Công an TP Quy Nhơn: Ngăn chặn hành vi gây rối trật tự an toàn giao thông

Công an TP Quy Nhơn: Ngăn chặn hành vi gây rối trật tự an toàn giao thông

- in An Ninh Trật Tự
1351
0

Vào khoảng cuối tháng 4.2019 đến nay, trên địa bàn TP Quy Nhơn xuất hiện một số thanh thiếu niên tụ tập thành từng nhóm, đua xe gây rối trật tự ATGT làm cho nhiều người dân bất bình, lo lắng. Cảnh sát giao thông – trật tự CA TP Quy Nhơn đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý để ổn định tình hình.

Một số xe không đúng quy cách đối tượng sử dụng đua kéo bị tạm giữ.

Khoảng 20 giờ 30 phút đến 22 giờ các tối thứ 5, thứ 7 và chủ nhật, số đối tượng nói trên, trong đó phần lớn là thanh thiếu niên (TTN) lêu lổng ăn chơi, đua đòi, lười lao động hẹn tụ tập tại 3 điểm: Ngã 3 Chương Dương – An Dương Vương chạy về hướng Ghềnh Ráng, ngã 3 Long Vân rẽ về hai hướng QL 1D và đường Hùng Vương, đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội (QL 19) chạy về hướng xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. Họ đi trên những chiếc mô tô đã độ lại một số phụ tùng như pô, còi, đèn…; nhiều xe không có giấy đăng ký xe, không có gương, không có đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng, thậm chí có xe không có phanh.

Nhiều người trong số đó không có bằng lái xe mô tô trên 50 phân khối, không đội mũ bảo hiểm. Họ chia thành nhiều đợt, mỗi đợt 2 chiếc cùng nẹt pô, hú còi, lạng lách tranh nhau lao về phía trước với tốc độ cao. Hàng chục TTN khác đứng hai bên đường hò reo, la hét cổ vũ. Hành động của số TTN này đã gây mất trật tự ATGT, làm kinh động người dân.

Để ngăn chặn hành vi gây rối nói trên, Cảnh sát giao thông – trật tự (CSGT-TT) CA TP Quy Nhơn đã báo cáo lãnh đạo CA thành phố, lên kế hoạch tuần tra, kiểm tra bắt giữ, xử lý số đối tượng vi phạm. Trong đó, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn hành vi manh động, chống đối, công tác tuần tra khép kín 24/24 được kết hợp với việc mật phục, bao vây, truy bắt. Sau nhiều đêm kiên trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ, CSGT-TT CA TP Quy Nhơn đã chặn bắt 35 đối tượng, tạm giữ 35 xe mô tô.

Các đối tượng bị bắt giữ nhỏ nhất 15 tuổi (chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô), lớn nhất 26 tuổi và ngoài số thường trú tại các xã, phường thuộc TP Quy Nhơn có một số người ở xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ), xã Phước An (huyện Tuy Phước), xã Cát Minh, Cát Hải (Phù Cát), xã Bình Tân (Tây Sơn), xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn)…

Tại CA TP Quy Nhơn, số đối tượng trên đã khai nhận việc độ lại xe mô tô, thay đổi phụ tùng không đúng quy chuẩn để đua kéo. Đồng thời, họ cũng kiểm điểm nhận rõ việc tụ tập đua kéo là hành vi gây rối trật tự ATGT. Cùng với việc xử phạt vi phạm hành chính CSGT-TT CA TP Quy Nhơn đã buộc người vi phạm viết cam kết không tái phạm và thông báo về gia đình, địa phương phối hợp giáo dục, quản lý.

Đối với số phương tiện không có giấy đăng ký xe, xe không đúng quy cách (các đối tượng gọi xe cọp) đề xuất cấp thẩm quyền ra quyết định tịch thu 9 chiếc; 26 chiếc còn lại tịch thu phụ tùng như còi, đèn, pô… không đúng quy chuẩn.

Ngoài ra, CSGT-TT CA TP Quy Nhơn cũng đã phối hợp cùng các phường, xã xác minh, xác định danh sách, địa chỉ của thợ sửa xe mô tô, mặc dù biết sai nhưng vẫn nhận độ lại, thay đổi phụ tùng xe mô tô không đúng quy chuẩn, tiếp tay cho số đối tượng trên thực hiện việc đua kéo gây mất trật tự ATGT. Số người này cũng đã làm kiểm điểm thừa nhận việc làm sai của mình và đã cam kết không tái phạm.

Thiếu tá Phan Đình Điểm, đội trưởng Đội CSGT-TT CA TP Quy Nhơn, cho biết: Hiện nay, tình trạng TTN điều khiển xe mô tô không đúng quy cách tụ tập đua kéo, lạng lách đã giảm. Tuy vậy, Đội đã  tham mưu lãnh đạo CA thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các xã, phường.

Qua đó chỉ rõ việc độ lại xe mô tô và thay đổi phụ tùng không đúng quy chuẩn để đua kéo là hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. Đồng thời, tiếp tục duy trì các biện pháp tuần tra, kiểm soát giao thông nhằm phòng ngừa, ngăn chặn không để nạn đua kéo, lạng lách tái diễn.

MAI LINH GIANG/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook