Hám lợi, tự đẩy mình vào tù tội

Các đối tượng (từ trái sang): Huỳnh Minh Vũ, Trương Ngọc Bảo, Nguyễn Lê Quốc Cần. Ảnh: Cơ quan CA cung cấp

Sau thời gian mở rộng điều tra, cuối tháng 2.2024, CA TP Quy Nhơn đã khởi tố cùng lúc 3 đối tượng Huỳnh Minh Vũ (SN 1990, ở xã Ân Đức, huyện Hoài Ân), Trương Ngọc Bảo (SN 1999, ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn), Nguyễn Lê Quốc Cần (SN 1997, ở phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn). Nhóm đối tượng này biết xe máy do nhóm Nguyễn Trọng Tâm (SN 2000, ở xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn) trộm cắp mà có nhưng vẫn mua để sử dụng và bán lại.

Cuối tháng 11.2023, Nguyễn Trọng Tâm đem bán cho Huỳnh Minh Vũ một xe máy trộm được. Vũ biết rõ Tâm không có nghề nghiệp, bán xe không gắn biển số, không có giấy đăng ký xe với giá rẻ, biết rõ là xe do trộm cắp mà có nhưng vẫn mua với giá 2,5 triệu đồng. Sau khi mua xe, sợ bị phát hiện nên Vũ sơn sửa lại, cà số khung, số máy để sử dụng. Đến ngày 26.11.2023, Vũ bán chiếc xe này với giá 3 triệu đồng cho một người ở huyện Phù Mỹ.

Tương tự, cũng trong thời điểm này, Trương Ngọc Bảo mua 1 xe máy của Nguyễn Trọng Tâm. Tâm không nói nguồn gốc xe, nhưng Bảo biết Tâm mới ra tù về tội “Trộm cắp tài sản”, không có nghề nghiệp; thấy xe không có biển số, không có giấy đăng ký nên biết rõ xe này do trộm cắp mà có.

Sau khi mua xe giá 2 triệu đồng, Bảo đưa cho Nguyễn Lê Quốc Cần (là bạn ở chung phòng trọ) sử dụng để đi lại. Cần biết rõ xe gian do người khác chiếm đoạt mà có, sợ bị phát hiện nên xin biển số 81B2-839.40 của một người bạn gắn vào. Cần sử dụng xe đến ngày 26.12.2023 thì bị CA huyện Tuy Phước kiểm tra, thu giữ.

Theo trung tá Nguyễn Văn Rớt, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (CA TP Quy Nhơn), các vụ án tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có xuất phát từ lòng tham, hám lợi của đối tượng. Ham của rẻ, nhiều người đã tự đẩy mình vào vòng lao lý, đến lúc hối hận thì mọi chuyện đã quá muộn.

“Nếu người tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thỏa thuận trước với các đối tượng trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản để mua bán thì sẽ bị khởi tố đồng phạm. Vụ án trên là một bài học, cho thấy các đối tượng vừa thiếu hiểu biết pháp luật, vừa ham xe bán rẻ”, trung tá Rớt phân tích.

N.GIANG/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *