người chăn nuôi cũng có biện pháp tự vệ, nhưng bảo vệ như thế nào, nhà nước giúp đỡ họ ra làm sao thì thì bây giờ chúng ta phải làm.

“Hồi giờ cán bộ cứ nói suông, chưa có tác động, động thái gì để hỗ trợ các hộ chăn nuôi. Chúng ta cũng chưa có biện pháp, phương án cụ thể để hỗ trợ các hộ chăn nuôi phòng dịch” – ông Châu nói thêm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở NNPTNT phải ra quân kiểm ra các chốt chính, thiếu thiết bị thì tăng cường mua, tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ cho các trang trại của người dân, đề xuất hướng hỗ trợ cho các danh nghiệp trên địa bàn, hướng dẫn cho các chốt chăn về hình thức phun thuốc.

“Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thì có phun thuốc nhưng cũng không ăn thua, phải phun nhiều lên, phun hết toàn bộ xe chở để khử trùng. Ngoài ra, cần xem xét các xe chở hàng, chở khách có cần khử trùng xung quanh hay không.

Hiện, dịch đang trong giai đoạn lây lan mạnh, phải nghiêm cấm tăng tổng đàn, nghiêm cấp chở heo từ các tỉnh có dịch vào Bình Định” – ông Châu nhấn mạnh.

NGUYỄN TRI/ BÁO LAO ĐỘNG

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Nhắc nhở đeo khẩu trang, chủ tịch phường bị người đàn ông dùng dao bầu chém thẳng vào cổ

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhắc