Khởi tố kẻ chuyên trộm mai cảnh, đồ thờ cúng ở An Nhơn

Khởi tố kẻ chuyên trộm mai cảnh, đồ thờ cúng ở An Nhơn

- in An Ninh Trật Tự
197
0

Ngày 25.3, Cơ quan CSÐT CA TX An Nhơn đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Ngọc Trinh (41 tuổi, trú xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) để điều tra về tội trộm cắp tài sản.

Phải mất 2 tháng ròng rã kiên trì, trinh sát hình sự mới tóm được đối tượng chuyên trộm mai cảnh trên địa bàn TX An Nhơn và huyện Tuy Phước, gây thiệt hại cho các chủ vườn hơn nửa tỷ đồng.

Từ sau Tết Canh Tý, Đội Cảnh sát hình sự CA TX An Nhơn liên tục nhận đơn trình báo mất trộm của các chủ vườn mai. Qua kiểm tra hiện trường, hầu hết các nhà vườn đều nằm giữa đồng ruộng san sát nhau, cây có giá trị vài chục triệu đồng nhưng hàng rào chỉ là lưới B40 bao quanh, ban đêm không có người trông coi, không có điện, camera bảo vệ nên kẻ gian dễ dàng hành động.

Ông Lâm Thanh Phong (thôn Kim Tài, xã Nhơn Phong) thuê ruộng làm vườn mai sát bên đường liên thôn. Buổi sáng cuối tháng 2 vừa qua, khi ra vườn chăm sóc mai thì phát hiện 2 cây mai tết vừa rồi có người trả hơn 70 triệu đồng nhưng không bán chỉ còn lại chiếc chậu đất trống không.

Đối tượng Trương Ngọc Trinh

Còn ông Hồ Mai Thanh ở thôn Liêm Định cho biết, chiều 11.2 đã bị mất 6 cây mai trị giá khoảng 80 triệu đồng. Vườn mai nhà ông Trần Hùng ở sát bên trước đó nửa tháng cũng bị kẻ gian nhổ mất 3 gốc mai thế và 3 gốc bon sai trị giá khoảng 90 triệu đồng. Tương tự, ông Ngô Tạo ở thôn Thanh Danh bị trộm mất 4 gốc mai, khoảng 50 triệu đồng.

Ở các xã khác cũng đã liên tiếp xảy ra các vụ nhổ trộm mai tương tự. Ông Nguyễn Tướng Phong, ông Võ Tấn Khoa cùng xã Nhơn An, mỗi người bị mất 8 gốc mai trị giá hàng trăm triệu đồng. Ông Lê Văn Thắng (thôn Thanh Mai, xã Nhơn Hạnh) mất 7 cây mai trị giá 45 triệu đồng; ông Trần Văn Trái (ở KV Phò An, phường Nhơn Hưng) trong một đêm bị mất 11 cây mai bon sai trị giá 55 triệu đồng. Những vụ trộm như thế cứ diễn ra, khiến các chủ vườn hoang mang, lo lắng.

Đại úy Phạm Dũng Mạnh, Đội trưởng hình sự CA TX An Nhơn, kể: Những lá đơn khẩn cầu của người dân ngày một dày thêm khiến các anh không khỏi tự ái nghề nghiệp. Vậy nên, đêm nào trên các con đường làng ở các xã Nhơn Phong, Nhơn An, phường Nhơn Hòa… nơi tập trung những cánh đồng mai cảnh luôn có trinh sát kiên trì tuần tra mật phục.

Được sự giúp đỡ của người dân, rạng sáng 19.3 tổ tuần tra đã phát hiện và bắt giữ Trương Ngọc Trinh khi y đang chở số tài sản trộm cắp đi trên đường. Tiến hành khám xét nơi ở của Trinh tại xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), trinh sát hình sự thu thêm nhiều đồ vật đã trộm trước đó. Trinh từng có 2 tiền án về tội hủy hoại tài sản và trộm cắp tài sản nên thừa thủ đoạn đối phó. Bằng nghiệp vụ, trinh sát buộc Trinh khai nhận đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp cây cảnh có giá trị hơn nửa tỷ đồng trên địa bàn TX An Nhơn và huyện Tuy Phước.

Ngoài ra, Trinh còn khai nhận 5 vụ đột nhập các cơ sở thờ tự, nhà từ đường trộm nhiều tài sản có giá trị. Bước đầu qua lời khai của Trinh, trinh sát đã thu giữ 70 cây mai cảnh, các loại đồ thờ có giá trị. Tất cả số cây trộm được Trinh đều cắt biến dạng rồi bán cho các vườn mai trên địa bàn huyện Tuy Phước. 

DANH NHÂN/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Giáo viên chủ nhiệm bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh bầm tím

Một phụ huynh tố cáo trên trang Facebook