Không bắn pháo hoa, Bình Định dùng 600 triệu lo cho dân bị lũ

Không bắn pháo hoa, Bình Định dùng 600 triệu lo cho dân bị lũ

- in Xã Hội
2669
0

Ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Sau 5 trận lũ liên tiếp, tỉnh Bình Định đang gặp nhiều khó khăn, người chết, nhà sập, hoa màu thiệt hại nặng nề… Người dân có vui sướng gì đâu mà bắn pháo hoa, chúng tôi kêu gọi mọi người ủng hộ điều này. Có thể bắn pháo hoa thì con em sẽ vui, phấn khởi… khi đón giây phút giao thừa thiêng liêng, nhưng trong điều kiện của tỉnh đang khó khăn trăm bề, thay vì bắn pháo hoa, nên dành nguồn lực đó để hỗ trợ cho người nghèo, nhà bị sập vùng lũ, người dân khó khăn”.

Lũ đi qua, nhiều người dân Bình Định lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”. Ảnh: Dũ Tuấn

Trước thiệt hại nặng nề của các tỉnh miền Trung, hiện nay, Ban Bí thư cũng đã có chỉ thị không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết.

“Dù Ban Bí thư không có chỉ thị thì tỉnh Bình Định cũng không có chủ trương bắn pháo hoa. Những năm trước, kinh phí bắn pháo hoa ở một điểm là 600 triệu đồng, với số tiền này chúng tôi có thể dùng để xây được 11 ngôi nhà hoặc tặng 11 sổ tiết kiệm cho người dân, để ổn định cuộc sống”- ông Dũng chia sẻ.

Chỉ trong vòng hơn 30 ngày, 5 trận lũ liên tiếp “tấn công” khắp miền quê Bình Định khiến 39 người chết, trên 700 ngôi nhà bị sập, 22 tàu cá bị chìm, hàng chục ngàn ha hoa màu, diện tích lúa hư hỏng… Đáng lo nhất là tài sản của người dân bị cuốn trôi sạch, cuộc sống trắng tay và hàng chục nghìn học sinh có nguy cơ bỏ học vì mất sách vở do lũ.

Lũ qua, chỉ còn lại đống đổ nát. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định: “Trước mắt chúng tôi sẽ lo ổn định cuộc sống của người dân, sau đó sẽ khắc phục hạ tầng. Việc đầu tiên là tập trung nguồn lực để khắc phục sự cố sa bồi, thủy phá trên đồng ruộng, khôi phục hệ thống kênh mương, khơi thông hơn 300 km kênh mương vùi lấp, sạt lở để bảo đảm đường dẫn nước tưới. Nhà nước sẽ bố trí giống chất lượng để người dân gieo sạ, không để tình trạng thiếu giống mà người dân phải dùng lúa thịt, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mùa màng”.

Theo Dân Việt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Check Also

Lịch trở lại trường của học sinh: Các địa phương kéo dài thời gian nghỉ học

Đến sáng 10.4, tiếp tục có thêm nhiều