Cha mẹ lơ là, hai anh em trở kẻ trộm cắp xe máy chuyên nghiệp

Cha mẹ lơ là, hai anh em trở kẻ trộm cắp xe máy chuyên nghiệp

- in An Ninh Trật Tự
1521
0

Phiên tòa hôm ấy diễn ra trong không khí khá yên ắng. Ngoài hội đồng xét xử, bị cáo thì phía ghế ngồi của người dự khán còn có một cặp vợ chồng khắc khổ dõi theo, thi thoảng lại hỏi nhau, tí nữa mình có được gặp con không, đành rằng phải xử phạt nhưng mong nó sớm được trở về để làm lại cuộc đời…

Hai anh em ruột Tình và Bạn trong phiên xét xử tại TAND TP Quy Nhơn.

Họ là ba mẹ của anh em bị cáo Trương Văn Tình (SN 1992), Trương Văn Bạn (SN 1995, ở TX An Nhơn) cùng phạm tội trộm cắp tài sản, quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự. Tại tòa, cả 2 bị cáo đều thừa nhận vì cần tiền tiêu dùng cá nhân nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Để thực hiện trót lọt hành vi vi phạm, Tình sử dụng chính kỹ năng sửa xe hằng ngày của mình để trộm cắp xe máy. Tình cho biết: “Sau nhiều năm làm nghề sửa xe máy, bị cáo phát hiện chỉ cần sử dụng vài thao tác nhỏ điều chỉnh một số thiết bị trên loại xe máy Yamaha-Exciter 150 thì xe sẽ nổ máy mà không cần chìa khóa. Biết vậy nên bị cáo đã rủ Trương Quốc Nhựt (hiện đang bỏ trốn) và em ruột là bị cáo Bạn cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản”.

Có lúc thì Tình đi với Bạn, khi thì đi với Nhựt. Trong vụ án này, Tình là người trực tiếp thực hiện hành vi, người còn lại đứng ngoài cảnh giới, mục tiêu các đối tượng hướng tới là các xe máy hiệu Yamaha-Exciter 150 trên địa bàn TP Quy Nhơn, nếu thấy để hớ hênh không người trông coi thì ra tay bẻ khóa. Bằng thủ đoạn này, từ 16.1 đến 23.1.2018, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp xe mô tô, với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 124 triệu đồng.

Dự tòa với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, ba của 2 bị cáo Tình và Bạn cho biết, hoàn toàn không biết việc con trai lại lấy xe máy của mình đi làm bậy như vậy. “ Con dại cái mang. Tôi mong quý tòa giảm án cho các con trẻ. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng tôi đã không theo dõi, nhắc nhở con thường xuyên, hơn nữa thấy nó có công ăn việc làm thì cũng an tâm chứ ngờ đâu cả 2 đứa lại dại dột rủ nhau đi trộm cắp của người ta như vậy”.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa đã phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện những chứng cứ xác định có tội, tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đề nghị của kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tình 18 tháng tù giam và Bạn 6 tháng tù giam.

Mức án cũng chính là lời cảnh tỉnh cho những ai chỉ muốn kiếm tiền bằng hành vi bất chính và cũng là lời nhắc nhở các bậc phụ huynh trong việc quản lý, theo sát con em mình, tránh để xảy ra tình trạng con phạm tội đến khi cơ quan chức năng thông báo thì gia đình mới biết như trường hợp gia đình của 2 bị cáo Tình và Bạn.

K.ANH/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bão số 9: Cấp độ cuồng phong, sóng biển cao hơn 10m

Bão số 9 gợi nhớ đến cơn bão