Cái ác mang gương mặt trẻ thơ

Cái ác mang gương mặt trẻ thơ

- in An Ninh Trật Tự
2655
0

Một thiếu niên 16 tuổi, ăn chưa no lo chưa tới, ngây ngô trong nhận thức cũng là điều dễ hiểu. Chưa trưởng thành nhưng lại bị ảnh hưởng nhiều từ những màn game giết chóc, phim bạo lực và thích ăn chơi. Thêm “chất xúc tác” là thiếu vắng sự gần gũi, bảo ban của cha mẹ. Bởi vậy, thiếu niên ấy đã phạm tội tày trời một cách… hồn nhiên. Sau những bất bình, phẫn nộ, người ta thảng thốt, đau lòng bởi cái ác mang khuôn mặt trẻ thơ dường như đang nhiều hơn trong xã hội hiện đại.

Thấy người hàng xóm của nhà ngoại mình là bà Nguyễn Thị Xuân (SN 1971, ở thôn Xuân An, xã Cát Minh, huyện Phù Cát) làm nghề mua bán phế liệu, có tiền, lại sống một mình, Nguyễn Minh Hiếu (SN 2000, ở xã Cát Minh) nảy sinh ý định giết người cướp tài sản. Hiếu mua một con dao đem về nhà cất giữ và chờ thời cơ thuận lợi sẽ hành động.

Bị cáo Hiếu tại phiên tòa.

Tối 5.11.2016, lợi dụng trời mưa ít người qua lại, Hiếu đột nhập vào sân nhà bà Xuân. Thấy bà Xuân đang xem ti vi, Hiếu về nhà tìm găng tay, sau đó quay lại chờ. Khoảng 15 phút sau, bà Xuân tắt ti vi, vừa mở cửa để ra ngoài thì bị Hiếu xông vào dùng dao đâm liên tiếp 19 nhát vào vùng cổ, ngực. Bà Xuân tử vong ngay sau đó. Hiếu lục túi nạn nhân lấy đi 21 triệu đồng, thản nhiên mang tiền vô Quy Nhơn, sau đó là TP Hồ Chí Minh, ăn chơi.

Tại phiên tòa lưu động do TAND tỉnh mở tại xã Cát Minh vào ngày 26.5, xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hiếu về tội giết người và cướp tài sản, bị cáo Hiếu khai nhận rành mạch, rõ ràng toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Thời điểm phạm tội, Hiếu mới hơn 16 tuổi. Những câu hỏi – đáp của chủ tọa phiên tòa và bị cáo khiến đám đông dự khán bất bình, bởi tội ác manh nha và hình thành từ những mâu thuẫn trong nhận thức của một đứa trẻ. Cái cần thì không được bồi đắp, thứ đáng lý bị ngăn chặn thì cứ được tiêm nhiễm vào đầu:

– Tại sao bị cáo lại chọn bà Xuân làm mục tiêu, và sao nhất thiết phải đâm nạn nhân nhiều nhát đến như vậy?

– Vì bà Xuân sống một mình nên dễ ra tay, hơn nữa muốn lấy được tiền thì phải giết bà Xuân.

– Tại sao bị cáo lại đeo găng tay ở lần quay lại sau đó?

– Vì xem trên phim thấy giết người là đeo găng tay, sẽ không để lại dấu vân tay.

– Bị cáo giết bà Xuân, lấy tiền để làm gì?

– Vì cần tiền ăn nhậu và mua điện thoại.

Cha mẹ ly hôn khi Hiếu lên 5, Hiếu được mẹ gửi ở với ông bà ngoại. Dự tòa với tư cách đại diện hợp pháp cho bị cáo, bà Nguyễn Thị Tư (mẹ Hiếu), rấm rứt: “Vì cuộc sống, nên tôi phải đi làm xa, không có thời gian theo sát con nên mới ra cớ sự ngày hôm nay”. Thông cảm với gia cảnh, song chủ tọa phiên tòa cũng nhấn mạnh: “Đành rằng vì cuộc sống, vì mưu sinh, nhưng không thể quên đi trách nhiệm làm cha, làm mẹ của mình. Chị cần xem xét lại cách giáo dục con, bởi hậu quả này, chị có trách nhiệm rất lớn. Nếu bị cáo được chăm sóc, theo dõi như những đứa trẻ khác, thì có thể sẽ không có vụ án này”.

Giờ nghị án, giữa bao lời bình phẩm, chỉ trích hành động sai trái của bị cáo, người mẹ ấy chỉ lặng lẽ tìm cho mình khoảng lặng giữa chốn pháp đình. Bởi bà cũng nhiều lần khuyên răn con đừng ham chơi, nhưng có ngờ đâu, càng ngày, những hệ lụy mà con trai bà gây ra càng lớn. Từ việc nghỉ học giữa chừng, rồi phải tổ chức đám cưới vì “lỡ” làm con gái người ta có bầu, rồi lấy xe của cậu ruột đi thế chấp lấy tiền tiêu xài. Bà giãi bày: “Tôi biết hành động của con tôi rất là ác, nên khi Hiếu nói đã giết chết bà Xuân, tôi chỉ còn biết dắt con đi đầu thú”.

Xã hội đang cảnh báo về xu hướng trẻ hóa của tội phạm và phương thức gây án ngày càng man rợ, tàn bạo. Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm (Học viện Cảnh sát nhân dân) cho thấy, hiện trạng trên phản ánh thực trạng một bộ phận giới trẻ đang có sự phát triển lệch lạc, rối loạn nhân cách, lệch chuẩn về hành vi và sự chai sạn cảm xúc. Nguyên nhân là xã hội hiện đại chịu sự tác động của nhiều yếu tố, trong đó đáng chú ý là bình diện tâm lý, nhận thức, giáo dục, truyền thông, những mâu thuẫn xã hội, kinh tế suy thoái khiến giới trẻ không thích nghi được dẫn đến sang chấn tâm lý, lệch lạc về suy nghĩ và hành vi. Khi không thỏa mãn được nhu cầu cá nhân, họ mất phương hướng, tiêu cực trong suy nghĩ và hành động, đặc biệt là những hành động cực đoan, gây tội ác.

K.ANH/ BÁO BÌNH ĐỊNH

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bất an mỏ đá nổ mìn khai thác nứt nhà dân ở Bình Định

Hoạt động nổ mìn khai thác đá của