Ham lãi suất cao, nhiều người bị lừa hàng trăm tỷ đồng

Ham lãi suất cao, nhiều người bị lừa hàng trăm tỷ đồng

- in An Ninh Trật Tự
1884
0

Ngày 29.7, Báo Bình Ðịnh đã nhận đơn của nhiều người dân ở thị trấn Tam Quan (Hoài Nhơn) tố cáo bà Châu Thị Mỹ Hiệp (38 tuổi) ở thôn Ðệ Ðức, xã Hoài Tân (Hoài Nhơn) lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, bỏ trốn khỏi địa phương.

Tiền mất, nhà tan

Qua tìm hiểu của PV, để tạo mối quan hệ, bà Hiệp tổ chức mừng tân gia mời nhiều người tới dự. Sau đó bà Hiệp gặp riêng từng người có mối quan hệ làm ăn để hỏi vay mượn tiền với các lý do là đang đầu tư mua hàng chục lô đất của huyện bán đấu giá, xây nhà ở, mở DN ở TX An Khê (Gia Lai), hứa trả lãi suất cao, như vay 100 triệu đồng thì trả lãi 100 nghìn đồng/ngày. Để tạo niềm tin, bà Hiệp đều có viết giấy mượn tiền và ban đầu trả lãi rất đúng hẹn.

Nhà thuốc Ánh Nguyệt ở thôn Đệ Đức, xã Hoài Tân – ngôi nhà mà bà Châu Thị Mỹ Hiệp tổ chức mừng tân gia, mời nhiều người đến dự để tạo lòng tin – nay đã đóng kín cửa.

Bà Lê Thị Thu Hương, ở đường Trần Phú, thị trấn Tam Quan cho biết: Vì quá tin tưởng bà Hiệp có mối quan hệ rộng, lại là người cùng địa phương nên nhiều lần bà Hiệp hỏi mượn tiền, bà đều không chút đắn đo cầm cố tài sản, nhà cửa để vay tiền ngân hàng, thậm chí gom thêm tiền của người thân đưa cho bà Hiệp.

Thời điểm bà Hương đưa cho bà Hiệp nhiều nhất là 9 tỷ đồng. Cho đến ngày bà Hiệp tuyên bố vỡ nợ thì bà Hương đã đưa cho bà Hiệp tổng cộng gần 55 tỷ đồng (từ năm 2017 đến tháng 3.2019). “Đến cuối tháng 4.2019, sau nhiều lần liên lạc không được, tôi và nhiều người trực tiếp đến nhà thì phát hiện bà Hiệp cùng với chồng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Nếu cơ quan chức năng không can thiệp kịp thời thì gia đình tôi phải ra đường sống vì nhà cửa, đất đai đã cầm cố ngân hàng”, bà Hương nức nở.

Cũng theo bà Hương, từ khi nghe tin bà Hiệp bỏ trốn khỏi địa phương, những người đưa tiền cho bà để bà cho bà Hiệp vay đã kéo đến nhà xiết tài sản gán nợ, chửi bới. Còn chồng bà thì đã bỏ nhà đi bởi ông từng khuyên can, cảnh báo mà vợ không nghe.

Một trong những mẫu giấy mượn tiền hàng chục tỷ đồng mà bà Hiệp viết.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hồng, ở thị trấn Tam Quan, đã gom hết tài sản của gia đình, vận động nhiều gia đình khác mang sổ đỏ thế chấp ngân hàng để vay đưa cho bà Hiệp với số tiền lên đến 13,5 tỷ đồng…

Không chỉ vay mượn những người ở địa phương, bà Hiệp còn mở rộng địa bàn vay mượn ra huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Như bà Bạch Thị Trò, ở huyện Đức Phổ, đã cầm cố sổ đỏ, vay mượn tiền người thân đã đưa cho bà Hiệp vay 2 lần, tổng cộng 48 tỷ đồng.

Ngoài việc tố cáo bà Hiệp lừa đảo theo hình thức vay tiền với lãi suất cao để chiếm đoạt, nhiều người dân còn cho rằng, để có thể huy động được số tiền lớn, bà Hiệp thông đồng với một số đơn vị tín dụng nâng giá trị tài sản thế chấp cao hơn quy định. Theo ông N.V.C (ở Tam Quan), sổ đỏ của gia đình ông bình thường chỉ vay được từ 2 – 3 tỷ đồng, thế nhưng nhờ có sự “giúp đỡ” của bà Hiệp, ngân hàng đã định giá tài sản cao hơn thực tế, được vay đến 5 tỷ đồng để đưa cho bà.

Chiêu lừa cũ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Châu Thanh, Phó Trưởng CA xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, cho hay: “Đến nay, đơn vị vẫn chưa nhận đơn tố cáo của người dân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Châu Thị Mỹ Hiệp. Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình, chúng tôi đã nhận được thông tin việc bà Hiệp vay mượn của rất nhiều người với số tiền hàng trăm tỷ đồng là có thật. Hiện ngôi nhà mà vợ chồng bà Hiệp từng ở đã đứng tên cha và em ruột của bà”.

Đại tá Võ Văn Thạnh, Trưởng CA huyện Hoài Nhơn, cho biết: Cơ quan CA huyện đã tiếp nhận đơn của 5 công dân tố cáo bà Châu Thị Mỹ Hiệp, ở thôn Đệ Đức, xã Hoài Tân vay mượn chiếm đoạt của họ hơn 128 tỷ đồng. Hiện dư luận ở địa phương đang quan tâm, do liên quan đến nhiều người. Cơ quan CA đang củng cố hồ sơ, thu thập chứng cứ để điều tra, làm rõ. Sau đó sẽ có báo cáo đề xuất với lãnh đạo CA tỉnh.  

“Thủ đoạn huy động vốn, trả lãi suất cao đã đánh vào tâm lý hám lợi của người dân. Ban đầu đối tượng lừa đảo trả lãi và gốc đầy đủ, đúng hẹn, nhưng khi đã tạo được lòng tin, đối tượng gom số tiền lớn rồi bỏ trốn. Đây là thủ đoạn không mới nhưng nhiều người vẫn bị sập bẫy. Vì vậy, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo quen thuộc này”, đại tá Thạnh cảnh báo.            

VĂN LƯU/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook