Khai man để nhận huân chương có công với cách mạng

Khai man để nhận huân chương có công với cách mạng

- in Xã Hội
546
0

Theo kết luận của cơ quan chức năng, ông Dậu không tham gia giúp đỡ gì nhiều cho cách mạng, nhưng ông đã khai man hồ sơ để Nhà nước trao tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba và hưởng chế độ người có công.

Kết luận của UBND huyện Hoài Nhơn liên quan đến nội dung tố cáo ông Nguyễn Dậu khai man thành tích để Nhà nước tặng thưởng Huân chương.

Ngày 24/8, UBND huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết, đã có kết luận nội dung tố cáo liên quan đến một trường hợp khai man thành tích khen thưởng Huân chương kháng chiến để hưởng chế độ người có công với cách mạng trên địa bàn.

Theo đó, ông Nguyễn Dậu (trú thôn Phụng Du 1, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn) được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba (theo Quyết định số 1222/QĐ-CTN ngày 16/7/2013) của Chủ tịch nước và được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/1/2018 (theo Quyết định số 368/QĐ-SLĐXH ngày 29/1/2018 về việc trợ cấp hàng tháng người có công giúp đỡ cách mạng) của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định.

Qua kiểm tra, Tổ xác minh phát hiện ông Dậu đã làm giả hồ sơ, chữ ký, khai man thành tích.

Ông Nguyễn Nhẫn (nhân chứng xác nhận thành tích trong hồ sơ đề nghị khen thưởng), khẳng định nội dung và chữ kỹ trong Giấy xác nhận thành tích của ông Nguyễn Dậu (đề ngày 5/8/2011) không phải do ông ký và ông chưa bao giờ xác nhận thành tích cho ông Nguyễn Dậu.

Một nhân chứng khác là ông Hồ Văn Khánh, trình bày: Chữ ký trong Giấy xác nhận giao nhiệm vụ (đề ngày 7/8/2011) cho ông Nguyễn Dậu là chữ ký của ông, tuy nhiên ông không biết ông Nguyễn Dậu là ai? Nguyên nhân là khi có chủ trương làm hồ sơ khen thưởng kháng chiến đợt cuối có người đến nhờ ông ký khống vào một tờ giấy xác nhận làm khen thưởng nhưng không ghi nội dung xác nhận. Sau đó, họ ghi nội dung gì và cho ai thì ông không biết. Ông Khánh cũng xin rút lại chữ ký, nội dung và giấy xác nhận trên.

Cơ quan chức năng đã làm việc với ông Võ Khắc Trung, người đã viết giúp ông Dậu Bản khai nhân dân về thành tích giúp đỡ cách mạng (ngày 19/8/2011), giấy xác nhận giao nhiệm vụ của ông Hồ Văn Khánh (ngày 7/8/2011) và giấy xác nhận thành tích của ông Huỳnh Hữu Thiện (ngày 4/8/2011). Ông Võ Khắc Trung trình bày, các giấy xác nhận nêu trên là do ông Võ Khắc Học (thôn Phụng Du 1, xã Hoài Hảo) đưa cho ông viết. Ông Học chuẩn bị trước nội dung và bảo ông viết y như nội dung trên, rồi ký tên người viết giúp và đưa hồ sơ lại cho ông Học. sau đó, ông Học làm gì với những hồ sơ này thì ông không biết (hiện nay ông Võ Khắc Học đã chết).

Trong khi đó, qua kiểm tra biên bản cuộc họp UBND xã Hoài Hảo, ngày 19/8/2011, Tổ xác minh không thấy có cuộc họp Hội đồng thi đua khen thưởng xã. Kiểm tra toàn bộ sổ biên bản cũng không có cuộc họp nào khác để xét đề nghị khen thưởng cho ông Dậu như biên bản trích kèm hồ sơ khen thưởng.

Theo đó, UBND huyện Hoài Nhơn giao Chủ tịch UBND xã Hoài Hảo tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể và cá nhân có liên quan về hành vi lập hồ sơ trái quy định để đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba cho ông Dậu.

Cùng ngày, UBND huyện Hoài Nhơn cho biết, đã giao Phòng Nội vụ tham mưu nội dung để trình UBND tỉnh Bình Định đề nghị Chủ tịch nước thu hồi Huân chương Kháng chiến hạng Ba của ông Nguyễn Dậu do khai man thành tích có công với cách mạng.

TRƯƠNG ĐỊNH/ Báo Tiền Phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp tài sản tại chợ Bình Dương

Ngày 6.12, CA thị trấn Bình Dương (huyện