Dùng ma túy chỉ muốn tự khẳng định mình và cái kết

Dùng ma túy chỉ muốn tự khẳng định mình và cái kết

- in An Ninh Trật Tự
1898
0

Anh T.T.P. mở đầu câu chuyện với tôi như vậy, sau khi được bác sĩ điều trị chia sẻ về hoàn cảnh cũng như sức khỏe hiện tại. Là một người trẻ, muốn tự khẳng định mình nhưng cách mà P. thể hiện, chứng tỏ bản thân lại là… ma túy. Đẳng cấp đâu chưa thấy, chỉ thấy P. quằn quại, vật vã trong cơn thiếu thuốc sau vài lần sử dụng.

Rồi P. cũng đồng ý đi trung tâm cai nghiện. Song vào được chưa lâu P. bỏ trốn, tiếp tục những ngày dài mê đắm vì ma túy. Chỉ đến khi chứng kiến cảnh mẹ già ốm đau khổ cực, lời trăn trối trước lúc mất của cha, P. mới thức tỉnh.

Ảnh minh họa

Đến nay, P. đã cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh được 14 tháng. P. chia sẻ: “Cuộc đời tôi đã làm khổ nhiều người quá rồi. Đây cũng chính là lý do tôi không bỏ trốn mà quyết tâm cai, để đoạn tuyệt với quá khứ và làm lại cuộc đời. Biết là còn nhiều cám dỗ lắm, nhưng tôi sẽ cố gắng khi ra ngoài và đúng là đừng vì bất cứ lý do gì mà dại dột thử ma túy rồi sai lầm, hối tiếc”.

Vẫn biết, mỗi người một lý do, một hoàn cảnh đẩy đưa, khiến họ vướng vào con đường nghiện ngập. Nhưng đa phần những trường hợp nghiện là do bị bạn bè lôi kéo, muốn thử cho biết và do sự nuông chiều, thiếu quan tâm của gia đình. Chị Q. (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) có con đang cai nghiện ma túy, chia sẻ: “Phải chi, tui không chỉ lo vun vén cho hạnh phúc riêng của mình và không tham công tiếc việc. Phải chi tui dành thời gian quan tâm đến tâm tư, tình cảm của con bé M. thì chắc nó đã không đến nỗi nghiện ma túy”.

Bé M. là kết quả của cuộc tình chớp nhoáng, nên sau khi sinh M. được 1 tuổi, chị Q. lên Gia Lai làm ăn rồi lập gia đình mới trên đó. Còn M. sống cùng ông bà ngoại tuổi đã cao. Thiếu sự quản lý của cha mẹ, nên M. thường trốn học đi chơi, rồi từ những cuộc chơi ấy, M. nghiện.

Ông Lê Văn Liễn, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh, nhìn nhận: “Trong số những trường hợp vào trung tâm cai nghiện tự nguyện hay bắt buộc, có không ít trường hợp đã vào ra nhiều lần vì tái nghiện.

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng cái chính là do bản thân của người nghiện bị bạn bè lôi kéo sử dụng lại. Vì vậy, tôi nghĩ, ngoài trách nhiệm của gia đình, xã hội thì bản thân mỗi người nghiện phải thực sự có bản lĩnh mới chiến thắng được sự cám dỗ của ma túy”.

Q.THÀNH/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn