Bình Định: Yêu cầu thu hồi hàng trăm triệu đồng chi sai trong giáo dục

Bình Định: Yêu cầu thu hồi hàng trăm triệu đồng chi sai trong giáo dục

- in Xã Hội
231
0

TPO – Thanh tra tỉnh Bình Định đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, sai phạm của Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát trong công tác quản lý thu – chi tài chính, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học (giai đoạn 2014 – 2017) và quản lý đầu tư cơ bản (giai đoạn 2014 – 2018).

Thanh tra tỉnh Bình Định đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, sai phạm của Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát. Ảnh: Trương Định

Ngày 30/4, văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý kết quả thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu – chi tài chính, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và việc mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học tại Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Phù Cát chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, nhằm đưa công tác quản lý đầu tư xây dựng và thu – chi tài chính của Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát đi vào nề nếp, thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước.

Trước đó, Đoàn thanh tra tỉnh Bình Định tiến hành lựa chọn một số điểm trường để kiểm tra, xác minh số liệu thu – chi tài chính trong giai đoạn từ năm 2014 – 2017. Kết quả cho thấy đa số các trường sử dụng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước cấp và nguồn thu học phí cơ bản theo quy định Nhà nước và quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.

Tuy nhiên, có 18 trường THCS thuộc Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát chi 1% mức lương cơ sở bồi dưỡng cho 66 giáo viên dạy môn thể dục đối với những tiết giảng lý thuyết và tiết kiểm tra không đúng quy định, với số tiền hơn 213,6 triệu đồng. Đồng thời, có 8 trường THCS (gồm 7 hiệu trưởng, 10 phó hiệu trưởng) chưa dạy đủ số giờ theo quy định nhưng vẫn được chi trả đầy đủ chế độ phụ cấp ưu đãi với số tiền hơn 416,8 triệu đồng.

Giai đoạn từ năm 2014-2018, Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát đầu tư sửa chữa 276 công trình trường học, lớp học đã xuống cấp với tổng giá trị khối lượng thực hiện hơn 60,6 tỷ đồng. Qua kiểm tra 52 công trình, hạng mục công trình do Phòng GD&ĐT huyện quản lý thực hiện với tổng giá trị khối lượng hơn 21,7 tỷ đồng, Đoàn thanh tra xác nhận có 32 công trình có sai phạm với tổng số tiền hơn 240 triệu đồng.

Cụ thể, một số khối lượng bóc tách từ hồ sơ thiết kế chưa chính xác, nhất là tại các vị trí giao nhau, hạng mục chiếm chỗ. Tính trùng khối lượng trên một công tác thi công, đưa vào dự toán một số công tác mà quy định áp dụng đã có trong định mức cho công tác xây dựng khác. Giám sát thi công một số công trình chưa phát hiện có sai phạm về khối lượng, giá trị thực tế thi công so với hồ sơ thiết kế được duyệt để điều chỉnh khi nghiệm thu, thanh quyết toán. Một số công trình trong quá trình thực hiện có sự thay đổi nhưng bản vẽ hoàn công chưa phản ánh thực tế, chỉ sao chụp lại bản vẽ thiết kế ban đầu. Công tác quyết toán vốn đầu tư chưa thực hiện đúng so với quy định của Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành…

Từ những khuyết điểm, sai phạm nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Cát chỉ đạo Trưởng Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu hiệu trưởng các trường THCS tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cá nhân, tập thể có khuyết điểm, sai phạm; có trách nhiệm thu hồi và nộp đầy đủ số tiền hơn 630,4 triệu đồng do chi sai quy định số tiền bồi dưỡng cho giáo viên dạy môn thể dục và tiền phụ cấp ưu đãi cho hiệu trưởng, phó hiệu trưởng. Ngoài ra, thu hồi và nộp đầy đủ số tiền hơn 240,9 triệu đồng do thanh toán sai cho các đơn vị thi công.

TRƯƠNG ĐỊNH/ TUỔI TRẺ ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bắt tạm giam đối tượng có hành vi vi phạm điều 331 Bộ luật Hình sự

Ngày 18/9/2020, Cơ quan An ninh điều tra