Hàng loạt vụ móc túi, trộm cắp trong các phiên chợ tết ở Quy Nhơn

Hàng loạt vụ móc túi, trộm cắp trong các phiên chợ tết ở Quy Nhơn

- in Xã Hội
838
0

Thời gian gần đây, tình trạng móc túi, trộm cắp diễn ra khá thường xuyên tại các chợ trên địa bàn TP Quy Nhơn. Ðiều này khiến nhiều người bất an, đặc biệt là trong thời điểm cận Tết, nhu cầu mua sắm tăng cao.

Sơ ý là mất cắp

Tại nhiều chợ trên địa bàn TP Quy Nhơn, tình trạng trộm cắp, móc túi thường xuyên xảy ra, gây tâm lý bất an cho người dân. Đối tượng trộm cắp thường lợi dụng những chỗ chen chúc đông người, nhất là vào các giờ cao điểm, khi mọi người đang dạo chợ hoặc vội vã mua đồ, ít cảnh giác, lơ là là chúng ra tay trộm cắp, móc túi. Nạn nhân thường là phụ nữ, những bạn trẻ, vì chẳng may có phát hiện thì không dám phản ứng mạnh.

Khu vực chợ Đầm (phường Thị Nại) là một trong những điểm ở TP Quy Nhơn có đông người đến giao thương, cơ hội các đối tượng lợi dụng để trộm cắp, móc túi.

Đáng lưu ý, các đối tượng trộm cắp không thực hiện một mình, mà thường thực hiện theo nhóm, nên rất khó phát hiện, thủ đoạn rất nhanh, người này móc túi thì ngay tức khắc chuyển tang vật cho người khác giữ nên rất khó bắt được tận tay. Một số đối tượng thì dùng dao rạch túi xách để trộm tài sản, khi nạn nhân phát hiện tài sản bị mất thì đã muộn.

Tối 28.1.2018, tại khu chợ đêm (phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn) lực lượng bảo vệ khu chợ đêm cùng CA phường Lý Thường Kiệt đã bắt được 2 người phụ nữ được cho là đối tượng tình nghi thực hiện các vụ móc túi tại chợ này. Ngay sau đó, CA phường Lý Thường Kiệt đã đưa các đối tượng này về trụ sở để điều tra, làm rõ.

Một nạn nhân bị mất trộm tại khu chợ đêm, kể lại: “Tôi bị 2 đối tượng này móc túi lấy một điện thoại, còn một chị khác bị móc mất cả ví và điện thoại. Các đối tượng này rất tinh vi, một người móc trộm đồ giấu trong tay áo, sau đó chuyền cho một người khác cất giữ”. Theo nhiều tiểu thương và người dân nơi đây, tại khu vực chợ đêm đã xảy ra rất nhiều vụ rạch túi xách hoặc móc túi lấy cắp tài sản.

Ngoài ra, nhiều người dân còn phản ánh tại khu vực chợ Sân Bay (phường Lý Thường Kiệt), chợ Khu 6 (phường Ngô Mây), chợ Đầm (phường Thị Nại)…, trong nhiều ngày qua đã xuất hiện tình trạng móc túi.
Chị Huỳnh Thị Ngọc (đường Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn): “Cách đây vài hôm, tôi đi chợ Khu 6, có đem theo ví bỏ điện thoại và tiền đi chợ. Sau khi dạo một vòng, khi đến hàng thực phẩm tươi sống để mua cá, lục ví tính tiền thì phát hiện ví bị mở lúc nào không hay, điện thoại và tiền đều bị mất cắp. Do tôi quá sơ ý nên mới bị mất cắp”.

Cần nâng cao cảnh giác

Ông Nguyễn Sinh, Trưởng Ban quản lý chợ đêm Quy Nhơn, cho biết: “Tình hình trộm cắp tại khu chợ đêm hiện nay đã giảm nhiều so với chợ đêm cũ. Trước đây, ngày nào cũng xảy ra trộm cắp, móc túi, nay chỉ xảy ra các ngày cuối tuần, vì thời điểm này rất đông người đến chợ. Những đối tượng trộm cắp mà chúng tôi phát hiện, bắt giữ và giao cho công an xử lý đều từ các tỉnh khác đến. Hiện nay, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo người dân qua loa thông báo để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình. Đồng thời, lực lượng bảo vệ đi kiểm tra liên tục, theo dõi các đối tượng khả nghi, vì vậy tình trạng trộm cắp tại chợ đêm đã giảm đi phần nào”.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Lý Thường Kiệt, cho hay: “Tại chợ Sân Bay, phường cũng nắm được thông tin các vụ móc túi, trộm cắp tài sản của người dân khi đến chợ. Do đó, phường đã chỉ đạo cho CA phường phối hợp với Ban quản lý chợ tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân nâng cao cảnh giác, tự phòng ngừa; bên cạnh đó theo dõi, bắt giữ các đối tượng có hành vi móc túi, trộm cắp trong chợ”.

Theo ông Phan Đăng Khoa, Chủ tịch UBND phường Thị Nại, trong tháng 12.2017, tại chợ Đầm, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng thực hiện hành vi móc túi, giao cho công an xử lý. Thời điểm gần đến Tết, tình trạng trộm cắp, móc túi trong chợ có thể phức tạp nên phường cũng đã chỉ đạo cho Ban quản lý chợ liên tục tuyên truyền qua loa, nhắc nhở người dân cần cảnh giác bảo vệ tài sản khi đi chợ, nếu bị mất tài sản hoặc phát hiện đối tượng có hành vi móc túi thì phải báo ngay cho Ban quản lí chợ. Đồng thời, Ban quản lý chợ phối hợp tổ trật tự của phường thường xuyên kiểm tra trong khu vực chợ, nhằm hạn chế tình trạng móc túi, trộm cắp tài sản.

KIM CHI/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Phát hiện nam giáo viên tử vong với tình trạng lõa thể trong nhà đồng nghiệp

Tại hiện trường cho thấy, nạn nhân chết