Cả tỉnh Bình Định Chung tay giúp đỡ người dân vùng lũ miền Trung

Cả tỉnh Bình Định Chung tay giúp đỡ người dân vùng lũ miền Trung

- in Xã Hội
144
0

Thông tin dồn dập về các đợt bão lũ những ngày qua gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung (Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh) đã làm xót xa lòng nhiều người dân Bình Ðịnh. Với tinh thần tương thân tương ái, nhiều hội, đoàn thể, tổ chức, cá nhân đã phát động ủng hộ và tổ chức đoàn về cứu trợ người dân vùng lũ của tỉnh bạn.

Các thành viên trong Đoàn cứu trợ Bình Định phải vận chuyển hàng cứu trợ bằng ghe, thuyền để tiếp cận đến từng người dân vùng lũ của Thừa Thiên – Huế.

Ba ngày qua, Đoàn cứu trợ Bình Định với 30 thành viên đến từ Chi hội Sen Việt, Nhóm thiện nguyện Dung Vespa Quy Nhơn và Nhóm thiện nguyện Tâm Từ bi (TP Hồ Chí Minh) đã về trao gần 2.500 suất quà cho người dân vùng trũng ở Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị. Phải liên tục dầm mưa, lội nước lũ, ăn mì khô đi phát quà, sức khỏe của không ít thành viên trong Đoàn đã sụt giảm; vậy mà, quyết tâm “ở lại với người dân khó khăn đến khi nào hết quà mới về” vẫn tràn đầy, sục sôi. Các thành viên trong Đoàn chọn về với người dân vùng trũng sâu, bị ngập nặng, thậm chí bị cô lập hoàn toàn, ưu tiên cho người già neo đơn, người mù lòa, khuyết tật không nơi nương tựa. Có lúc họ phải đi ghe, thuyền, ca nô để tiếp cận người dân.  “Thương lắm. Phải đến tận nơi, nhìn tận mắt, nghe tận tai thì mới thấy việc mình làm ý nghĩa lắm. Điều nhận lại được là nụ cười trên những gương mặt khắc khổ, lời cảm ơn nghe không rõ lắm (do không quen nghe phát âm, không hiểu phương ngữ), vậy thôi mà vui hết cả ngày” – các thành viên của Đoàn chia sẻ vậy.

Sáng 20.10, hầu hết vùng đồng bằng của tỉnh Quảng Bình đều ngập chìm trong biển nước lũ. Mưa từ trên cao không thôi trút xuống, nước lũ từ dưới đất thì không ngừng dâng lên cao, chừng như muốn cản đường đi cứu trợ của Đoàn Bình Định. “Không cho chúng tôi đi đường thẳng thì chúng tôi đi đường vòng, miễn là tới được với bà con vùng lũ, khó mấy cũng phải làm được” – lời thầy Thích Vạn Lực, Chi hội trưởng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Sen Việt chắc nịch vậy. Quà trao tại Quảng Bình dự kiến tầm 500 suất, vậy mà chưa đến được nơi trao, số lượng đã tăng quá 1.000 suất, và còn tiếp tục tăng hàng giờ theo những dòng tin nhắn trao gởi, sự chung tay tiếp sức từ khắp nơi.

Cùng với Đoàn cứu trợ này, đang có một số đoàn cứu trợ khác từ Bình Định có mặt tại Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để hỗ trợ người dân khó khăn do bão lũ gây ra. Quà gởi đến bà con là mì tôm, gạo, sữa, nước suối, áo phao, lương khô. Nhóm thiện nguyện ở xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) còn mang theo cả ca nô cứu hộ để đáp ứng mọi nhu cầu của người dân.

Nhờ sự liên lạc, kết nối chặt chẽ với nhau mà đoàn đi trước, đoàn đi sau không trùng lặp, những suất quà đến với người dân luôn đến đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thậm chí kinh nghiệm đi cứu trợ cũng được sẻ chia rộng rãi để đoàn đến sau thêm thuận tiện, hiệu quả hơn. Theo kế hoạch, ngày 22.10, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 phối hợp với Chi hội Bác Ái, CLB 25 Bình Định (Hội CTĐ tỉnh) và Nhóm thiện nguyện gia đình Hoài Nhơn lên đường về huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) trao quà. Dự kiến ban đầu Đoàn trao 350 suất nhưng đến chiều 20.10, số quà đã tăng hơn 1.000 suất. Bà Tô Thị Thu Nguyệt, Chi hội trưởng Chi hội Tương chao đậu hũ 3, cho biết: “Trị giá mỗi suất quà không ngừng tăng lên hàng giờ vì ai cho gì chúng tôi đều nhận hết. Chốt đến chiều 20.10, mỗi suất quà gồm có 10 ký gạo, 1 thùng mì tôm, dầu ăn, đường, nước mắm, bột nêm, sữa, bánh mì, thịt hộp, nước suối, bánh chưng, mền, áo len, tiền mặt… Điều này cho thấy sự đồng lòng càng ngày càng lớn của cộng đồng”.

Sáng 20.10, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả nặng nề do bão lũ gây ra. Ngày 19.10, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh cũng đã tổ chức Lễ phát động trong toàn hội. “Theo dự báo thời tiết thì trong thời gian tới, bão lũ còn tiếp tục hoành hành ở khu vực các tỉnh này. Tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân, các cấp hội, hội viên, tình nguyện viên CTĐ hãy tích cực ủng hộ, đóng góp tiền, hàng để cứu trợ người dân đang gặp khó khăn của các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh”, ông Cát nhắn nhủ.

THEO NGỌC TÚ/ BÁO BÌNH ĐỊNH
Link bài gốc: http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=6&macmp=6&mabb=158125

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Phát hiện nam giáo viên tử vong với tình trạng lõa thể trong nhà đồng nghiệp

Tại hiện trường cho thấy, nạn nhân chết