Hàng loạt vi phạm trong công tác thu chi tài chính tại BV đa khoa tỉnh Bình Định

Hàng loạt vi phạm trong công tác thu chi tài chính tại BV đa khoa tỉnh Bình Định

- in Xã Hội
1978
0

Đó là khẳng định của Thanh tra tỉnh Bình Định khi tiến hành hanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu, chi tài chính tại đơn vị này.

Chưa kê khai và nộp thuế GTGT, TNDN

Kết luận chỉ ra, hoạt động của dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu hạch toán không đúng chi phí “thuốc, vật tư tiêu hao” đối với các ca mổ của bệnh nhân có bảo hiểm y tế vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2013 – 2014 với số tiền 598,2 triệu đồng.

Bệnh viện cũng chưa kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với một số khoản thu dịch vụ như cho thuê căng tin, quầy tạp hóa, mặt bằng taxi, ATM, nhà trọ… từ năm 2013 – 2016 với tổng số tiền 262,6 triệu đồng.

Năm 2014, đơn vị cũng chưa hoạch toán khoản thu nhập từ lãi tiền gửi với số tiền 71,4 triệu đồng vào khoản doanh thu chịu thuế nên đã làm giảm thuế TNDN phải nộp 15,7 triệu đồng. Năm 2016, đơn vị kê khai thiếu thuế GTGT của các hoạt động dịch vụ với số tiền 5,7 triệu đồng.

Mặt khác, đoàn thanh tra cũng chỉ ra, bệnh viện đã chi khoản phụ cấp ưu đãi nghề cho 16 công chức, viên chức đi học trong nước liên tục trên 3 tháng là không đúng theo quy định tại Khoản 2, Điều 3 của Thông tư liên tịch 02/TTLT-BYT-BNV- BTC với tổng số tiền 98,3 triệu đồng.

Nợ phải trả từ nhiều năm trước chưa được xử lý

Về công tác quản lý nợ phải trả, kết luận chỉ ra, có một số khoản công nợ phải trả phát sinh số dư từ trước năm 2011 nhưng đến nay bệnh viện chưa xử lý với số tiền 961,3 triệu đồng.

Kiểm tra 7 công trình đầu tư xây dựng cơ bản với tổng khối lượng thực hiện và thanh toán 25,2 tỷ đồng cho thấy, về cơ bản đảm bảo theo quy định về mặt trình tự, thủ tục, thẩm quyền từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đến giai đoạn thực hiện dự án và kết thúc xây dựng, đưa công trình vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn 3 công trình có sai phạm với số tiền gần 77 triệu đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện xây dựng cơ bản còn có những khuyết điểm, sai phạm như: Khối lượng lập dự toán bóc tách từ hồ sơ thiết kế chưa chính xác; tính trùng khối lượng; đưa vào dự toán một số nội dung công việc mà trong định mức của công tác khác đã có quy định áp dụng như: tính trát lót cho công tác ốp gạch; một số nội dung tạm tính về khối lượng, đơn giá các vật liệu phụ cho công tác thi công điện, nước như: băng keo, keo dán ống, cao su non; áp dụng, vận dụng định mức, đơn giá một số công tác chưa phù hợp như: phá dỡ gạch lá, lắp đặt cầu chì, phá dỡ kết cấu tường gạch, lớp vữa lót…

Một số công trình quyết toán còn chậm so với quy định tại Thông tư số 19/2011/TT-BTC, Thông tư số 09/2016/TT-BTC ngày 18/1/2016 của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành.

Thanh tra tỉnh yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tập thế, cá nhân đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm; có biện pháp khắc phục, chấm dứt ngay những khuyết điểm, vi phạm; kịp thời chấn chỉnh, đưa các hoạt động của bệnh viện đi vào nề nếp, đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

Yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh có trách nhiệm thu hồi nộp đầy đủ số tiền 579,6 triệu đồng.

Đồng thời, lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục xử lý dứt điểm số tiền 961,1 triệu đồng là các khoản công nợ phải trả kéo dài qua nhiều năm đúng theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Điểm/ Báo Thanh Tra

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Dùng hung khí đánh chém nhau sau khi chơi bầu cua

Đêm 12-2, hơn chục thanh niên sử dụng