Dự án Khu Du lịch – Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội, Bình Định: ‘Treo’ đến bao giờ?

Dự án Khu Du lịch – Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội, Bình Định: ‘Treo’ đến bao giờ?

- in Du Lịch
702
0
Cuối năm 2007, Dự án Khu Du lịch – Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội (viết tắt:DA KDL Vĩnh Hội) nằm trên địa bàn thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát (Bình Định) chính thức được khởi công xây dựng. Song đến nay, sau gần 10 năm, dự án chỉ tồn tại trên… giấy!

DA KDL Vĩnh Hội có tổng diện tích quy hoạch hơn 324 ha, là dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn khoảng 250 triệu USD. Dự án nằm trong tổng thể Khu Kinh tế Nhơn Hội, thuộc quy hoạch tuyến du lịch trọng điểm quốc gia Phương Mai – Núi Bà, gồm các hạng mục: Sân golf 18 lỗ; khu khách sạn nghỉ dưỡng; khu trung tâm hội nghị – quảng trường và các khu thể dục thể thao, giải trí biển, khu bảo tồn sinh thái. Đến nay, ngành chức năng của tỉnh đã tạm giao cho nhà đầu tư là Công ty TNHH Một thành viên Du lịch và Khách sạn Việt Mỹ (viết tắt: Cty Việt-Mỹ) gần 150ha đất để quản lý, sử dụng; diện tích còn lại, chính quyền địa phương quản lý, chờ kiểm đếm, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Du an Khu Du lich - Khach san nghi duong Vinh Hoi, Binh Dinh: 'Treo' den bao gio? - Anh 1

Đất thuộc phạm vi Dự án Khu du lịch Vĩnh Hội đang bị bỏ hoang gây lãng phí.

Đầu tháng 12-2007, chủ đầu tư rầm rộ quảng bá, triển khai thi công DA KDL Vĩnh Hội, nhưng đến nay, dự án chỉ tồn tại trên… giấy! Trong khi đó, hơn 300 hộ gia đình, với gần 1.500 nhân khẩu ở thôn Vĩnh Hội bị ảnh hưởng bởi dự án đang vô cùng khổ sở; nhất là tình trạng thiếu đất sản xuất và đất xây dựng nhà ở. Bởi hiện tại, đất trống bao la, nhưng đã “nằm” trong dự án nên người dân địa phương không thể sử dụng để canh tác, sản xuất. Một người dân ở thôn Vĩnh Hội, bức xúc: “Ở nông thôn mà không trồng trọt, sản xuất thì chẳng biết làm gì. Khổ nỗi, đất đai Nhà nước đã thu hồi để thực hiện dự án du lịch nên cuộc sống người dân rất khó khăn. Tức ở chỗ, trong khi bà con thiếu đất sản xuất, thì diện tích đất làm dự án du lịch lại đang bỏ hoang”.

Đối với các công trình nhà ở, dù qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng, nhưng người dân cũng không thể cải tạo, sửa chữa theo ý muốn. Đặc biệt, bức bối nhất hiện nay là những hộ có con cái trưởng thành, lập gia đình và có nhu cầu xây dựng nhà riêng. Bởi những hộ này có đất, thậm chí có nhiều đất, nhưng đất “vướng” dự án nên họ không thể xây dựng nhà cho con ở riêng. Thực tế này khiến nhiều đại gia đình 2 – 3 thế hệ phải chen chúc trong những căn nhà chật chội, cũ kỹ. Một số trường hợp vì quá bức xúc về chỗ ở nên làm liều, xây dựng nhà trên đất thuộc dự án, gây nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai. Hầu hết các trường hợp xây dựng công trình trái phép đều cho rằng: Biết làm vậy là sai, nhưng do bức xúc, khó khăn về chỗ ở, điều kiện kinh tế nên… làm liều.

Du an Khu Du lich - Khach san nghi duong Vinh Hoi, Binh Dinh: 'Treo' den bao gio? - Anh 2

Bảng tên Cty Việt – Mỹ gắn trên một container cải hoán đặt tại khu vực thuộc phạm vi dự án.

Ông Lê Văn Diêu-Chủ tịch UBND xã Cát Hải, thẳng thắn cho biết: “UBND xã nhiều lần vận động, tuyên truyền người dân không được sửa chữa, cơi nới và xây mới công trình nhà ở trên đất thuộc DA KDL Vĩnh Hội. Nhưng thực tế, nhiều trường hợp xây mới công trình nhà ở; UBND xã cũng chỉ kiểm tra, lập biên bản hiện trường để có cơ sở xử lý về sau; rồi tiếp tục cho tạm tồn tại để giải quyết nhu cầu cấp thiết về chỗ ở cho người dân. Về mặt địa phương, chúng tôi mong huyện, tỉnh và ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp giải quyết việc chậm trễ triển khai Dự án để người dân được “an cư lạc nghiệp”; UBND xã cũng thuận lợi hơn trong việc quản lý đất đai”.

Sau gần 10 năm kể từ ngày triển khai thi công, đến nay, dấu vết để biết Cty Việt-Mỹ đang làm DA KDL Vĩnh Hội là tấm bảng đề tên công ty được gắn trên thùng container đặt tại một khu đất trống. Tất cả các hạng mục chính thuộc tổng thể dự án còn nằm trên giấy; diện tích đất đã giao cho chủ đầu tư đang lãng phí, hoang hóa từng ngày. UBND H. Phù Cát cũng đã nhiều lần có văn bản đề nghị BQL Khu kinh tế tỉnh đôn đốc đơn vị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. Theo một lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh Bình Định, UBND tỉnh Bình Định từng có động thái sẽ thu hồi giấy phép đầu tư dự án; nhưng sau đó, chủ đầu tư đề nghị tiếp tục thực hiện và được UBND tỉnh đồng ý gia hạn thêm thời gian… Nhưng thực tế đến nay, dự án tiếp tục “treo” và “treo” đến bao giờ chỉ có chủ đầu tư mới đưa ra “đáp án” chính xác.

Theo CAĐN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Làm rõ trách nhiệm trong vụ sập tường làm 11 người thương vong ở Bình Định

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an