Cần xử lý hành vi gây ô nhiễm hồ Bàu Sen

Cần xử lý hành vi gây ô nhiễm hồ Bàu Sen

- in Xã Hội
954
0

Gọi điện đến Báo Bình Định, người dân phản ánh, thời gian qua, một số hộ dân sống quanh hồ Bàu Sen (thuộc phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) không những xả nước thải trực tiếp mà còn thường xuyên vứt rác thải xuống hồ, làm cho Bàu Sen bị ô nhiễm.

Rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt hồ Bàu Sen, do một số hộ dân thiếu ý thức vứt xuống hồ (ảnh do bạn đọc cung cấp).

Đồng thời, vào các buổi chiều tầm 16 giờ đến 18 giờ, có một số thanh niên thường đến đây câu cá; trong khi đó, hồ Bàu Sen được quy hoạch là hồ sinh thái, cấm câu cá, xả rác thải.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ tháng 2.2017, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố; vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Giám đốc Xí nghiệp thoát nước thuộc Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn, cho biết: “Hồ Bàu Sen có diện tích mặt nước gần 40.000 m2 nên lượng rác mỗi ngày do người dân thiếu ý thức vứt trực tiếp xuống hồ hoặc do mưa lớn đẩy từ các khu dân cư xuống hồ rất nhiều. Công nhân của Xí nghiệp phải thu gom rác hàng ngày để làm sạch Bàu Sen. Đồng thời, xử lý mùi hôi bằng chế phẩm vi sinh EM2 mỗi tháng 2 lần, vào những tháng trời nắng thì tăng cường xử lý mỗi tháng 3 lần. Ngoài ra, tại khu vực hồ Bàu Sen có 26 hộ dân xả nước thải trực tiếp ra hồ. Xí nghiệp đã lập biên bản, yêu cầu các hộ đấu nối đường ống để không xả thải trực tiếp ra hồ”.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, thời gian gần đây khi nhận được thông tin người dân sử dụng chích điện để đánh bắt cá ở hồ Bàu Sen, làm cá chết hàng loạt, gây mùi hôi, đơn vị cũng đã phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, để hồ Bàu Sen không bị ô nhiễm thì chính người dân sống quanh khu vực hồ phải có ý thức chung về bảo vệ môi trường và chính quyền địa phương bên cạnh tuyên truyền, vận động cũng cần kiên quyết xử lý các hộ dân có hành vi gây ô nhiễm Bàu Sen.

KIM CHI/ binh dinh online

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Trúng đậm cá ngừ sọc dưa, ngư dân lãi cả trăm triệu mỗi chuyến

Những ngày qua, hàng chục lượt tàu cá