Khoan đục tháp Chăm treo bảng quảng bá du lịch: Không xin ý kiến lãnh đạo Sở

Khoan đục tháp Chăm treo bảng quảng bá du lịch: Không xin ý kiến lãnh đạo Sở

- in Du Lịch Quy Nhơn
608
0

Giám đốc Bảo tàng Bình Định cho biết đã không xin ý kiến Sở Văn hóa Thể thao về việc khoan đục vào tháp Chăm để gắn ốc ít, treo bảng quảng bá du lịch.

Việc khoan vào tường gạch, bắt vít để gắn biển quảng bá du lịch tỉnh Bình Định lên tháp Chăm khiến nhiều người dân bức xúc.

Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Bình Định đã cho tháo dỡ bảng quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định ở Tháp Đôi và Tháp Bánh Ít.

Ngày 7.5, Giám đốc Bảo tàng Bình Định Đặng Hữu Thọ thừa nhận, biển quảng cáo điểm đến của ngành du lịch Bình Định trên tháp Chăm là do Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định gắn.  Mục đích là để du khách có một điểm chụp ảnh, đồng thời giới thiệu cho du khách về tên tháp, giá trị mỹ thuật của tháp…

“Chúng tôi làm khung ở ngoài, không đụng gì ở trong tháp hết, để khi chụp hình vừa có tháp, vừa có câu slogan cho du khách làm kỷ niệm. Ban đầu, chúng tôi định làm khung có 2 trụ ở hai bên nhưng thấy xấu. Do đó, tôi mới cho anh em khoan mỗi bên 4 lỗ nhỏ để gắn ốc vít vào tường giữ bảng khỏi bị đổ, rồi khi tới mùa mưa sẽ tháo ra vì sợ gió. Tính toán hết rồi chứ không phải mình đục ra làm hư tháp”- ông Thọ cho biết.

Ngoài ra, ông Thọ cũng cho hay: “Đối với câu slogan, đơn vị đã có gửi xin góp ý của Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, rồi sau đó cũng xin ý kiến của Sở (Sở Văn hóa- Thể thao –PV). Còn về việc khoan vào tháp thì không xin ý kiến Sở. Vì thấy đơn giản nên bên ban tôi làm luôn, không ý kiến với Sở chuyện đấy”.

Tiến sĩ Đinh Bá Hòa – nguyên Giám đốc Bảo tàng Bình Định nói: “Quan điểm của tôi, đó là việc làm sai trái, hơn nữa đây là một cơ quan bảo tồn di sản, không hiểu nghĩ gì mà khoan vào di tích như thế”.

“Bây giờ đã dỡ ra rồi nhưng phải làm thế nào chứ không phải dỡ ra là xong chuyện. Chính quyền phải có hình thức nào đó đối với những người làm công tác quản lý. Ngoài ra, vấn đề kinh phí bỏ ra không phải là ít, kinh phí nhà nước mà ông bỏ ra làm việc sai như thế này, xử lý thế nào” – ông Hòa nói thêm.

Ông Hòa nhận định, tháp Chăm có lịch sử hàng ngàn năm, phải bỏ tiền ra trùng tu, ghép từng viên gạch, không ai lại đi treo 1 khung sắt làm ảnh hưởng đến di tích chỉ để chụp hình lưu niệm.

Mục đích việc gắn bảng quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định là để du khách có một điểm chụp ảnh...
Mục đích việc gắn bảng quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định là để du khách có một điểm chụp ảnh…

“Tháp Chăm ở Bình Định quá nổi tiếng rồi, Bình Định cũng là địa phương có rất nhiều tháp. Điều này ai cũng biết, không cần đến những hình thức quảng báo như vậy. Ngoài ra, đây là thời đại 4.0, đâu thiếu những hình thức quảng bá hiệu quả. Treo vậy nếu như có thiên tai như bão, gió thì nó có thể bật ra, kéo theo một mảng tường, nguy hiểm biết chừng nào” – ông Hòa bức xúc.

Trước đó, sau khi nhiều người dân và du khách phản ánh trên mạng xã hội, Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Bình Định đã cho tháo dỡ bảng quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định ở Tháp Đôi (TP.Quy Nhơn) và Tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước).

Theo ghi nhận tại Tháp Đôi, tháp bị khoan vào tường gạch, bắt vít sắt thép để gắn bảng giới thiệu tên di tích, quảng bá điểm đến cho ngành du lịch Bình Định. Tháp Đôi và Tháp Bánh Ít được giao cho Bảo tàng tỉnh Bình Định quản lý.

NGUYỄN TRI/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook