Kéo lên quốc lộ, gây ách tắc giao thông là hành vi sai phạm

Kéo lên quốc lộ, gây ách tắc giao thông là hành vi sai phạm

- in An Ninh Trật Tự
969
0

Ðó là khẳng định của các cơ quan chức năng, khi người dân ở một số thôn của xã Mỹ An (Phù Mỹ) kéo lên QL 1 đoạn qua thị trấn Bình Dương (Phù Mỹ) để phản đối dự án chế biến thủy sản sẽ được triển khai xây dựng tại Cụm công nghiệp làng nghề chế biến thủy sản Mỹ An (Phù Mỹ) trong ngày 16.3 và trước đó ngày 26.2.

Gây mất trật tự, ách tắc giao thông

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết khoảng 9 giờ sáng 16.3 có khoảng 100 người gồm phụ nữ, trẻ em ở xã Mỹ An đến ngồi dàn hàng ngang trên QL 1 đoạn gần trụ sở UBND huyện. Những người này đề nghị huyện phải ký cam đoan dừng dự án chế biến thủy sản của Công ty TNHH Dịch vụ – Thủy sản Thảo Loan vừa được UBND huyện cho thuê đất để xây dựng nhà máy ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề chế biến thủy sản Mỹ An với lý do lo ngại dự án sẽ gây ô nhiễm cho các khu dân cư lân cận. Nhiều người qua lại cũng dừng lại xem vụ việc khiến giao thông trên QL 1 qua thị trấn Bình Dương ùn tắc nhiều giờ liền. Khi lãnh đạo tỉnh, huyện và các cơ quan chức năng có mặt để giải thích, vận động thì người dân mới chịu giải tán để giao thông QL 1 trở lại bình thường.

Cho rằng nhà máy chế biến thủy sản gây ô nhiễm môi trường nên người dân xã Mỹ An (Phù Mỹ) kéo lên QL 1 phản đối, gây ách tắc giao thông, mất ANTT. Ảnh: P.PHƯƠNG

Trước đó, ngày 26.2, hàng chục người dân xã Mỹ An cũng kéo đến trước cổng trụ sở UBND huyện Phù Mỹ để phản đối dự án xây dựng nhà máy chế biến thủy sản trên. Sau đó, những người này kéo lên tập trung, ngồi thành hàng ngang trên QL 1 đoạn qua địa phương này, gây ách tắc giao thông nhiều giờ.

Ông Nguyễn Văn Dũng khẳng định: “Dự án nhà máy chế biến thủy sản của Công ty TNHH Dịch vụ – Thủy sản Thảo Loan chỉ mới được làm thủ tục thuê đất tại CCN làng nghề chế biến thủy sản Mỹ An, chưa triển khai xây dựng. Nhà máy này chưa xây dựng, chưa hoạt động thì làm sao gây ô nhiễm. Nhiều khả năng, người dân bị kẻ xấu lôi kéo, kích động. Họ lấy cớ là ô nhiễm môi trường để tập trung phản ứng, gây mất ANTT, ách tắc giao thông trên QL 1 đoạn qua địa bàn huyện”.

Ông Dũng thông tin thêm, CCN làng nghề chế biến thủy sản Mỹ An, có quy mô 11,32 ha, hiện có 21 hộ được thuê đất làm cơ sở chế biến hải sản, chủ yếu là chế biến nước mắm và chế biến cá cơm. Mục tiêu của CCN này là ưu tiên đưa các hộ chế biến hải sản trên địa bàn xã Mỹ An nằm trong khu dân cư đến nơi sản xuất tập trung để tránh gây ô nhiễm môi trường và chỉ cho thuê đất đối với các hộ, cơ sở ngoài địa phương khi CCN còn đất trống.

Tạm dừng dự án để xem xét

Trao đổi qua điện thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, CCN làng nghề chế biến thủy sản Mỹ An đã được tỉnh phê duyệt quy hoạch từ lâu, nằm cách xa các khu dân cư và việc cho phép DN chế biến thủy sản vào cụm này là phù hợp. Tuy nhiên, do người dân có nhiều ý kiến nên ngày 23.2 và ngày 16.3, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Phù Mỹ cho tạm dừng dự án nêu trên để xem xét toàn diện.

Ảnh hiện trường vụ việc

Ngày 16.3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã ký văn bản số 1228/UBND-TD gửi Sở TN&MT và UBND huyện Phù Mỹ. Theo đó, giao Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ tổ chức họp dân và thông báo cho nhân dân thôn Xuân Thạnh, Xuân Bình và Xuân Thạnh Nam (xã Mỹ An, Phù Mỹ) biết: Hiện nay, UBND tỉnh đang xem xét chủ trương xây dựng Nhà xưởng chế biến thủy hải sản Thảo Loan tại xã Mỹ An sau khi có kết quả báo cáo cụ thể về tác động môi trường của Sở TN&MT và các ngành chức năng có liên quan. Trong thời gian chờ chủ trương của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ yêu cầu cơ sở Thảo Loan tạm dừng việc thi công xây dựng Nhà xưởng chế biến thủy hải sản tại xã Mỹ An; đồng thời vận động, giải thích, có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để người dân tụ tập đông người, kéo đến các cơ quan chức năng gây mất ANTT, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục kiểm tra, đánh giá cụ thể tác động của dự án báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét quyết định.

Trước đó, ngày 23.2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã ký văn bản số 833/UBND-TD gửi Sở TN&MT và UBND huyện Phù Mỹ. Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo tạm dừng việc thi công xây dựng nhà máy chế biến thủy sản, chờ kết quả kiểm tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường của các cơ quan chức năng của tỉnh; đồng thời chỉ đạo Công an huyện Phù Mỹ điều tra xác minh và xử lý nhóm đối tượng bảo kê, đánh đập gây thương tích cho người dân địa phương theo đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh cũng giao Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Phù Mỹ thành lập Tổ công tác đến hiện trường thi công xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tiến hành kiểm tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý theo quy định.
Ông Huỳnh Quang Vinh, Phó giám đốc Sở TN&MT, cho rằng: “Thực tế nhà máy chưa đi vào hoạt động nên chưa thể nói gây ô nhiễm môi trường. Trước chỉ đạo của UBND tỉnh, đầu tuần tới Sở TN&MT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường một cách chặt chẽ, tập trung vào 2 nội dung mà người dân lo ngại là khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt của người dân để báo cáo cho UBND tỉnh”.

Tiếp tục đối thoại để người dân thấy rõ lợi ích của dự án

Trao đổi với PV Báo Bình Ðịnh, luật sư Lê Hoài Sơn (Ðoàn Luật sư tỉnh Bình Ðịnh) cho rằng: Người dân xã Mỹ An lo ngại việc xây dựng Nhà xưởng chế biến thủy hải sản của Công ty TNHH Dịch vụ – Thủy sản Thảo Loan tại CCN làng nghề chế biến thủy sản Mỹ An (Phù Mỹ) gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh đã liên tiếp ban hành 2 văn bản tạm dừng dự án nêu trên để chờ kết quả kiểm tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường của các cơ quan chức năng là rất kịp thời, đúng đắn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương huyện Phù Mỹ cần tiếp tục đối thoại với người dân thấy rõ lợi ích của dự án khi được triển khai tại địa phương để người dân đồng thuận.

PHẠM PHƯƠNG/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Cháy nhà, nhiều tài sản bị lửa thiêu rụi Quy Nhơn

Khoảng 9 giờ ngày 7.8, lửa bất ngờ