Giăng bẫy điện diệt chuột tràn lan ở xã Mỹ Châu (Phù Mỹ): Nguy hiểm rình rập

Giăng bẫy điện diệt chuột tràn lan ở xã Mỹ Châu (Phù Mỹ): Nguy hiểm rình rập

- in An Ninh Trật Tự
1640
0

Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần cảnh báo tình trạng dùng điện để bẫy chuột nguy hiểm đến tính mạng con người và đã xảy ra nhiều cái chết oan uổng do vướng vào bẫy điện, nhưng hiện nay nhiều nông dân vẫn phớt lờ cảnh báo giăng bẫy điện diệt chuột.

Người dân kéo điện giăng bẫy chuột khắp cánh đồng thôn Trà Thung (xã Mỹ Châu).

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại cánh đồng thôn Trà Thung, xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ) từ ngã ba Ông Thọ đi về hướng thị trấn Bình Dương, một số đám ruộng lúa xanh mướt được các chủ ruộng giăng bẫy điện để diệt chuột. Đường dây điện được kéo chằng chịt khắp các đám ruộng, rất nguy hiểm đến tính mạng của con người khi đi ra đồng ruộng.

Cách đây một năm, trên địa bàn xã Mỹ Châu đã xảy ra trường hợp tử vong do dính phải bẫy điện. Ông Nguyễn Văn H. (SN 1962, trú thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Châu) kéo điện lưới ra đồng ruộng để bơm nước, tuốt lúa và giăng bẫy diệt chuột. Đến chiều cùng ngày, trong lúc ra đồng bơm thuốc sâu, do bất cẩn, ông H. lại vướng vào bẫy điện do chính ông giăng và tử vong tại chỗ.

Khi được hỏi có biết sử dụng điện để bẫy chuột nguy hiểm đến tính mạng hay không, bà Trần Thị T. ở thôn Trà Thung trả lời không một chút do dự: “Biết là nguy hiểm đến tính mạng nhưng chuột cắn phá lúa làm ảnh hưởng đến năng suất nên nông dân chúng tôi phải sử dụng đến biện pháp này, nếu không sẽ không còn lúa mà ăn”.

Cũng theo bà T., để cảnh báo cho người đi ra đồng, nhất là những người ban đêm đi soi ếch, bắt ốc biết những điểm có đặt bẫy điện, chủ ruộng gắn bóng điện trái ớt (loại bóng nhỏ màu đỏ) lên đầu một đoạn thanh tre nhỏ, cắm xung quanh ruộng. Do các đám ruộng có giăng bẫy điện nên hiện nay vào ban đêm không còn ai dám đi ra đồng nữa.

Được biết, trước thực trạng này, UBND xã Mỹ Châu đã có văn bản gửi các thôn, HTX nông nghiệp cấm người dân dùng điện lưới để bẫy chuột; đồng thời khuyến khích họ nên bắt chuột bằng phương pháp thủ công hoặc dùng các loại hóa chất. Tuy nhiên, người dân vẫn phớt lờ cảnh báo.

Để ngăn chặn triệt để tình trạng trên, chính quyền cơ sở cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt. Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân thấy được tác hại, hậu quả của việc tự ý câu móc, sử dụng điện làm bẫy diệt chuột, các đơn vị liên quan, nhất là các đơn vị quản lý nguồn điện ở địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tùy tiện câu móc sử dụng điện không đúng mục đích. Có như vậy những cái chết đau lòng mới không còn xảy ra.

HẰNG NGA/ BINH DINH ONLINE

 

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn