Học sinh nghỉ học ngày thứ 2 tới, tùy vào điều kiện thực tế bão lũ, tiếp tục cho học sinh nghỉ học

Học sinh nghỉ học ngày thứ 2 tới, tùy vào điều kiện thực tế bão lũ, tiếp tục cho học sinh nghỉ học

- in Xã Hội
2551
0

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 6, sáng 8.11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai các biện pháp ứng phó. Dự họp tại điểm cầu Bình Định có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Báo cáo về công tác ứng phó với cơn bão số 6 tại Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, cho biết: Tỉnh chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân. Nếu như ngày 7.11 có 4 tàu cá của ngư dân Bình Định nằm trong vùng nguy hiểm, thì đến sáng ngày 8.11, số tàu cá nói trên đã thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; 56 tàu hàng cũng đã được bố trí, neo đậu an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện các phương án ứng phó với cơn bão số 6 theo phương châm 4 tại chỗ.

Tỉnh cũng đang huy động lực lượng di dời 1.300 hộ dân ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, bị triều cường đến nơi an toàn và triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6 theo phương châm 4 tại chỗ. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng đã kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương về phòng PCTT điều một chiếc tàu SAR cứu hộ, cứu nạn và lực lượng Quân khu 5 hỗ trợ cho tỉnh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao các biện pháp ứng phó bão số 6 của Bình Định và thống nhất với đề nghị Phó Thủ trướng Chỉnh phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo điều động các phương tiện, lực lượng hỗ trợ tỉnh Bình Định ứng phó cơn bão số 6.

Nhấn mạnh về diễn biến phức tạp và tác động của cơn bão số 6, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai cấp bách các biện pháp ứng phó với cơn bão này. Trước nhất phải tiến hành cấm biển, đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho ngư dân. Kiên quyết sơ tán người dân đang kinh doanh, nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển và các hộ dân sinh sống ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, bị triều cường đến nơi an toàn, trường hợp cần thiết thì phải tổ chức cưỡng chế.

Hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa và chủ động ứng phó với bão số 6. Các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn cho khách du lịch cũng như các công trình xây dựng, dịch vụ, du lịch. Bên cạnh đó, triển khai nhanh việc gia cố các tuyến đê biển, đê sông, bảo vệ các công trình thủy lợi, thủy điện, các công trình đang thi công. Bộ NN&PTNT và các địa phương chịu trách nhiệm về các hồ thủy lợi; Bộ Công thương và các địa phương chịu trách nhiệm các hồ thủy điện. Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm về các công trình xây dựng. Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT và các Bộ, ngành Trung ương thành lập 2 đoàn công tác đi kiểm tra thực tế, phối hợp với các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó cơn bão số 6 theo phương châm 4 tại chỗ, không để bị động, bất ngờ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã chỉ đạo Bộ Giao Vận tải điều 2 tàu SAR và lực lượng quân đội hỗ trợ tỉnh ta; đồng thời yêu cầu Bộ TN&MT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc dự báo chính xác diễn biến cơn bão số 6. Các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin kịp thời chính xác diễn biến bão số 6 để người dân chủ động ứng phó.

Sau cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng tiếp tục chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 6 và chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố dừng tất cả các cuộc họp để giành thời gian triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 6. Chiều 8.11, các địa phương củng cố các đội xung kích, tập trung sơ tán các hộ dân sinh sống ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở đất, bị triều cường đến nơi an toàn, phấn đầu hoàn thành công tác này trước 12 giờ ngày 10.11; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, lương thực, thực phẩm.

Cảng vụ Quy Nhơn, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sắp xếp, bố trí khu vực neo đậu tàu cá, tàu hàng an toàn, nhất quyết không để các phương tiện bị trôi neo. Các ngành chức năng, chính quyền các địa phương kiểm tra các hồ đập, các công trình xung yếu và triển khai gia cố những điểm bị hư hỏng.

Bao cát do UBND tỉnh cấp phải nhanh chóng cấp phát cho dân và hỗ trợ lực lượng giúp người dân chằng chống nhà cửa. UBND TP Quy Nhơn phải huy động lực lượng gia cố xong đoạn kè biển Nhơn Hải bị bão số 5 làm sập đổ và tổ chức di dời các hộ dân sinh sống sát đoạn kè này đến nơi an toàn. Sở GD&ĐT cho học sinh nghỉ học ngày thứ 2 tới, tùy vào điều kiện thực tế bão lũ, tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Các đơn vị lực lượng vũ trang phải túc trực 24/24 giờ, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động khi có lệnh. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh theo dõi cập nhật diễn biến bão số 6. Báo Bình Định, Đài PT-TH Bình Định tăng cường thông tin về diễn biến tình hình thời tiết và công tác ứng phó với cơn bão này. Từ ngày 9.11, tất cả các cơ quan, đơn vị phải túc trực 24/24 giờ.

TIẾN SỸ/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook