Bình Định: Nhiều năm chưa hoàn thành xong con đường, dân sống chung với bụi

Bình Định: Nhiều năm chưa hoàn thành xong con đường, dân sống chung với bụi

- in Xã Hội
2550
1

Dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ ĐT640 trên trục đường Đào Tấn, Xuân Diệu, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước thi công hơn hai năm nay chưa hoàn thành, hàng trăm hộ dân ở hai bên đường phải sống chung với cơn lốc bụi trời nắng, nước ngập đi lại khó khăn, lầy lội vào mùa mưa.

Dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ ĐT640 trên trục đường Đào Tấn thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước chậm trễ gây bức xúc trong nhân dân

Dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ ĐT640 đoạn từ cầu Ông Đô, ngã ba QL1 đến thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước có chiều dài 2,8km, mặt cắt ngang 24m, có tổng mức đầu tư 313 tỷ đồng, trong đó phần đền bù là 130 tỷ đồng cho 518 hộ dân sinh sống đường Đào Tấn, Xuân Diệu bị ảnh hưởng dự án. Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy Phước bồi thường giải phóng mặt bằng cho 476 trường hợp, hiện còn 42 trường hợp chưa đền bù vì người dân không đồng ý với mức giá đền bù áp dụng theo quy định hiện hành của UBND tỉnh Bình Định.

Xe Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành – đơn vị thi công phun nước kiểu cưỡi ngựa xem hoa, phun nước trên phần giữa đường, mặt đường chưa kịp thấm nước

Xe Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành – đơn vị thi công phun nước kiểu cưỡi ngựa xem hoa, phun nước trên phần giữa đường, mặt đường chưa kịp thấm nước

Đây là dự án giao thông trọng điểm của UBND huyện Tuy PhướcDự án có nguồn vốn ngân sách Trung ương 50 tỉ đồng, ngân sách tỉnh Bình Định 30 tỉ đồng, phần còn lại vốn ngân sách huyện Tuy Phước do UBND huyện Tuy Phước làm chủ đầu. Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành và Công ty TNHH Nhật Minh thi công công trình, thời gian thực hiện từ năm 2014 – 2016. Do công tác đền bù chậm trễ, đến tháng 2/2016 mới bắt đầu khởi công thi công và dự kiến kết thúc cuối năm 2018. Tuy nhiên, đến tháng 2/2019 dự án vẫn chưa hoàn thành

Trong suốt thời gian thi công dự án, người dân sinh sống hai bên đường Đào Tấn, Xuân Diệu phải sống chung với bụi vào mùa nắng, mùa mưa đường lầy lội, ổ gà, ổ voi đi lại khó khăn khiến họ rất bức xúc. Đặc biệt là trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, nhà ở không dám mở cửa đón khách thăm xuân, bánh mứt bày mời khách phải vội đóng nắp lại để bụi không bay vào.

Những ụ đất, cát trước nhà dân là nguyên nhân tạo ra những cơn lốc bụi

Những ụ đất, cát trước nhà dân là nguyên nhân tạo ra những cơn lốc bụi

Một người dân có nhà ở tại đường Đào Tấn, thị trấn Tuy Phước chia sẻ: Nhà có kính còn đỡ bụi, nhà không có kính bụi bay khắp nhà, một ngày quét nhà mấy lần vẫn không hết bụi. Họ có đi tưới nước nhưng tưới phần giữa đường, hai bên đường cát, đất đọng lại do quá trình thi công thì họ không tưới, bụi tạo thành cơn lốc bay thẳng vô nhà dân mỗi khi xe tải chạy qua. Tết Nguyên đán vừa rồi chúng tôi quá khổ, bày bánh mứt mời khách là bụi bay đọng thành lớp vào khay bánh, bánh mứt phải bỏ hộp đậy lại. Thi công đường quá lâu, người dân đếm từng ngày mong con đường hoàn thành, quán xá hai bên đường, người dân phải tự bơm nước tưới vào mỗi sáng mới có thể bán được.

