Hàng loạt xe máy bị trộm do người dân chủ quan

Hàng loạt xe máy bị trộm do người dân chủ quan

- in An Ninh Trật Tự
1936
0

Ngày 7-10, CAH Hoài Ân (Bình Định) đã xác định 6 đối tượng tuổi “teen”, gồm: Trần Quốc Mãi, Phạm Nhất Trưởng, Bùi Hoàng Nhi, Trần Quang Kha, Trần Minh Thường, Lê Hoàng Sơn (cùng trú H. Hoài Ân) là thủ phạm gây ra 9 vụ trộm xe máy trên địa bàn huyện. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận do thấy xe máy người dân để bên ngoài  quá sơ hở nên bọn chúng phân nhau dắt xe trộm.

Ảnh minh họa

Những vụ trộm mà các đối tượng thực hiện đều do bị hại ban đêm để ngay hiên nhà, không khóa như để “câu trộm”. Cuối tháng 9 vừa qua, ban đêm cả nhóm đi ngang nhà ông Nguyễn Văn Tiến ở xã Ân Hữu, H. Hoài Ân thấy xe máy hiệu Air Blade để trước sân.

Cả nhóm phân nhau kẻ canh giữ bên ngoài, kẻ vào bên trong nhẹ nhàng dắt xe ra mà không cần cạy khóa, phá cửa. Chiếc xe này ông Tiến  mới mua chưa lâu, trị giá gần 40 triệu đồng. Không chỉ ông Tiến mà nhiều người dân ở H. Hoài Ân  ban đêm đi ngủ thường để xe ngoài hè, ngoài sân, thậm chí là không khóa, gắn luôn chìa khóa trên xe.

Họ cho rằng lâu nay để xe bên ngoài không bị làm sao nên rất chủ quan trong việc bảo vệ xe máy của mình. Các vụ trộm cắp xe máy xảy ra trong thời gian qua tại địa bàn xã Ân Hữu, bị hại hầu như ban đêm không dắt xe máy vào nhà, không có bất cứ biện pháp bảo vệ nào, càng tạo điều kiện thuận lợi cho 6 đối tượng trên gây án.

Khi bị mất xe rồi,  bà Lê Thị Thiên Nga ở thôn Liên Hội, xã Ân Hữu mới cho biết nơi để 3 xe máy  của gia đình là mái hiên ngoài sân. Giữa tháng 9 vừa qua, 6 đối tượng trên cũng đã dắt trộm nhà bà Nga 1 xe máy, trị giá 35 triệu đồng. Đây là chiếc xe mới và giá trị nhất trong số xe máy để ngoài sân của gia đình bà Nga.

Hầu hết các vụ trộm xe máy mà  băng nhóm này thực hiện không vụ nào các đối tượng phải cạy khóa hay đột nhập vào nhà để trộm cắp mà chủ yếu vào sân, hiên nhà dễ dàng để dắt trộm xe. Đại úy Trần Quốc Việt, cán bộ CAH Hoài Ân, người trực tiếp thụ lý các vụ trộm cắp xe máy thời gian qua trên địa bàn huyện cho biết: “Đây là nhóm đối tượng cơ hội, thấy người dân sơ hở nên gây án.

Nhiều  người dân để xe bên ngoài còn để luôn chìa khóa, có vụ trộm, bị hại sang nhà hàng xóm để xe ngoài ngõ nói chuyện với hàng xóm xong đi về không dắt xe, hôm sau phát hiện xe bị mất. Kiểu để xe máy như mỡ treo trước miệng mèo như vậy thì làm sao mà không mất”.

Ngoài  việc Công an địa phương tăng cường công tác phòng ngừa trộm cắp, thì người dân cần nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình, sơ hở như những vụ trộm cắp trên thì  bọn tội phạm dễ dàng  gây án là điều dễ hiểu.

LÊ GIANG/ CAĐN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Vòng 5 Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020: Chủ nhà Bình Định chật vật giành 3 điểm

Chiều 30.6, trên sân vận động Quy Nhơn