‘Hot girl’ đất võ nghiên cứu phòng ngừa bệnh suy tim

‘Hot girl’ đất võ nghiên cứu phòng ngừa bệnh suy tim

- in Con Người
2673
0

Phan Nam Bảo Châu (lớp 12 chuyên sinh, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định) luôn ấp ủ ước mơ trở thành bác sĩ để giúp đỡ nhiều người. Mới đây, cô vừa đạt giải Nhất kỳ thi KHKT cấp quốc gia với một nội dung chưa từng được nghiên cứu.

Phan Nam Bảo Châu vừa đạt giải Nhất Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia, khu vực phía Nam

Gia đình có nhiều người theo ngành y nên Bảo Châu hiểu được sứ mệnh cao cả của người bác sỹ, hiểu được sự đau khổ của bệnh nhân khi đối diện với bệnh tật hay cái chết. Vậy nên, ngay từ nhỏ, Bảo Châu luôn ước mơ trở thành một bác sĩ.

Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, Bảo Châu luôn không ngừng nghiên cứu, em tâm niệm “sức nhỏ làm việc nhỏ” miễn sao giúp đỡ cho người khác. Trong quá trình học sinh lý người và động vật cộng với chuyến tham quan học tập 2 tháng tại Singapore, em đã nảy sinh ý tưởng nghiên cứu về một chỉ số hóa sinh để chẩn đoán về bệnh suy tim ở người. Đó là “Nghiên cứu chỉ số hóa sinh NT-proBNP trong chẩn đoán và tiên lượng sớm suy tim trên bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát theo phân độ của Hội tim mạch Hoa kỳ năm 2017”. Đề tài vừa đạt giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, khu vực phía Nam (năm học 2018-2019), do Bộ GD&ĐT tổ chức, tại TPHCM.

Bảo Châu cho biết: “Năm lớp 11, trong chương trình nâng cao sinh học có đề cập đến hormone lợi niệu ANP.ANP do tâm nhĩ bài tiết, nồng độ ANP gia tăng ở bệnh nhân suy tim sung huyết. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu thêm một số nghiên cứu trong và ngoài nước, đặc biệt, sau khi đạt giải cuộc thi “Ươm mầm tài năng y khoa năm 2018”, em được thực tập tại Singapore và biết thêm ngoài ANP và các peptide lợi niệu nhóm B thì nồng độ NT – ProBNP huyết tương có vai trò giá trị hơn trong chẩn đoán và tiên lượng suy tim. Do đó, em tiến hành đề tài này”.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu là bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát theo phân độ của Hội tim mạch Hoa kỳ năm 2017. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang. Thử nghiệm trên 97 bệnh nhân.

Thầy Nguyễn Ngọc Cảnh (giáo viên trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định), người trực tiếp hướng dẫn cho Bảo Châu cho biết: “Trước đây khi bị suy tim có các biểu hiện tim mạch thì người ta mới đến làm xét nghiệm kiểm tra. Còn đề tài của Bảo Châu là khuyến cáo mọi người khi phát hiện ra tăng huyết áp nguyên phát thì hãy làm chỉ số này để tìm ra bệnh sớm hơn và phòng ngừa bệnh suy tim. Đó là ý nghĩa cộng đồng mà đề tài nghiên cứu của Bảo Châu mang lại”.

Theo Thầy Nguyễn Ngọc Cảnh, tính mới của đề tài là ở Việt Nam chưa có đề tài nào nghiên cứu về chỉ số này ở bệnh nhân tăng huyết áp tăng phát, chưa có đề án nghiên cứu theo phân độ tăng huyết áp mới của Hoa Kỳ đưa ra năm 2017.

Theo thống kê của tổ chức WHO, toàn thế giới có 972 triệu người bị tăng huyết áp và ước tính sẽ lên đến 1,56 tỷ người vào năm 2025. Mỗi năm có 17,5 triệu ngưởi tử vong do các bệnh tim mạch, nhiều gấp 4 lần tổng số người tử vong của các bệnh ung thư, hô hấp, đái tháo đường,… Trong đó, bệnh nhân tử vong do tăng huyết áp đặc biệt tăng huyết áp gây suy tim chiếm 9,4 triệu người. Vì vậy cần có phương pháp chẩn đoán suy tim do tăng huyết áp ở giai đoạn sớm. “Các phương pháp chẩn đoán suy tim trước đây như điện tim, siêu âm không có tính chất chẩn đoán sàng lọc cộng đồng, đặc biệt ở bệnh nhân tăng huyết áp suy tim giai đoạn sớm. Em nghĩ tại sao mình không tìm ra phương pháp nào đó có thể tầm soát, sàng lọc cho nhiều người, để phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm”- Bảo Châu chia sẻ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Tim mạch Phan Nam Hùng – Tổng thư ký Hội nội khoa Việt Nam, phụ huynh của Phan Nam Bảo Châu phân tích thêm: “Con tôi vô bệnh viện thấy bệnh nhân tăng huyết áp quá nhiều đặc biệt là bệnh suy tim đe dọa đến tính mạng con người. Vậy nên cháu đã nghĩ đến vấn đề dự phòng cho căn bệnh này. Người ta ví tăng áp như một loại bệnh ung thư. Trong khi đó, bệnh này có thể điều trị được mà mình không biết dự phòng. Tính mới của đề tài là nghiên cứu ở giai đoạn sớm nhất để phát hiện ngay biến chứng của bệnh suy tim trên nền tăng áp. Quan tâm dự phòng ban đầu chứ đừng để xảy ra rồi khó điều trị”.

Mặc dù chưa tham gia cuộc thi Hoa khôi nào nhưng với ngoại hình xinh đẹp, Bảo Châu luôn được các bạn trong trường yêu quý gọi là “hot girl”. Bên cạnh bảng thành tích học sinh giỏi 11 năm liền, trình độ tiếng Anh lưu loát và nhiều hoạt động Đoàn, Đội sôi nổi, Bảo Châu còn có nhiều tài lẻ như hát, múa, biên đạo múa- là tấm gương sáng với nhiều bạn trẻ.

Phạm Thương/ Phụ Nữ Việt Nam


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

25 y bác sĩ Bình Định lên đường ra tâm dịch Đà Nẵng

25 y bác sĩ Bình Định tình nguyện