Cần ngăn chặn nạn đào cây rừng làm cây cảnh

Cần ngăn chặn nạn đào cây rừng làm cây cảnh

- in Xã Hội
435
0

Thời gian gần đây, phong trào đào cây rừng để làm cây cảnh ở Phù Cát phát triển rộ, nhiều người dân vào rừng lùng sục, đào bới các loài cây có nguồn gốc tự nhiên để bán. Việc làm này gây tác hại đối với hệ sinh thái, đa dạng sinh học và tài nguyên rừng.

Ảnh minh họa

Hằng ngày, nhiều người dân ở các địa phương trong huyện Phù Cát mang theo dụng cụ đến khu vực núi Hòn Chè (xã Cát Sơn) và núi Bà (thuộc các xã Cát Trinh, Cát Tường, Cát Nhơn, Cát Hưng, Cát Hải, Cát Thành, Cát Khánh, Cát Minh, Cát Hanh, Cát Tài) để tìm, đào cây cảnh. Các loại cây được đào như: Bằng lăng, lộc vừng, thiên tuế, bông trang, sim, trắc… được nhiều người mua với giá cả hấp dẫn nên số người vào rừng đào cây ngày càng đông.  Cây đào được có thể bán liền cho người mua hoặc đem trồng rồi bán.

Theo anh L., một người đào cây rừng làm cây cảnh để bán ở xã Cát trinh, tùy theo thế, dáng và kích thước của cây mà có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, thậm chí nhiều cây có giá đến hàng chục triệu đồng… Bởi vậy, mỗi người đi đào cây cảnh nếu đào được cây sẽ có thu nhập vài trăm đến vài triệu đồng/ngày.

Ông Phạm Lộc, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Phù Cát, cho biết: “Thời gian qua, Hạt kiểm lâm phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác tuần tra, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, do người đào cây chủ yếu là đi riêng lẻ và chủ yếu là đào những cây có đường kính nhỏ, vận chuyển bằng xe máy; nên lực lượng kiểm lâm mỏng không thể kiểm soát hết tất cả các địa bàn và các tuyến đường nên chưa thể xử lý triệt để”.

 Để chấn chỉnh, ngăn chặn việc khai thác, vận chuyển, lưu trữ, tiêu thụ trái phép cây rừng làm cảnh, các cơ quan chức năng của huyện Phù Cát cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường rừng, đa dạng sinh học, Luật Lâm nghiệp.

Đồng thời thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời và ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm hại rừng; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp và các lĩnh vực khác có liên quan theo quy định.

TRƯỜNG GIANG/ BÁO BÌNH ĐỊNH
Link bài gốc: http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=27&macmp=28&mabb=155254

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Phát hiện xác chết nam dưới chân cầu Mạc Long – Tuy Phước

Người dân thôn Tư Cung, xã Phước Thắng