Quán xá hai bên đường, người dân phải tự bơm nước tưới vào buổi sáng mới có thể bán được

Quán xá hai bên đường, người dân phải tự bơm nước tưới vào buổi sáng mới có thể bán được

Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Huỳnh Minh Chấn – Giám đốc Ban QLDA Đầu tư – Xây dựng huyện Tuy Phước cho biết thêm: Nguyên nhân của việc dự án chậm trễ do công tác đền bù giải phóng mặt bằng quá chậm, nhiều hộ dân không đồng ý với mức giá bồi thường. Hiện tại chỉ còn 42 hộ dân đang có nhà ở tại ngã tư thị trấn chưa chịu giao trả mặt bằng để thi công công trình. UBND huyện Tuy Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đang cố gắng tập trung giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng, tổ chức đối thoại với các hộ dân chưa đồng tình, lên phương án cưỡng chế, dự kiến đến tháng 6/2019 dự án mới có thể hoàn thành.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường thi công dự án nâng cấp đường tỉnh lộ ĐT640 trên trục đường Đào Tấn, Xuân Diệu, thị trấn Tuy Phước, xe Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành – đơn vị thi công phun nước kiểu cưỡi ngựa xem hoa, phun nước trên phần giữa đường, mặt đường chưa kịp thấm nước. Phun nước như vậy không thể khắc phục tình trạng bụi bay vào nhà dân, bụi bay trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Mỹ Bình/ Bình Định Online

1 Comment

 1. Nhà tôi thuộc khu vực đường Đào Tấn ( khúc từ cầu Ông Đô chạy thằng về hướng ngã tư Tuy Phước). Đoạn đường này nhiều năm trước kia cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, ổ gà, ổ voi nham nhở hết con đường. Bao năm nay, mùa nắng hưởng bụi, mùa mưa hưởng sình, lầy. Những năm trước, ổ gà, hố voi còn ngổn ngang, tới mùa mưa, các em học sinh đi học vất vả, nước ngập đường, chả biết nơi đâu là ổ, là hố, đi vấp ngã, xảy ra tai nạn. Người dân xóm tôi đã phải huy động nhau kéo từng thân cây, làm vật cản chắn để mọi người biết khu vực nguy hiểm mà tránh né. Mưa tạnh,có thấy người mang sỏi,đất đá đến lấp vá các hố, ổ gà. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tạm thời, mưa xuống dai dằng vài ngày cũng rửa trôi hết đi. Bắt đầu những năm trở lại đây, nghe có dự án nâng cấp, người dân hồ hởi vui mừng. Tuy nhiên, bản thân tôi, người đi vào Sài Gòn công tác sinh sống đã hơn ba năm nay, nay về con đường vẫn như cũ, bụi ngập bụi. Đúng như phản hồi ở trên đã nói, nhà có kính thì đỡ bụi, còn nhà không có kính che chắn, bụi đóng bụi hàng lớp ngày qua ngày. Thử hỏi tại sao gia đình tôi bao năm nay cứ phải sống trong cảnh ô nhiểm vì bụi bẩn như thế. Chưa kể đến tình trạng chỉ nâng cấp mặt đường từ khúc Tòa án nhân dân ( cũ) chạy về hướng Ngã tư Tuy Phước, phần còn lại hướng chạy về QL1A thì ngưng nâng cấp, không đổ bê tông, xi măng, mặt đường nhựa xuống cấp. Nếu lý do là vẫn còn một số hộ chưa thỏa đáng với việc đền bù thỏa đáng vậy xin hỏi, địa phương đã đẩy mạnh công tác vận động, thuyết phục chưa. Bên cạnh đó Nhà nước quyết định thu hồi đất của người sử dụng đất phải thuộc một trong các các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:
  – Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
  – Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
  – Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.
  Người sử dụng đất có nghĩa vụ giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất. Trường hợp người sử dụng đất không chấp hành quy định của pháp luật về việc giao lại đất, Nhà nước sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất.
  Như vậy, đã bao năm nay chuyện bồi thường vẫn là vấn đề nan giải. Vậy thử hỏi còn bao lâu nữa, những hộ đã chấp thuận bồi thường, tự nguyện giao đất mới được hưởng một con đường mới, biết bao giờ mới được sống trong bầu không khí trong sạch như xưa?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Số ca nhiễm nCoV tại Việt Nam tăng lên 255

18h ngày 9/4, Bộ Y tế ghi nhận