Bình Định: Có thể người dân “bị kích động” nên kéo ra quốc lộ (?)

Bình Định: Có thể người dân “bị kích động” nên kéo ra quốc lộ (?)

- in Xã Hội
750
0

Sau hơn 7 giờ đồng hồ bị gián đoạn vì người dân chặn đường phản đối dự án nhà máy thủy sản, quốc lộ 1 (đoạn qua thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, Bình Định) mới được thông suốt.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), cho biết, khoảng 9h sáng 16.3, có khoảng 100 người dân ở xã Mỹ An đã tập trung chặn xe trên quốc lộ 1 (đoạn qua thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ) để phản ứng dự án nhà máy thủy sản.

Theo đó, những người này đề nghị phía huyện phải ký cam đoan dừng dự án nhà máy chế biến thủy sản của Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan, doanh nghiệp vừa được cho thuê đất để làm nhà máy ở cụm công nghiệp làng nghề thủy sản Mỹ An.

“Hầu hết những người phản ứng là phụ nữ và người già. Đến 16h chiều nay, người dân mới chịu ra về, giao thông trên quốc lộ 1 qua đoạn này mới trở lại bình thường”, ông Dũng nói.

Người dân kéo ra quốc lộ 1 (đoạn qua thị trấn Bình Dương) chặn xe để phản ứng xây dựng nhà máy.

Liên quan đến vấn đề trên, người dân cho rằng, việc xây dựng nhà máy thủy sản sẽ gây ô nhiễm môi trường nên họ yêu cầu chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng dừng việc xây dựng nhà máy trên tại xã Mỹ An.

“Chủ dự án này chỉ mới được cấp thủ tục thuê đất trong cụm công nghiệp làng nghề chế biến thủy sản. Đây là khu đất cát trắng mênh mông, xa dân cư và họ chưa có động thái gì thì lấy đâu ra ô nhiễm. Có thể người dân bị “lôi kéo, kích động” vì có yếu tố bên ngoài tác động. Họ kiếm cớ là ô nhiễm môi trường để phản ứng. UBND tỉnh Bình Định cũng đã yêu cầu tạm dừng việc cho thuê đất triển khai dự án, đồng thời giao Sở TN&MT cùng các cơ quan chuyên môn đánh giá lại tác động môi trường của dự án. Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục phản đối”, ông Dũng nhận định.

Vụ việc trên đã khiến giao thông bị gián đoạn. Trung tá Ngô Đức Hoài – Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ và đường sắt (Công an tỉnh Bình Định) cho biết, để giải quyết ùn tắc, nhiều cảnh sát đã được huy động phân luồng giao thông trên quốc lộ 1.

Trước đó, ngày 26.2, người dân xã Mỹ An cũng kéo đến tuyến quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ) ngồi dàn thành hàng ngang để phản đối dự án chế biến thủy sản nói trên, gây ách tắc giao thông.

Ngày 26.2, người dân xã Mỹ An cũng kéo ra quốc lộ 1 để phản ứng dự án trên.

Sáng 23.2, khoảng 30 người dân xã Mỹ An cũng kéo đến trụ sở UBND tỉnh Bình Định và Ban Tiếp công dân của tỉnh để trình bày bức xúc và gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền có biện pháp dừng việc xây dựng nhà máy thủy sản tại xã Mỹ An của Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan vì cho rằng, khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Ngay trong chiều 23.2, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo tạm dừng việc thi công xây dựng công trình Nhà xưởng sản xuất chế biến thủy hải sản của Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan tại xã Mỹ An, chờ kết quả kiểm tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường của các cơ quan chức năng của tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo Trưởng Công an huyện Phù Mỹ điều tra, xác minh, xử lý nhóm đối tượng bảo kê, đánh đập gây thương tích cho người dân theo đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh Bình Định cũng giao Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Phù Mỹ thành lập tổ công tác đến hiện trường thi công xây dựng công trình nhà xưởng tiến hành kiểm tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý theo quy định.

Theo Dân Việt

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vụ chủ tịch xã bị tố quan hệ bất chính: Nữ kế toán mang bầu với ai?

Liên quan đến vụ chủ tịch xã bị