Festival Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII năm 2019: Náo nức với chương trình nghệ thuật khai mạc

Festival Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII năm 2019: Náo nức với chương trình nghệ thuật khai mạc

- in Du Lịch Quy Nhơn, Xã Hội
1916
0

Với nhiều nỗ lực từ các đơn vị, chương trình nghệ thuật khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII – Bình Ðịnh năm 2019, với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam – Hội tụ và phát triển” đã sẵn sàng phục vụ đông đảo khán giả vào tối 8.8 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn).

Chương trình nghệ thuật khai mạc Liên hoan có 3 phần: Võ cổ truyền Việt Nam chung một cội nguồn dân tộc, Võ cổ truyền đồng hành cùng đất nước, Võ cổ truyền hội tụ và phát triển.

Chương trình được dàn dựng theo hình thức kết hợp bán sử thi và sân khấu hóa, thông qua việc biểu diễn các bài võ cổ truyền đặc sắc kết hợp với âm nhạc, múa nhằm phần nào tái hiện quá trình hình thành và phát triển của võ cổ truyền Việt Nam gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Qua đó, tôn vinh võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể, ngày càng lan tỏa rộng hơn, sâu hơn đến nhiều nước trên thế giới.

Tham gia biểu diễn trong chương trình có khoảng 500 võ sư, võ sinh, ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, cộng tác viên của Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh, Nhà hát tuồng Đào Tấn, Đoàn Ca kịch Bài chòi, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, cùng nhiều đoàn võ thuật trong nước và quốc tế về tham gia Liên hoan.

ThS Đặng Minh Hải (Hà Nội), Tổng đạo diễn của chương trình nghệ thuật khai mạc Liên hoan, từng có kinh nghiệm dàn dựng thành công chương trình nghệ thuật kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789 – 2019) tại huyện Tây Sơn. Đạo diễn võ thuật của chương trình là Đại võ sư Bùi Trung Hiếu, võ sư cao cấp Trần Duy Linh. Phần dàn dựng âm nhạc, múa có sự cộng tác của nhiều nhạc sĩ, biên đạo ở trong và ngoài tỉnh.

Đại võ sư Bùi Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh, cho biết: “Trung tâm tham gia đóng góp ý kiến trong quá trình hình thành nội dung kịch bản chương trình nghệ thuật khai mạc. Vì vậy, chúng tôi đã chủ động triển khai, chỉ đạo cho các võ sư, HLV, VĐV sắp xếp thời gian tập luyện trong hơn 2 tháng qua, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu quảng bá những nét đặc sắc của võ cổ truyền Việt Nam nói chung, võ cổ truyền Bình Định nói riêng”.

Từ đầu tháng 8 đến nay, không khí tập luyện chương trình nghệ thuật khai mạc tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành bắt đầu rộn ràng vào các buổi chiều tối, với sự tham gia của nhiều đơn vị. Đến khi sơ duyệt vào đêm 5.8 vừa qua, các phần nội dung của chương trình đã được ráp nối khá tốt, nhất là những màn đồng diễn võ thuật đa dạng, đặc sắc.

Tích cực tham gia hướng dẫn tập luyện võ thuật, võ sư cao cấp Nguyễn Văn Cảnh (Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh) cho biết: “Tham gia chương trình nghệ thuật khai mạc có nhiều VĐV tài năng, đã đoạt nhiều thành tích tại các giải võ cổ truyền của quốc gia và của tỉnh, góp phần tạo nên những tiết mục biểu diễn đẹp mắt về quyền, binh khí đặc sắc của võ cổ truyền Bình Định, cùng những màn đối luyện tay không với tay không, tay không với binh khí, binh khí với binh khí…”.

Nhiều HLV, võ sinh ở các võ đường tại Tuy Phước, An Nhơn cũng đã về Quy Nhơn tập luyện cho chương trình trong những ngày cận kề khai mạc Liên hoan. Sau khi tham gia chương trình sơ duyệt, HLV Võ Lâm Hổ (võ đường Kim Hổ, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn) chia sẻ: “Tôi cùng 6 võ sinh đều hào hứng khi được biểu diễn đối luyện trong chương trình khai mạc, nhất là ở cảnh được vào vai nghĩa quân Tây Sơn chiến đấu tiêu diệt quân Thanh xâm lược… ở phần chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam chung một cội nguồn dân tộc”.

Tối 6.8, chương trình nghệ thuật tiếp tục được hoàn thiện qua buổi tổng duyệt để sẵn sàng phục vụ đông đảo người xem vào 20 giờ ngày 8.8. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8 của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định

HOÀI THU 
Nguồn: Báo Bình Định

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Tai nạn tại giao lộ, người đi xe máy tử vong

Khoảng 7 giờ 30 ngày 3.12, tại giao