Cướp tài sản để mua lại điện thoại bị mất cắp ở Quy Nhơn

Cướp tài sản để mua lại điện thoại bị mất cắp ở Quy Nhơn

- in An Ninh Trật Tự
1278
0

Chỉ vì chiếc điện thoại của mình bị mất cắp mà Trịnh Thanh Tùng (SN 1997, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) đã nghĩ đến việc đi cướp tài sản của người khác để mua lại điện thoại. Và chỉ trong thời gian ngắn (6-11.1.2017), Tùng đã một mình thực hiện 3 vụ cướp táo tợn để rồi phải trả giá bằng 4 năm tù giam cho cả 2 tội danh: cướp tài sản và trộm cắp tài sản.

Bị cáo Tùng trước vành móng ngựa.

Tại phiên tòa xét xử lưu động được TAND TP Quy Nhơn tổ chức vào chiều 1.6, tại trụ sở UBND phường Ngô Mây, bị cáo Tùng một lần nữa thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình. Trong phần thẩm vấn công khai giữa HĐXX và bị cáo Tùng cho thấy, việc Tùng phạm tội bị xét xử là tất nhiên, song việc để tài sản hớ hênh của các bị hại cũng là nguyên nhân, cơ hội để bị cáo thực hiện trót lọt hành vi của mình. “Hôm đó có người chở nên tôi ngồi sau để túi xách trên đùi. Đang nghe điện thoại khi đi trên đường Nguyễn Nhạc thì bất ngờ bị một thanh niên điều khiển mô tô chạy cùng chiều phía sau, vượt lên bên trái xe của tôi, dùng tay trái giật túi rồi tăng ga bỏ chạy”, một bị hại từng bị Tùng cướp tài sản chia sẻ lý do bị cướp.

Chủ tọa: Lý do tại sao lại đi cướp?

Bị cáo Tùng: Vì bản thân bị mất điện thoại nên mới đi cướp để có tiền, Tùng lý giải.

Chủ tọa: Điện thoại mất thì báo cơ quan chức năng, sao lại đi cướp tài sản của người khác, mà trước đó, bản thân bị cáo cũng đã thực hiện trót lọt vụ trộm tài sản với số tiền trên 12 triệu đồng, sao không dừng lại ở hành vi đó?

Im lặng một lúc, bị cáo Tùng đáp: Vì thấy việc lấy tài sản thực hiện dễ dàng quá.

Hành vi của Tùng chỉ bị phát giác khi anh ta mang chiếc điện thoại cướp được đến tiệm chạy lại chương trình. Nói như vị chủ tọa phiên tòa: Nếu như bị cáo không bị bắt giữ sớm thì bị cáo sẽ còn gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng hơn, bị cáo nên xem việc bị bắt giữ là cơ hội để bị cáo dừng lại sai lầm, hoàn thiện bản thân và sống đúng. Theo cáo trạng, bằng thủ đoạn điều khiển mô tô áp sát người đi đường, Tùng đã nhiều lần có hành vi cướp tài sản, gồm 2 điện thoại di động, chiếm đoạt số tiền 3,4 triệu đồng để trong túi xách của người đi đường. Đối tượng Tùng nhắm tới là nữ giới, tại những đoạn đường vắng. Ngoài ra, Tùng còn lợi dụng sơ hở của chị Nguyễn Thị Thu Kiều khi đang dừng xe mua hoa tại một cửa hàng, trên xe có treo túi xách. Thấy không ai chú ý, Tùng đã điều khiển mô tô dừng gần xe chị Kiều rồi lấy túi xách, bên trong có 12,8 triệu đồng.

Là con trưởng trong gia đình có 3 anh em, bản thân từng bị TAND tỉnh xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản năm học lớp 10; thế nhưng, vừa hết thời gian thử thách 12 tháng, Tùng lại phạm tội. Lười lao động, song lại muốn có tiền tiêu xài chính là yếu tố dẫn Tùng đến con đường phạm tội. Và, đằng sau sự phạm tội ấy, gia đình cũng có phần trách nhiệm rất lớn. Mẹ Tùng chia sẻ: “Vì gia cảnh khó khăn, bản thân lại nay ốm, mai đau nên không theo sát con. Hơn nữa cứ tưởng con đã trưởng thành, đã biết đi làm phụ giúp gia đình, chứ có ngờ đâu…”.

Vụ án đã khép lại với mức án tương xứng dành cho bị cáo Tùng, song đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người trong việc quản lý tài sản, bởi nhiều người ra đường thường mất cảnh giác, vàng bạc, đồ trang sức và các tài sản mang theo rất hớ hênh nên trở thành đích ngắm của các đối tượng cướp giật, vốn ngày càng liều lĩnh và manh động.

K.ANH/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Bắt đối tượng đổ xăng để phóng khiến 4 người trong gia định bị bỏng nặng

Vì mâu thuẫn trước đó, rạng sáng Phúc