Cảnh giác với “kẽ hở ” từ song cửa sổ

Cảnh giác với “kẽ hở ” từ song cửa sổ

- in An Ninh Trật Tự
1789
0
?

Gần đây, trên địa bàn TP Quy Nhơn nói riêng và địa bàn tỉnh nói chung đã xảy ra một số vụ kẻ trộm “đột nha” lấy tài sản bằng cách tháo song cửa sổ.

Công an TX An Nhơn khám nghiệm một vụ trộm đột nhập từ cửa sổ.

Hiện nay, xu hướng sử dụng loại cửa sổ khung nhôm hoặc khung gỗ có song sắt bên trong khá phổ biến; các song sắt gắn chặt với khung gỗ, nhôm bằng các ốc vít rất tiện lợi thay vì phải “âm tường” như trước. Tuy nhiên, đây cũng chính là kẽ hở để các đối tượng trộm cắp dùng dụng cụ chuyên nghiệp để tháo song cửa sắt đột nhập vào nhà dân lấy tài sản. Trên địa bàn tỉnh thời gian qua liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tài sản kiểu này, chủ yếu ở các căn biệt thự, nhà cao tầng, bề thế để gây án, lấy tài sản giá trị lớn.

Cuối tháng 4.2017, sáng ngủ dậy, chị Nguyễn Thị Kim Dung (ở đường Hoàng Văn Thụ, Quy Nhơn) phát hiện cửa sổ của nhà mình đã bị tháo song sắt. Tài sản bị mất gồm điện thoại, nữ trang với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng. Theo chị Dung, đêm trước xảy ra vụ trộm, chị đã không đóng cửa sổ. Hiện trường để lại cho thấy, kẻ trộm leo rào vào cửa sổ, đứng lên bồn hoa bên ngoài và tháo các ốc vít của song sắt, rồi đột nhập vào nhà hết sức nhẹ nhàng, gọn lẹ; sau khi lấy được tài sản, đối tượng tẩu thoát cũng bằng đường này. Trước đó, kẻ trộm cũng đột nhập vào một biệt thự trên đường Thanh Niên (TP Quy Nhơn) với thủ đoạn tương tự. Kẻ trộm leo qua hàng rào, do chủ nhà quên không chốt cửa bên trong nên đã dùng dụng cụ tháo song cửa sổ bằng sắt, lấy đi 1 điện thoại Iphone 7, máy tính bảng và một số tài sản khác trị giá hơn 30 triệu đồng.

Theo đại úy Trần Quang Huy, Đội phó đội Cảnh sát hình sự Công an TP Quy Nhơn, kẻ gây án là các đối tượng chuyên nghiệp. Nếu cửa sổ ngoài của chủ nhà mở, đối tượng dùng tuốc-nơ-vít tháo ốc của các song sắt hết sức nhẹ nhàng và dễ dàng; không cần phải cạy, đục cửa gây tiếng động làm người dân dễ phát hiện. Nhân việc này cũng nên nhắc đến các vụ trộm, thậm chí là cướp đã xảy ra cuối năm 2016. Đối tượng cũng đã đột nhập vào ngôi biệt thự ở đường Ngô Đức Đệ (Quy Nhơn). Biệt thự này đều trang bị hệ thống cửa chính, cửa hông, cửa buồng bằng hệ thống khóa khó mở, nhưng cửa sổ lại mở. Vì vậy, kẻ trộm đã tháo song sắt cửa sổ vào nhà, sau đó tiếp tục mở song sắt cửa sổ của 2 cửa buồng vào bên trong lấy trộm tài sản trị giá gần 400 triệu đồng- theo báo cáo của bị hại.

Cuối năm 2016, tại xã Cát Tân (huyện Phù Cát) cũng xảy ra một vụ cướp gây xôn xao dư luận. Đối tượng cũng đột nhập vào nhà bằng cách tháo song cửa sắt cửa sổ bên hông; rồi khống chế người nhà cướp tài sản.

Vì vậy để ngăn chặn các vụ trộm đột nhập vào nhà, người dân cần nâng cao cảnh giác, những căn nhà cao tầng, nhà biệt thự cần lắp thêm hệ thống báo động, chống trộm không chỉ cửa ra vào mà còn ở cửa sổ, cửa thông gió. Theo khuyến cáo của Công an, trước khi đi ngủ, người dân cần đóng cửa cẩn thận, kể cả cửa sổ đồng thời gia cố thêm then cài cho các loại cửa cũng như sửa chữa kịp thời khi phát hiện cửa hư hỏng.

Theo Báo Bình Định

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn