Công an TP Quy Nhơn: Triệt phá hai nhóm trộm cây cảnh

Công an TP Quy Nhơn: Triệt phá hai nhóm trộm cây cảnh

- in An Ninh Trật Tự
2549
1

CA TP Quy Nhơn vừa triệt phá 2 nhóm đối tượng đã thực hiện hàng chục vụ trộm cây cảnh có giá trị trên địa bàn TP Quy Nhơn. Ðiều đáng nói là các đối tượng đều nghiện ma túy, cần tiền để thỏa cơn nghiện nên hoạt động hết sức liều lĩnh và manh động.

Các đối tượng trộm cây cảnh

Trong tháng 2 vừa qua, liên tục tại các địa điểm chăm sóc mai cảnh cũng như nhà dân liên tục xảy ra các vụ trộm cắp mai. Đối tượng đột nhập vào vườn, chọn cây đẹp nhất rồi nhổ mang đi. Để vừa tiện, vừa nhẹ, các đối tượng chọn những cây bon sai, gốc cổ có giá trị để trộm cắp.

Đêm 25.2, tại vườn mai ở đường Hoàng Văn Thụ đã mất 2 cây mai trên 20 năm tuổi, trị giá khoảng 30 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Hồng Lan (ở phường Nguyễn Văn Cừ) gửi tại vườn mai này. Có vụ trộm cắp mai được đối tượng thực hiện hết sức manh động. Như tối 4.2, gia đình chị Lê Thị Phương Thảo ở đường Nguyễn Thái Học, đang quây quần phía sau nhà chuẩn bị đón tết, khi trở lên thì phát hiện chậu mai bonsai trị giá gần 10 triệu đồng để ở phòng khách đã bị kẻ gian lấy mất.

Hay anh Nguyễn Văn Thảo ở phường Ngô Mây về quê ăn tết, thì ở nhà bị kẻ gian đã đột nhập vào sân lấy cây mai và cây sam trị giá gần 50 triệu đồng. Theo thống kê sơ bộ của CA TP Quy Nhơn, trong tháng 2, trên địa bàn đã xảy ra hơn 30 vụ trộm cắp cây mai cảnh, gây lo lắng cho người dân. 

Tang vật thu dữ

Trước tình hình trên, Đội cảnh sát hình sự CA TP Quy Nhơn đã tập trung điều tra, xác minh để sớm tìm thủ phạm các vụ trộm cắp tài sản. Qua xác minh, các trinh sát đã làm rõ hai nhóm nghiện ma túy hoạt động trộm cắp: Nhóm thứ nhất gồm Nguyễn Văn Phong (SN 1988) và Nguyễn Trọng Tiến (SN 1983) cùng ở phường  Quang Trung.

Nhóm thứ 2 gồm: Nguyễn Thanh Toàn (SN 1986, ở phường Quang Trung), Nguyễn Khắc Vũ (SN 1979, ở phường Nguyễn Văn Cừ) và Huỳnh Ngọc Linh (SN 1988, ở TP Quy Nhơn). Hai băng nhóm này hoạt động trộm cắp cây cảnh riêng rẽ, không liên quan gì nhau nhưng thủ đoạn trộm cắp khá giống nhau. Bọn chúng chia nhau dạo các vườn cây cảnh, ngắm nghía trước, chọn cây đẹp, giá trị cao, sau đó chờ thời điểm thích hợp cùng đồng bọn đến trộm cắp.

Thường thì khi lên cơn nghiện ma túy, các đối tượng mới gây án. Như, ban đầu Phong đi trộm, mang cây về cho Tiến tiêu thụ, thay vì trả tiền cho Phong, Tiến trả bằng ma túy. Một mình Phong đi trộm không được nhiều nên Tiến đi dạo, thấy điểm nào có cây đẹp, giá trị cao là điện thoại chỉ cho Phong đến trộm. Như vụ trộm 2 cây cảnh trị giá 50 triệu đồng tại đường Hoàng Văn Thụ là do Tiến thám thính trước rồi chỉ cho Phong đến lấy. Còn nhóm Toàn, Vũ và Linh thì thấy nhà ai để cây sơ hở là ra tay ngay.

Hiện CA TP Quy Nhơn đã khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng: Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Khắc Vũ, Huỳnh Ngọc Linh, Nguyễn Văn Phong và Nguyễn Trọng Tiến về hành vi trộm cắp tài sản. 

THÀNH LONG/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

1 Comment

  1. Nguyễn Trọng Tiến

    Đừng nghĩ tôi dân ngu cứ đen ko hiểu biết j, rồi muốn viết j viết.trời hại mới sợ, đợi đó

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook