Khẩn cấp: Bão số 12 mạnh tới cấp 10-14 hướng vào Nam Trung Bộ

Khẩn cấp: Bão số 12 mạnh tới cấp 10-14 hướng vào Nam Trung Bộ

- in Xã Hội
697
0

Sáng nay, ATNĐ đã mạnh lên thành bão số 11 (tên quốc tế là Damrey) với sức gió giật cấp 10, hướng vào bờ biển các tỉnh Bình Định-Ninh Thuận.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TW, sáng nay (2/11) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 12 và có tên quốc tế là Damrey.

Hồi 7 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 380km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 03/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định-Ninh Thuận khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 14.

Bão số 12 có thể mạnh tới cấp 14 trong những giờ tới đây. Nguồn ảnh: nchmf

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 13-14; biển động rất mạnh. Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên) trong khoảng 10-14 độ Vĩ Bắc; phía Đông 111,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng15km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 04/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Bình Định-Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14.

Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km.
Cảnh báo gió mạnh trên biển: Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, từ đêm nay (02/11), ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Lo ngại mưa lớn do bão

Tại cuộc họp giao ban khẩn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 2/11, ông Hoàng Đức Cường (Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương) cho biết cơn bão số 12 khi vào đất liền sẽ mạnh lên cấp 10, giật cấp 13. Các đài khí tượng trong khu vực như Hong Kong, Nhật Bản cho rằng bão sẽ mạnh tới cấp 11, giật cấp 14.

Điều đáng lo ngại là lượng mưa lớn do bão trút xuống. Với lượng lớn, vùng mưa có thể trải dài từ Bắc tới Nam.

“Mưa cũng có thể chỉ dồn vào một khu vực nhất định, đó mới là điều nguy hiểm, do thời điểm này là mùa mưa ở Trung Bộ và Nam Bộ. Mưa lũ có thể lên tới báo động 3 và chúng ta có thể phải đối phó với các loại hình thiên tai báo động trên cấp”, ông Cường nói.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cảnh báo mực thủy triều bởi triều cường cao kết hợp với sóng bão có thể đe dọa hệ thống đê biển.

Bao so 12 co the manh toi cap 11 truoc khi do bo hinh anh 3
Ông Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm từ bão số 11 trong công tác ứng phó. Ảnh: Bảo Lâm.

Chỉ đạo cuộc đạo, ông Trần Quang Hoài (Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai) nhấn mạnh các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Damrey cần sẵn sàng các phương án phòng chống, thông báo cho tàu thuyền hướng đi của bão.

Rút kinh nghiệm bài học từ cơn bão số 11, các địa phương cần tránh tình trạng cây đổ ngã, thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân, tập trung lực lượng tại các điểm dễ ngập úng để chủ động xử lý khi nhập lụt. Bên cạnh đó, có thể ra lệnh cấm biển, chủ động cho học sinh nghỉ học.

Ông Hoài cũng yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân, giám sát bảo vệ các công trình đê biển đang xây dựng và theo sát các công trình hồ thủy điện, thủy lợi.

Theo cơ quan khí tượng, hôm nay, lũ trên sông Ba, sông Cái (Nha Trang) sẽ đạt đỉnh, rồi xuống dần. Các sông khác từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên, sông Dinh (Khánh Hòa) và các sông thuộc khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục xuống. Bên cạnh đó, các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên có thể xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook