H.àn Q.uốc điều tra đ.ường dây l.àm bằng l.ái xe g.iả ở Việt Nam

H.àn Q.uốc điều tra đ.ường dây l.àm bằng l.ái xe g.iả ở Việt Nam

- in Hàn Quốc
371
0

Cảnh sát H.àn Q.uốc phát hiện đường dây làm giả giấy ph.ép lái xe cho ng.ười Việt sống t.ại đây để họ có thể đ.ổi ngang bằng lái xe của nước sở t.ại.

Đường giây làm bằng lái xe giả

Sở Cảnh sát thành phố Busan cho biết đã giam giữ một người đàn ông gốc Việt 28 tuổi và khởi tố 4 người khác với cáo buộc “can thiệp vào dịch vụ công và giả mạo giấy tờ”.

Theo tờ The Korea Times , cảnh sát cũng đã triệu tập 26 người Việt khác “mua” bằng lái xe Hàn Quốc thông qua đường dây nói trên.

Nhóm 5 nghi phạm đã đăng quảng cáo trên mạng xã hội, cam kết giúp người Việt tại Hàn Quốc lấy được bằng lái xe của nước sở tại dù không có bằng lái xe do Việt Nam cấp.

Theo quy định hiện hành, Việt Nam là một trong 136 quốc gia ký thỏa thuận với Hàn Quốc cho phép đổi ngang bằng lái xe của nhau khi công dân quốc gia đó sống tại Hàn Quốc.

Điều tra cho thấy 26 người Việt trên đã chi từ 700.000 – 1 triệu won (gần 14 – 20 triệu đồng) mỗi người cho đường dây trên. Sau đó, các đối tượng này làm giả bằng lái xe Việt Nam và gửi lại cho khách hàng.

Các khách hàng sau đó đến các trung tâm sát hạch lái xe ở Hàn Quốc để đổi giấy phép lái xe của nước này.

Theo cảnh sát Hàn Quốc, đường dây còn làm giả vé máy bay về Việt Nam để khách hàng đem đến các trung tâm sát hạch nhằm nhận lại giấy phép lái xe giả của Việt Nam, rồi đưa lại nhóm này đem tiêu hủy.

Nhà chức trách cho biết thêm các trung tâm sát hạch không thu lại các giấy phép lái xe Hàn Quốc khi trả lại bằng lái xe Việt Nam nên 26 người Việt trên vẫn lưu thông bình thường ở Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc đã đề nghị Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) giúp mở rộng điều tra thêm đồng phạm tiềm tàng của băng nhóm trên ở Việt Nam.

Theo Báo Thanh Niên

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn