Cân nhắc việc khoe giấy khen lên mạng xã hội

Cân nhắc việc khoe giấy khen lên mạng xã hội

- in Tin Hót
480
0

Sau mỗi kì thi và kết thúc năm học, cũng là thời điểm nở rộ phong trào các phụ huynh khoe bảng điểm, thành tích của con trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều, bởi việc đăng tải giấy khen lên mạng xã hội đã vô tình tạo áp lực lớn và điều này liệu có lợi cho trẻ? 

Kết thúc năm học cũng là lúc thành tích học tập của con trẻ được không ít các bậc phụ huynh đăng tải trên mạng xã hội. Phần lớn các bài viết khoe điểm đều trưng ra bảng điểm ngập tràn điểm 9 – 10 với nhận xét học sinh chăm ngoan, học giỏi.

Nhiều người cho rằng đó là việc làm bình thường, thậm chí là tốt, việc chia sẻ thành công của con là tạo động lực cho con, đồng thời cũng là niềm hãnh diện chính đáng của bố mẹ. Có ý kiến lại không ủng hộ việc làm này vì cho rằng việc cha mẹ đăng tải những hình ảnh này giống như chính mình đang khoe thành tích. Có thể tạo áp lực cho con và các bạn ở năm học sau, thậm chí bị so sánh với con nhà người ta.

Nhiều cư dân mạng cảm thấy bực bội khi mở mạng xã hội là thấy cha mẹ khoe giấy khen, thành tích của con. Theo chuyên gia tâm lý, các bậc cha mẹ cần lưu ý, khen thưởng các con là việc rất cần thiết nhưng nên cân nhắc khen thưởng con trẻ trong phạm vi riêng tư của gia đình, người thân. Mạng xã hội là nơi thông tin đến được với tất cả mọi người.

Đôi khi việc đem thông tin cá nhân lên mạng xã hội, tiềm ẩn nhiều rủi ro không lường trước được. Việc khoe khoang thành tích của con vô hình trung đã tiếp sức, nuôi dưỡng cho bệnh thành tích, và gây ra nhiều hệ lụy, thậm chí một số kẻ xấu lợi dụng thu thập thông tin.

Cư dân mạng cho rằng, kiến thức, kĩ năng mới là mục đích thực sự của giáo dục. Vì vậy, mỗi người, mỗi gia đình cần có trách nhiệm, chung tay xây dựng một nền giáo dục thực chất và tiên tiến, cân nhắc từ những hành động nhỏ nhất, tưởng chừng như vô hại là khoe thành tích của con trên mạng xã hội. Hãy cho con em mình nhận thức được giá trị thực sự của việc học, rằng giấy khen, điểm số chỉ là vỏ bọc bên ngoài, giá trị năng lực bản thân mới đi cùng các em suốt đời.

Nguồn: https://antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/can-nhac-viec-khoe-giay-khen-len-mang-xa-hoi-465478.html

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bình Định: Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao đột quỵ rồi tử vong khi đang phát biểu

Trong lúc phát biểu ở buổi lễ tuyên