Khỉ mặt đỏ quý hiếm xuất hiện trong vườn nhà dân ở An Nhơn

Khỉ mặt đỏ quý hiếm xuất hiện trong vườn nhà dân ở An Nhơn

- in Xã Hội
272
0

 Một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm thuộc nhóm IIB (động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ) đã được người dân ở An Nhơn (Bình Định) giao nộp cho cơ quan chức năng.

Ông Phan Văn Hải, trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã An Nhơn (Bình Định) cho biết, đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định và UBND xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn) tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm do một hộ dân tự nguyện giao nộp. 

Theo ông Hải, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Ánh, ngụ ở thôn Đại Hòa, xã Nhơn Hậu và bà con hàng xóm phát hiện cá thể khỉ mặt đỏ đang ăn xoài trong vườn nhà nên đã tổ chức vây bắt.

Cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm

Nhận thấy cá thể khỉ này có nhiều đặc điểm về hình dạng khác biệt so với giống khỉ thông thường nên người dân đã gọi điện báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm thị xã An Nhơn và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định đã có mặt tại nhà ông Ánh. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng nhận định: Cá thể khỉ mặt đỏ có tên khoa học Macaca Arctoides, giống đực, nặng 14kg.

Đây là loài động vật hoang dã nằm trong Sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm IIB được quy định trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ. 

Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể khỉ mặt đỏ trong tình trạng ốm yếu, bị thương chân sau bên trái. Hiện nay, cá thể khỉ mặt đỏ này đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định tiếp nhận, chăm sóc theo quy định.

Phúc Nhơn/ Vietnamnet.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Trúng đậm cá ngừ sọc dưa, ngư dân lãi cả trăm triệu mỗi chuyến

Những ngày qua, hàng chục lượt tàu cá