Khởi tố thêm tội “làm nhục người khác” đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền

Đối tượng Bùi Aly Anh Nam tại Cơ quan công an.

Ngày 12.3, CA TP Quy Nhơn cho biết đã kết thúc điều tra, đề nghị các cơ quan cùng cấp truy tố Bùi Aly Anh Nam (SN 2001, ở xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) cùng lúc hai tội "cưỡng đoạt tài sản" và "làm nhục người khác".

Qua thời gian điều tra, mở rộng vụ án, CA TP Quy Nhơn thu thập thêm các chứng cứ và khởi tố Bùi Aly Anh Nam thêm tội "làm nhục người khác", không chỉ một tội "cưỡng đoạt tài sản" như điều tra ban đầu.

Trước đó, lợi dụng việc chị H.T.H.N. (ở huyện Tuy Phước) cần vay tiền, Nam đã yêu cầu chị N. gửi ảnh nóng để làm hồ sơ vay. Sau đó, Nam lấy lý do hồ sơ thiếu giấy tờ không thể cho vay được. Nam nhiều lần sử dụng 5 hình ảnh và 1 video khỏa thân của chị N. đã gửi trước đó, đe dọa phát tán trên internet và gửi cho người thân của chị N., buộc chị N. phải trả tiền mới xóa các ảnh và video.

Sau nhiều lần đe dọa, chị N. phải đưa số tiền 2 triệu đồng vào ngày 22.9.2023 tại một khách sạn ở TP Quy Nhơn. Hành vi của Nam là cố ý trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác và quan hệ nhân thân. Bản thân Nam đã đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Do đó, hành vi của Nam đủ yếu tố cấu thành tội “cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Đối với hành vi Bùi Aly Anh Nam sử dụng điện thoại có kết nối internet gửi hình ảnh, video khỏa thân của chị N. đến tài khoản Zalo cho 3 người quen biết với chị N. xem được, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của chị N. Hành vi này của Nam là nguy hiểm cho xã hội, cố ý trực tiếp xâm phạm đến quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác, đủ yếu tố cấu thành tội “làm nhục người khác” quy định tại điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, Nam khai nhận hành vi của bản thân. Ngoài ra, qua kiểm tra dữ liệu trên Zalo của Nam còn lưu trữ các hình ảnh chụp khỏa thân của nhiều phụ nữ khác để chiếm đoạt tiền.

N.GIANG/ BÁO BÌNH ĐỊNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *