Bình Định: Tăng kiểm tra sức khỏe học sinh sau 2 trường hợp tử vong trong giờ thể dục

Bình Định: Tăng kiểm tra sức khỏe học sinh sau 2 trường hợp tử vong trong giờ thể dục

- in An Toàn Giao Thông
170
0

Chỉ trong vòng 1 tháng, Bình Định xảy ra 2 vụ học sinh bị tử vong khi tham gia các môn thể dục, thể thao của nhà trường. Nguyên nhân do học sinh có tiền sử bệnh tim nhưng cả phụ huynh và nhà trường đều không biết.

Mới đây nhất, vào ngày 30.12.2022, tại Trường THPT Nguyễn Diêu (huyện Tuy Phước), em L. (15 tuổi, trú thôn Mỹ Trung, xã Phước Sơn) là học sinh lớp 10 đã tử vong sau khi khởi động để học môn thể dục.

 
 Trường THPT Nguyễn Diêu (huyện Tuy Phước). Nguồn: Trường Nguyễn Diêu

Trong lúc đang khởi động tại chỗ, giáo viên dạy môn thể dục thấy em L. có biểu hiện bất thường nên thông báo với nhân viên y tế của trường tiến hành sơ cứu, nhưng em L. không qua khỏi. Được biết em L. có tiền sử bệnh tim.

Trước đó, ngày 4.12.2022, tại Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, Huyện Phù Cát), em L.A.T, học sinh lớp 12A1 của trường này đã tử vong trong lúc thi chạy do nhà trường tổ chức.

 
 Trường THPT Phù Cát 3, nơi em L.A.T. đang học. Ảnh chụp màn hình. 

Được biết, em T. là thành viên trong đội năng khiếu thể dục thể thao của trường về môn chạy. Khi trường này tổ chức thi chạy theo kế hoạch để chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh Bình Định, em T. đã tham gia thi chạy cự ly 200m, tuy nhiên chạy được khoảng 170m thì em T. gặp sự cố.

Mặc dù đã được đưa vào các cơ sở y tế để cấp cứu, nhưng em T. đã không qua khỏi. Gia đình cho rằng, em T. bị đột tử nên làm đơn bảo lãnh xin không giải phẫu để đưa em T. về lo hậu sự.

Ông Nguyễn Văn Phương – Hiệu trưởng Trường THPT Phù Cát 3 cho biết: Theo khám bên ngoài, bác sĩ kết luận sơ bộ em T. không bị các tác động ngoại lực bên ngoài. Khả năng nguyên nhân tử vong của học sinh này liên quan đến vấn đề tim mạch nhưng không phát hiện sớm.

Ngày 4.1.2023, bà Lê Thị Điển – Phó Giám đốc Sở GDĐT Bình Định cho biết, sau khi xảy ra vụ việc một học sinh tại huyện Phù Cát tử vong trong lúc thi chạy, sở đã có công văn gửi đến các đơn vị trường, siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát sức khỏe học sinh, đảm bảo an toàn trong giảng dạy, học tập, tập luyện và thi đấu thể thao trong nhà trường.

Cụ thể, khi tiến hành giải Bóng đá, Bóng chuyền, Điền kinh và Cầu lông học sinh tỉnh Bình Định năm 2023, Sở GDĐT yêu cầu Trưởng phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc khám sức khỏe vận động viên, chú ý phần khởi động và xác định rõ khối lượng vận động trong tập luyện và thi đấu thể thao.

Sở GDĐT cũng khuyến khích các cơ sở giáo dục căn cứ vào tình hình thực tế triển khai các giải pháp thiết thực cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn trong giảng dạy, học tập, tập luyện và thi đấu thể thao trong nhà trường.

Theo bà Điển, từ trước đến nay đều có quy định về việc đánh giá học sinh được miễn học phần thực hành các môn Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh. Trường hợp học sinh có tiền sử bệnh tim, các em phải làm đơn xin miễn học kèm giấy chứng nhận bệnh lý gửi cho nhà trường để được miễn học.

Bên cạnh việc quản lý của nhà trường, mỗi phụ huynh học sinh cần quan tâm, nắm bắt rõ tình trạng sức khỏe của con em mình, chủ động phối hợp với nhà trường để tránh xảy ra sự việc đau lòng.

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/binh-dinh-tang-kiem-tra-suc-khoe-hoc-sinh-sau-2-truong-hop-tu-vong-trong-gio-the-duc-1134430.ldo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bất chấp cảnh báo, nam thanh niên vẫn “yêu” bé gái đến có thai

(NLĐO) – Dù các cơ quan chức năng