Kết thúc thanh tra tại Trung tâm y tế TP Quy Nhơn: Phải thu hồi gần 793 triệu đồng

Kết thúc thanh tra tại Trung tâm y tế TP Quy Nhơn: Phải thu hồi gần 793 triệu đồng

- in Xã Hội
2008
0

Chi sai nguồn, chi phụ cấp không đúng quy định, kê khai thuế không đầy đủ… nhiều vi phạm tại TTYT TP Quy Nhơn đã được chỉ ra sau hoạt động thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu – chi tài chính.

TTYT TP Quy Nhơn đã để xảy ra nhiều vi phạm trong công tác quản lý thu – chi tài chính.

Chi sai nguồn

Kết quả thanh tra cho thấy, năm 2017, TTYT TP Quy Nhơn đã chi sai nguồn (từ nguồn ngân sách cấp) một số khoản như: lễ 2.9, Tết Dương lịch và kỷ niệm thành lập BVĐK thành phố… với tổng số tiền 567 triệu đồng. Theo hướng dẫn tại Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14.2.2015 của Chính phủ quy định về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, các khoản chi này phải trích từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của đơn vị.

Bên cạnh đó, Trưởng phòng Thanh tra 2 (Thanh tra tỉnh) Nguyễn Thanh Minh – Trưởng đoàn Thanh tra, cho biết Trung tâm cũng chi phụ cấp y tế thôn, phụ cấp chống dịch, phụ cấp ưu đãi theo nghề, chi theo chính sách ưu đãi cho bác sĩ, dược sĩ… không đúng theo quy định với tổng số tiền trên 521 triệu đồng trong giai đoạn 2015 – 2017.

Đơn vị này còn thanh toán phụ cấp chống dịch theo chế độ làm ngoài giờ cho cán bộ, viên chức, bác sĩ của Đội Vệ sinh phòng dịch và các trạm y tế xã, phường khi tham gia chống dịch sốt xuất huyết không đúng quy định với số tiền hơn 270 triệu đồng. Chi không đúng quy định gần 27 triệu đồng với khoản phụ cấp ưu đãi nghề cho 8 công chức, viên chức đi học trong nước liên tục trên 3 tháng.

Kê khai thuế không đầy đủ

Đáng chú ý, TTYT TP Quy Nhơn chưa kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hoạt động giữ xe, tiêm phòng và vệ sinh phòng dịch trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 với số tiền hơn 114 triệu đồng. Đồng thời, chưa kê khai thuế GTGT và thuế thu nhập DN đối với các hoạt động dịch vụ như cho thuê mặt bằng, giao thầu nấu ăn và bán tạp hóa nhà dinh dưỡng trong 3 năm (2015 – 2017) và 6 tháng đầu năm 2018 với số tiền gần 157 triệu đồng (trong đó thuế GTGT gần 60 triệu đồng, thuế thu nhập DN gần 97 triệu đồng).

Điều đáng nói là vi phạm liên quan đến kê khai thuế đối với các dịch vụ cho thuê ngoài ở đơn vị sự nghiệp công lập không phải là hiện tượng cá biệt. Kết quả thanh tra mới đây tại BVĐK tỉnh cũng chỉ ra Bệnh viện chưa kê khai thuế giá trị gia tăng đối với các hoạt động dịch vụ như thuê mặt bằng căng – tin, bán tạp hóa, taxi… trong năm 2013 – 2014 với số tiền lên đến gần 247 triệu đồng.

Theo Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Thơm, những khuyết điểm, sai phạm trong công tác quản lý thu – chi tài chính của TTYT TP Quy Nhơn là thực hiện chưa đúng theo quy định của Luật Thuế GTGT, Luật Thuế thu nhập DN, các nghị định của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan. Trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo TTYT mà đứng đầu là Giám đốc, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Hành chính quản trị của Trung tâm.

Trên cơ sở Kết luận thanh tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã ký quyết định xử lý kết quả thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu – chi tài chính tại TTYT TP Quy Nhơn. Theo đó, yêu cầu Giám đốc TTYT TP Quy Nhơn nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm như Kết luận thanh tra đã nêu. Ðồng thời, có biện pháp khắc phục, chấm dứt ngay những khuyết điểm, vi phạm; kịp thời chấn chỉnh, đưa các hoạt động của Trung tâm đi vào nền nếp, đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

Mặt khác, Giám đốc TTYT TP Quy Nhơn có trách nhiệm thu hồi nộp đầy đủ số tiền truy thu thuế và chi phụ cấp không đúng quy định vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh, với tổng số tiền gần 793 triệu đồng.

MAI LÂM/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

loading...

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Quyên góp tiền hỗ trợ tìm kiếm sinh viên nghèo mất tích

Trước hoàn cảnh khó khăn của nam sinh