Bỏ biên chế giáo viên: Lo tiêu cực!

Bỏ biên chế giáo viên: Lo tiêu cực!

- in Xã Hội
1614
0
????????????????????????????????????

Những ngày qua, dư luận “nóng” lên bởi chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ về việc triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên mà sẽ theo chế độ hợp đồng “có vào – có ra”.

Nhiều nhà giáo mong muốn, thay vì chủ trương thí điểm bỏ biên chế giáo viên, Bộ GD&ĐT nên thay đổi trong tổ chức kỳ thi công chức viên chức thật minh bạch để tuyển được người tài giỏi. Ảnh: HH

Nhiều giáo viên lo ngại, nếu chỉ hợp đồng “ra – vào” thì quyền hành của hiệu trưởng với các sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT sẽ to như… “ông trời”, rồi sẽ tiêu cực đủ thứ…

Vừa qua, tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định với cán bộ quản lý sở GD&ĐT và cán bộ quản lý ngành Giáo dục TP Quy Nhơn trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: Bộ sẽ triển khai thí điểm không để giáo viên là công chức, viên chức, thay vào đó sẽ theo chế độ hợp đồng “có vào – có ra”, có chế độ đãi ngộ lớn. Lĩnh vực đào tạo sẽ theo hướng thị trường lao động, tăng cường chất lượng. Tuy nhiên, việc này chưa làm ngay mà sẽ có lộ trình.

Chia sẻ của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ngay lập tức làm “nóng” dư luận. Có nhiều ý kiến đồng tình với chủ trương này vì cho rằng, xóa bỏ công chức, viên chức chính là nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống giáo dục, nhưng cũng không ít ý kiến phản đối của chính giáo viên – những người trong cuộc.

Trao đổi với PV, một giáo viên (xin không nêu tên) tại một trường THPT trên địa bàn huyện Đông Hưng, Thái Bình cho hay: Ngành Giáo dục thu nhập không cao, nuôi bản thân mình còn chật vật, chỉ được mỗi cái là có tính ổn định. Nếu bỏ biên chế, duy trì hợp đồng và cho “có ra – có vào”, chắc chắn người giỏi sẽ không ai vào ngành này vì hợp đồng sẽ không ổn định, trong khi giáo viên lại rất khó đi làm trái ngành. Ví dụ đến 40 tuổi ra khỏi ngành lúc đó đi xin việc ở đâu được?

“Nếu nói bỏ biên chế để giáo viên luôn phải đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống giáo dục cũng không đúng vì có “ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Vào ngành này, ai cũng luôn luôn trong tâm thế đổi mới liên tục, phải luôn tìm tòi để nâng cao trình độ chuyên môn, không “ngồi chơi xơi nước” được. Tối nào cũng ôm việc về nhà làm đến nửa đêm. Có người cả đời dạy học, phải trải qua 4 lần cải cách của Bộ GD&ĐT, họ vẫn thích ứng được. Vấn đề của giáo dục hiện nay không phải trình độ giáo viên mà ở cách thức quản lý” – giáo viên này cho hay.

Giáo viên này cũng tỏ ra lo lắng: “Nếu chỉ hợp đồng “ra – vào” thì mọi quyền hành của hiệu trưởng với các phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT sẽ to như… “ông trời”, lúc ấy lại tiêu cực đủ thứ, rất có thể chính những “con ông, cháu cha” mới là những người dễ xin việc”…

Đó cũng là tâm sự của không ít giáo viên. Cô Mai Thị Tâm (giảng dạy tại một trường THPT ở Hà Nội) chia sẻ: Giáo dục hiện nay đang có quá nhiều đổi mới, thay đổi liên tục, giáo viên chưa kịp làm quen với đổi mới này đã tới đổi mới khác. Giờ lại có chủ trương bỏ biên chế giáo viên, khiến không ít giáo viên như tôi cảm thấy lo lắng bởi khi bỏ biên chế giáo viên thay bằng hợp đồng “có ra – có vào” rất dễ làm phát sinh “chạy” xin hợp đồng dài hạn? Ai sẽ là người tuyển giáo viên hợp đồng và ai được quyền đuổi việc giáo viên? Nếu chỉ đặt toàn bộ quyền lực vào tay hiệu trưởng thì không thể khách quan được.

Là giáo viên đang dạy hợp đồng suốt 4 năm nay, nhưng cô Nguyễn Thị Tâm – Giáo viên Văn Trường THCS Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) cho biết, làm giáo viên hợp đồng phải chịu một số thiệt thòi về chế độ chính sách và chỉ được hưởng mức lương theo tiết (30.000 đồng/tiết). Để trang trải cuộc sống hàng ngày, cô Tâm phải dạy thêm và kinh doanh, nhưng bản thân cô cũng không quan trọng việc có được vào biên chế hay không. Vào được thì tốt, không vào cũng không có vấn đề gì!

Nhiều nhà giáo mong muốn, thay vì chủ trương thí điểm bỏ biên chế giáo viên, Bộ GD&ĐT nên có những thay đổi trong tổ chức kỳ thi công chức viên chức thật minh bạch, có đãi ngộ giáo viên với mức lương tương xứng để vừa tuyển được người tài giỏi vào ngành vừa nâng cao được hiệu quả giáo dục.

Hải Hà/ Báo Thanh Tra

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook