Cô gái Bình Ðịnh là thủ khoa đại học ở Mỹ

Cô gái Bình Ðịnh là thủ khoa đại học ở Mỹ

- in Con Người, Xã Hội
9825
0

Tyler Morning Telegraph, tờ báo hằng ngày có trụ sở tại TP Tyler, bang Texas, Hoa Kỳ số ra ngày 4.5.2019 đã dành phần trang trọng ở trang nhất đăng ảnh một cô gái Việt kèm bài viết “Thủ khoa lớp Ðại học Dược đầu tiên vượt ngàn dặm để tìm kiếm đam mê của mình”. Cô gái được Tyler Morning Telegraph vinh danh ấy là Nguyễn Thị Hồng Ngọc, cựu học sinh Trường THPT Quốc Học Quy Nhơn.

Thủ khoa Nguyễn Thị Hồng Ngọc phát biểu tại lễ tốt nghiệp.

“Cô Ngọc Nguyễn, Thủ khoa ĐH Dược Tyler tại ĐH Texas, SN 1991, được đại diện sinh viên phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trang trọng của nhà trường vào ngày 3.5 vừa qua”, tác giả bài báo viết.

Sáng 29.5 vừa qua, Thượng nghị sĩ John Cornyn đã đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Dược ở Tyler. Tại đây, ông tổ chức một hội thảo với giám đốc các bệnh viện, hiệu trưởng trường đại học và lãnh đạo các đơn vị trong khu vực. Chủ đề của cuộc hội thảo là việc phối hợp các cơ quan trong khu vực để ngăn ngừa việc lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện. Đặc biệt, Hồng Ngọc được vinh dự xếp ngồi bên cạnh Thượng nghị sĩ John Cornyn ở vị trí trung tâm hội thảo.

Tham gia Hội thảo, Hồng Ngọc gây chú ý với cử tọa, đặc biệt là Thượng nghị sĩ John Cornyn, khi nói về vai trò của dược sĩ trong việc tư vấn và chăm sóc bệnh nhân. Đặc biệt, Hồng Ngọc cũng bày tỏ quan điểm về vai trò và khả năng đóng góp của dược sĩ trong xây dựng những dự luật mới với mục đích giúp bệnh nhân luôn được nhận loại thuốc tốt nhất và an toàn nhất trong điều trị.

Hồng Ngọc (thứ hai từ trái sang) và một số đại biểu tại hội thảo về ngăn ngừa việc lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện.

Cô Nguyễn Thị Hồng Ngọc, là con gái của ông bà Nguyễn Nên Danh – Nguyễn Thị Kim Nhung (ở 151 Ngô Mây, TP Quy Nhơn). Năm 2010, khi đang học năm thứ 2 khoa Tiếng Anh ở Trường ĐH Quy Nhơn, nhờ khả năng tiếng Anh tốt, Hồng Ngọc đã tìm hiểu các chương trình học bổng và đăng ký du học ở bang Texas, Hoa Kỳ. Ba năm đầu, Hồng Ngọc học y tế cộng đồng ở Dallas, sau đó với kết quả học tập khá cao, cô chuyển sang học tại ĐH Tyler, ngành Doctor of  Pharmacy (ở Hoa Kỳ chỉ có một cấp dược sĩ là Doctor of Pharmacy – PharmD).

Với niềm đam mê khoa học và truyền thông cùng quan niệm “điều khó khăn nhất là thoát ra được khỏi vỏ bọc của chính mình”, bằng ý thức tự lập, Nguyễn Thị Hồng Ngọc nhanh chóng thích nghi với môi trường sống, học tập mới. Lớp Dược đầu tiên của Trường ĐH Dược Tyler mới thành lập từ năm 2015 có 82 học viên của nhiều quốc gia, đa số là người có quốc tịch Mỹ. Học và làm việc theo nhóm, tích cực tham gia các sinh hoạt thiện nguyện là đam mê của Ngọc.

Có năng lực tự nghiên cứu tốt và khả năng dẫn dắt cao, Hồng Ngọc trở thành người hỗ trợ cho nhiều sinh viên khác. Và việc Ngọc đạt danh hiệu thủ khoa của lớp, được đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp là niềm vinh dự của mọi sinh viên.

Hồng Ngọc (dãy bàn giữa, đầu tiên từ trái sang) tại hội thảo về ngăn ngừa việc lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện.  

 Ngay sau ngày tốt nghiệp, một tin vui lớn đến với Hồng Ngọc là cô đã vượt qua kỳ thi tuyển bác sĩ nội trú để được nhận vào Bệnh viện Methodist Dallas Medical Center ở Dallas, Texas. Bệnh viện đa khoa này có hơn 500 giường bệnh và là nơi giảng dạy cho nhiều trường y trong khu vực. Tại đây Hồng Ngọc phục vụ trong một chương trình vừa làm vừa nghiên cứu chuyên ngành, kéo dài trong 2 năm. Công việc của Ngọc là tư vấn cho bác sĩ về thuốc và làm việc với bệnh nhân để giúp họ hiểu biết về căn bệnh cũng như các loại thuốc họ đang dùng… Không chỉ có vậy, hiện Trường ĐH Dược Tyler cũng đã ngỏ ý mời cô về giảng dạy một số tiết.

Nguyễn Thị Hồng Ngọc tâm sự: “Ở Hoa Kỳ, dược sĩ giữ vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân. Các bác sĩ thường xuyên tham vấn dược sĩ trong quá trình điều trị. Khi bệnh nhân có những thắc mắc về loại thuốc mà họ đang được dùng, chính dược sĩ là những người trực tiếp giải thích cặn kẽ để họ hiểu. Về lâu dài, tôi muốn theo đuổi chuyên ngành thuốc đặc trị ung thư và giảng dạy tại trường y dược”. 

QUANG KHANH/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Số ca nhiễm nCoV tại Việt Nam tăng lên 255

18h ngày 9/4, Bộ Y tế ghi nhận