An cư trong những ngôi nhà tránh bão, lũ ở Tuy Phước

An cư trong những ngôi nhà tránh bão, lũ ở Tuy Phước

- in Xã Hội
758
0

Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình ở huyện Tuy Phước không còn thấp thỏm lo nhà bị ngập mỗi khi mưa lũ, bởi họ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để xây dựng nhà cao ráo, kiên cố.

Bà Nguyễn Thị Lan vui mừng khi được an cư trong ngôi nhà cao ráo, khang trang.

An cư trong nhà mới

Năm 2016, hộ bà Nguyễn Thị Lan, 58 tuổi, trú xóm Chính Trạch, thôn Phổ Trạch, xã Phước Thuận (Tuy Phước) được Nhà nước hỗ trợ 12 triệu đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ưu đãi 15 triệu đồng để xây nhà theo Quyết định số 48/2014/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt); cùng đó là các tổ chức từ thiện ủng hộ hơn 50 triệu đồng. Từ số tiền này, cộng với khoản vay mượn thêm của người thân, bà Lan xây dựng ngôi nhà cấp 4 với kết cấu móng, nền cao ráo; đặc biệt, thêm phần gác lửng để tránh lũ.

Bà Lan phấn khởi: “Sống ở vùng thấp trũng nên nhiều năm trước, cứ mưa lũ là nước dâng ngập nhà, tôi rất lo lắng, thường thức trắng đêm và phải di tản đi nơi khác để được an toàn; đợt lũ lụt cuối năm 2016 còn đánh sập ngôi nhà của tôi. Được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và tạo điều kiện vay vốn ngân hàng, tôi xây dựng lại ngôi nhà chắc chắn, kiên cố. Nhờ vậy, đợt mưa lũ năm 2017 vừa qua, dù nước dâng cao nhưng cũng chỉ mấp mé sàn nhà; nhà có sẵn gác lửng, tôi chuyển toàn bộ đồ đạc lên và sinh hoạt trên đó nên rất an toàn”.

Có chung niềm vui an cư như bà Lan là bà Lương Thị Miễn (68 tuổi, ở xã Phước Thuận). Năm 2016, ngôi nhà ọp ẹp, xiêu vẹo trước kia của bà Miễn được thay thế bằng ngôi nhà cấp 4 chắc chắn với nền nhà khá cao và gác lửng phía trên. Sở dĩ bà Miễn “mạnh dạn” làm nhà là nhờ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và khoản vay ưu đãi tương tự bà Lan. Từ ngày có ngôi nhà cao ráo, khang trang, bà Miễn trút được nỗi âu lo mỗi đợt mưa lũ tràn về.

“Tui già cả, chỉ sống một mình nên mong muốn lớn nhất là được ở trong ngôi nhà kiên cố, an toàn. Cuối cùng, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, tui cũng thỏa được ước mong. 2 năm nay, dù mưa lũ lớn đến mấy, tui cũng an tâm ở tại nhà, không còn phải nhờ thanh niên trong xóm đưa đi tránh lũ”, bà Miễn bồi hồi cho biết.

Nếu nước lũ có dâng cao thì bà Lương Thị Miễn vẫn yên tâm vì nhà đã có phần gác lửng để trú ngụ.

Tiếp tục hỗ trợ

Sống ở vùng rốn lũ, người dân ở các xã khu Đông của huyện Tuy Phước không biết bao nhiêu lần nếm trải khó khăn, nguy hiểm mỗi khi mưa lũ tràn về. Thế nhưng, vì điều kiện kinh tế khó khăn, họ không thể xây được nhà kiên cố để chống chọi với thiên tai. Quyết định 48/2014/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ như một sự động viên, khích lệ ban đầu, giúp nhiều hộ quyết tâm hơn trong việc lo chỗ an cư. Hàng chục ngôi nhà kiên cố, khang trang được người dân nơi đây xây dựng từ chính sách hỗ trợ này.

Theo thống kê của UBND huyện Tuy Phước, toàn huyện có 48 trường hợp đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt, với mức 12 triệu đồng/hộ; ngoài ra, các hộ này còn được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội với mức 15 triệu đồng/hộ, chưa kể một số hộ khó khăn còn được các tổ chức từ thiện hỗ trợ thêm. Đến nay, 32 hộ đã hoàn thành việc xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp nhà ở; trong đó, xã Phước Thuận 22 hộ, Phước Nghĩa 5 hộ, Phước Sơn 4 hộ, Phước Hòa 1 hộ. Những trường hợp còn lại tiếp tục hoàn tất các thủ tục và tiến hành xây dựng nhà trong thời gian tới.

Theo ông Trần Hữu Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, thời gian qua, huyện đã hướng dẫn các xã, thị trấn minh bạch, công khai trong việc rà soát, bình xét các hộ đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lũ. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện Quyết định số 48 một cách chặt chẽ, đúng quy trình. Bên cạnh đó, UBND huyện vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ thêm cho các hộ thuộc diện này để họ có thể an tâm xây nhà. Nhờ đó, các hộ gia đình đã xây dựng nhà ở kiên cố, đảm bảo khả năng phòng tránh bão lụt theo thiết kế mẫu.

Hy vọng sẽ có thêm nhiều hộ gia đình khó khăn, chưa có nhà ở kiên cố ở vùng ngập lụt Tuy Phước cũng như trên địa bàn tỉnh tiếp tục được hỗ trợ để xây nhà tránh bão, lũ nhằm giảm thiệt hại trước tác động của thiên tai đang diễn ra ngày càng khốc liệt.

VĂN LỰC/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn